Hàn Quốc cân nhắc đánh thuế khoản hoa hồng 30% của Google

21:31' - 24/10/2020
BNEWS Gần đây, Google đã phải chịu sự giám sát gắt gao từ các cơ quan quản lý sau khi áp dụng chính sách mới hồi tháng trước, buộc tất cả ứng dụng trên Play Store sử dụng hệ thống thanh toán độc quyền.
Cơ quan thuế Hàn Quốc ngày 24/10 cho biết sẽ cân nhắc đánh thuế Google Inc. đối với khoản hoa hồng 30% mà “gã khổng lồ công nghệ” này lên kế hoạch thu trên các giao dịch phát sinh khi sử dụng các ứng dụng (in-app purchase) trên cửa hàng ứng dụng Play Store vào năm tới.
Trong một văn bản trả lời gửi Nghị sĩ Đảng Dân chủ cầm quyền Kim Soo-hong, Cơ quan Thuế Quốc gia Hàn Quốc (NTS) cho biết sẽ xem xét nhiều biện pháp khác nhau để áp thuế đối với khoản thu nhập từ phí hoa hồng trên của Google và sẽ giám sát chặt chẽ quy mô doanh số của Google trên thị trường ứng dụng Hàn Quốc.
NTS cho hay cơ quan này có thể đánh thuế tập đoàn công nghệ khổng lồ này của Mỹ do Google làm ăn kinh doanh thông qua các đại lý hoặc các công ty liên kết ở Hàn Quốc chứ không có văn phòng riêng.
Gần đây, Google đã phải chịu sự giám sát gắt gao từ các cơ quan quản lý sau khi hãng này áp dụng chính sách mới hồi tháng trước, buộc tất cả ứng dụng trên Play Store sử dụng hệ thống thanh toán độc quyền của mình.
Theo chính sách mới bắt đầu có hiệu lực vào tháng 10/2021, Google có kế hoạch thu 30% phí hoa hồng cho tất cả giao dịch mua nội dung kỹ thuật số của người dùng.
Hồi tháng 1/2020, NTS đã áp phạt 600 tỷ won (532 triệu USD) thuế doanh nghiệp đối với Google Hàn Quốc khi cơ quan này tuyên bố Google kiếm được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tại Hàn Quốc. Google Hàn Quốc đã thanh toán các khoản thuế này, song đồng thời gửi đơn khiếu nại về thuế doanh nghiệp lên Tòa án Thuế.

>>>Google nhượng bộ để thuyết phục EU thông qua thương vụ mua Fitbit


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục