Tây Ban Nha điều chỉnh giảm số ca tử vong vì COVID-19
Điều phối viên khẩn cấp của Bộ Y tế Tây Ban Nha Fernando Simon cho biết nhờ hệ thống thu thập dữ liệu mới, cơ quan này đã phát hiện những ca tử vong báo cáo trùng và các báo cáo nhầm những trường hợp tử vong không phải do COVID-19.
Bộ Y tế Tây Ban Nha cũng điều chỉnh giảm tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này từ 235.772 xuống 235.400. Dù điều chỉnh giảm số ca tử vong, Tây Ban Nha vẫn là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19.
Các số liệu trên được công bố trong bối cảnh Tây Ban Nha ngày 25/5 bắt đầu thực hiện dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa.
Tại thủ đô Madrid và thành phố Barcelona, hai trong số những thành phố áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất trên thế giới, cuộc sống đang dần trở lại nhịp độ bình thường khi các công viên và quán cafe mở cửa trở lại sau hơn hai tháng. Các bãi biển dọc vùng duyên hải phía Bắc Tây Ban Nha cũng đã mở cửa chào đón du khách.
*Tại Ireland, ngày 25/5, lần đầu tiên trong hơn 2 tháng qua nước này không ghi nhận ca tử vong nào do COVID-19. Đến nay Ireland đã ghi nhận tổng cộng 24.698 ca mắc, trong đó có 1.606 ca tử vong.
Thông báo được đưa ra một tuần sau khi Ireland bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa áp đặt trong gần 2 tháng trước đó nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Thủ tướng Ireland Leo Varadkar nhấn mạnh đây là "dấu mốc quan trọng", mang đến hy vọng để cuộc sống có thể trở lại bình thường tại quốc gia này.
Dù vẫn thận trọng cảnh báo việc không ghi nhận ca tử vong mới có thể là do chậm cập nhật số liệu cuối tuần, nhưng giới chức y tế Ireland cho biết trong những ngày qua số ca tử vong hằng ngày cũng có xu hướng giảm. Ireland sẽ cần thêm một tuần nữa để đánh giá xem liệu việc nới lỏng các biện pháp hạn chế có khiến dịch bệnh diễn biến xấu đi hay không.
Ngày 18/5 vừa qua, Ireland đã tiến hành bước đầu tiên trong kế hoạch 5 bước dần mở cửa trở lại nền kinh tế cho tới tháng 8, theo đó cho phép người lao động làm việc ngoài trời đi làm trở lại, một số cửa hàng được phép mở cửa và các môn thể thao như golf và tennis được nối lại.
*Trong khi đó, tại Thụy Điển, số ca tử vong vì COVID-19 đến ngày 25/5 đã vượt 4.000 ca. Cụ thể, quốc gia Bắc Âu này ghi nhận 4.029 ca tử vong và 33.843 ca mắc bệnh, trong đó có 1.957 ca đang được điều trị tích cực.
Trong vài ngày qua, số ca mắc mới tại Thụy Điển có xu hướng giảm tuy nhiên giới chức y tế cũng lo ngại xu hướng này có thể là do chậm cập nhật số liệu cuối tuần.
Hiện mỗi tuần Thụy Điển ghi nhận từ 60-70 ca mắc mới và 30 ca tử vong mới, ít hơn nhiều so với mức trng bình 400 ca mắc mới và 100 ca tử vong mỗi tuần thời kỳ đỉnh dịch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha sẽ nối lại hoạt động du lịch quốc tế từ tháng Bảy
12:41' - 24/05/2020
Tây Ban Nha sẽ mở lại biên giới với khách du lịch vào tháng Bảy và giải bóng đá quốc gia sẽ tái khởi động vào tháng Sáu, giữa bối cảnh quốc gia châu Âu này bắt đầu nởi lỏng các lệnh phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật COVID-19: Lần đầu trong 2 tháng, ca tử vong trong ngày ở Tây Ban Nha dưới 100
18:57' - 17/05/2020
Lần đầu tiên trong 2 tháng qua, Tây Ban Nha ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 trong 1 ngày xuống dưới 100 ca.
-
Kinh tế & Xã hội
Tây Ban Nha bắt buộc cách ly đối với du khách nước ngoài
16:11' - 12/05/2020
Chính phủ Tây Ban Nha đã ra lệnh cách ly 14 ngày đối với tất cả khách du lịch nước ngoài tới Tây Ban Nha kể từ ngày 1/5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với rủi ro và thách thức
09:43'
Từ đầu năm đến nay, những rủi ro và thách thức đối với sự phát triển ngoại thương của Trung Quốc đã tăng lên rõ rệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhận định về thuế thu nhập cá nhân
16:16' - 28/04/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, các biện pháp thuế quan sâu rộng sẽ giúp giảm thuế thu nhập cho người có thu nhập dưới 200.000 USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng xoáy bất ổn do thuế quan
14:54' - 28/04/2025
Nhiều chuyên gia cho rằng chính quyền ông Trump chưa nhất quán trong các yêu cầu đặt ra đối với các đối tác thương mại đang chịu ảnh hưởng bởi các loại thuế quan sâu rộng mà Mỹ áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine thống nhất thêm chi tiết thỏa thuận đất hiếm
11:35' - 28/04/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yuliia Svyrydenko thông báo Mỹ và Ukraine đã ký biên bản ghi nhớ xác nhận ý định hoàn tất và ký kết thỏa thuận hợp tác về khoáng sản đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đứng đầu thế giới về quy mô điện hạt nhân
09:22' - 28/04/2025
Trung Quốc hiện có 58 tổ máy điện hạt nhân thương mại đang vận hành, với tổng công suất lắp đặt 60,96 triệu kilowatt, và 44 tổ máy đang được xây dựng, tổng quy mô đứng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp “Nước Việt Nam là một” vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
21:50' - 27/04/2025
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59' - 27/04/2025
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58' - 27/04/2025
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58' - 27/04/2025
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.