Tây Ban Nha muốn đầu tư 13 tỷ euro phát triển ngành ô tô điện
Tây Ban Nha chú trọng đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất xe ô tô điện và pin để tránh bị tụt hậu so với các nước khác trong bối cảnh ngành sản xuất ô tô điện toàn cầu đang trong quá trình chuyển đổi công nghệ lớn nhất trong 1 thế kỷ qua.
Madrid dự kiến sử dụng nguồn ngân sách dành cho phục hồi sau đại dịch cho mục đích này.
Là nước sản xuất ô tô lớn thứ hai châu Âu, sau Đức, với ngành ô tô đóng góp 10% giá trị nền kinh tế, Tây Ban Nha buộc phải đầu tư lớn để các nhà sản xuất ô tô trong nước bắt kịp chuỗi cung ứng và sản xuất xe ô tô điện đang phát triển rất nhanh hiện nay.
Với mục tiêu duy trì vị trí trong châu Âu cho đến năm 2030, 2040 và 2050, Tây Ban Nha dự kiến sử dụng 13 tỷ euro trong số tiền hỗ trợ 70 tỷ euro do Liên minh châu Âu (EU) cấp cho nước này để phát triển ngành ô tô điện từ nay đến năm 2023.
Khoản tiền này chủ yếu sẽ được dùng cho việc tăng doanh số xe điện trong nước, cải thiện hệ thống sạc điện và xây dựng nhà máy sản xuất pin cho xe điện đầu tiên.
Trước Tây Ban Nha, hai nước có ngành sản xuất ô tô đứng số 1 và số 3 châu Âu là Đức và Pháp cũng đã đổ tiền đầu tư cho các nhà máy sản xuất pin, hỗ trợ ngành sản xuất ô tô nội địa. Cụ thể, hiện hai hãng xe Volkswagen (Đức) và Renault (Pháp) đều đang đầu tư nguồn vốn lớn vào ngành xe ô tô điện tại nước nhà.
Madrid đang cố gắng thuyết phục Volkswagen, vốn đang sản xuất ô tô điện tại Đức và Slovakia, lựa chọn Tây Ban Nha thay cho Pháp và Bồ Đào Nha khi chọn địa điểm đặt nhà máy sản xuất pin tại khu vực Nam Âu vào năm 2026.
Trong khi đó, công ty sản xuất xe ô tô SEAT, thuộc tập đoàn Volkswagen đang hoạt động ở Tây Ban Nha, đang cân nhắc kế hoạch bắt đầu sản xuất 500.000 xe ô tô điện/năm tại nhà máy Martorell ở ngoại ô thành phố Barcelona vào năm 2025.
SEAT và công ty năng lượng lớn nhất Tây Ban Ban Iberdrola cũng đã thành lập liên minh hợp tác phát triển xe điện.
Dự án hợp tác giữa 2 bên bao trùm đầy đủ quy trình sản xuất một chiếc xe ô tô điện hoàn chỉnh, từ khai thác năng lượng đến sản xuất pin./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha lần đầu cứu trợ trực tiếp các doanh nghiệp "vượt bão" COVID-19
21:26' - 12/03/2021
Ngày 12/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua chương trình cứu trợ trị giá 11 tỷ euro nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như người lao động tự do vượt qua tác động của đại dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Tây Ban Nha công bố gói hỗ trợ kinh tế bổ sung trị giá 11 tỷ euro
07:35' - 25/02/2021
Ngày 24/2, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã công bố gói hỗ trợ kinh tế bổ sung trị giá 11 tỷ euro (13,4 tỷ USD) nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-
Ngân hàng
Nợ công của Tây Ban Nha tăng mạnh lên hơn 1.300 tỷ euro
07:17' - 20/02/2021
Bộ Kinh tế Tây Ban Nha cho biết mức tăng này chủ yếu do các khoản hỗ trợ trực tiếp và các biện pháp đối phó với tác động về mặt xã hội, kinh tế và y tế của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Aeon ra mắt Waon Point: Tích điểm toàn hệ sinh thái, nhận ưu đãi cực lớn
20:12' - 04/07/2025
Tập đoàn Aeon ra mắt chương trình Waon Point – hệ thống tích điểm chung trên toàn bộ hệ sinh thái Aeon Việt Nam, tặng 10 lần điểm duy nhất ngày 6/7, mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch.
-
DN cần biết
JPMorganChase: Thuế quan sẽ làm tăng mạnh chi phí trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ
16:09' - 03/07/2025
Theo Viện JPMorganChase, các kế hoạch áp thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra chi phí trực tiếp lên tới 82,3 tỷ USD đối với nhóm doanh nghiệp quan trọng của nước này.
-
DN cần biết
Khánh thành nhà máy sản xuất bao bì tiệt trùng hơn 200 triệu euro
15:34' - 03/07/2025
Dự án có tổng mức đầu tư 217 triệu euro, trong giai đoạn 2 có mức đầu tư 97 triệu euro với công nghệ tiên tiến và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:00' - 02/07/2025
Ngày 2/7, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1914/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Anker thu hồi hơn 30.900 pin sạc dự phòng tại Việt Nam
19:41' - 02/07/2025
Thực hiện vai trò cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, đang giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi do Anker Innovations Limited thực hiện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng chống bán phá giá với gạch ốp lát
19:23' - 02/07/2025
Cơ quan điều tra đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin sau về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm gạch ốp lát trong từ năm 2020 đến năm 2024.
-
DN cần biết
Vương quốc Anh kết luận rà soát biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu
18:38' - 02/07/2025
Danh sách các nước đang phát triển được miễn trừ sẽ được UK thông báo cập nhật theo Điều 9.1 của Hiệp định về Biện pháp Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
DN cần biết
Bước đệm chính sách cho đổi mới sáng tạo từ mô hình PPP
18:19' - 02/07/2025
Luật PPP (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024QH15) đã mở rộng lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP đối với tất cả các lĩnh vực, bãi bỏ quy mô vốn tối thiểu đối với dự án PPP.
-
DN cần biết
Đề xuất tổng kết chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ
18:18' - 02/07/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản 4756/BCT-PC ngày 30/6/2025 về việc phối hợp cung cấp thông tin tổng kết Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025.