TEPCO quyết định phá bỏ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Số 2
Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã quyết định phá bỏ tổ hợp hạt nhân Fukushima Số 2 gần nhà máy Fukushima Số 1 bị tàn phá trong thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản hồi tháng 3/2011.
Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp của ban lãnh đạo TEPCO ngày 31/7 và công bố trong cuộc gặp giữa Chủ tịch TEPCO Tomoaki Kobayakawa và Tỉnh trưởng Fukushima Masao Uchibori.
Chủ tịch TEPCO cho biết, với quyết định trên, toàn bộ 10 lò phản ứng hạt nhân tại tỉnh Fukushima, trong đó có 6 lò phản ứng tại tổ hợp Fukushima Số 1 sẽ được phá bỏ, nhưng quá trình này sẽ diễn ra trong hàng chục năm. Ước tính, công tác phá bỏ 4 lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Số 2 sẽ tiêu tốn khoảng 280 tỷ yên (2,6 tỷ USD) và mất khoảng 40 năm.
Hiện TEPCO có kế hoạch xây một kho lưu giữ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng từ nhà máy điện trên, tuy nhiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc này.
Tổ hợp Fukushima Số 2 bắt đầu vận hành 4 lò phản ứng từ năm 1982-1987. Nhà máy này cũng bị ảnh hưởng trong thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, theo đó tạm thời bị hỏng một số chức năng làm lạnh chủ chốt. Tuy nhiên, nhà máy này tránh được tình trạng tan chảy đã xảy ra với nhà máy Fukushima Số 1.Chính quyền tỉnh Fukushima đã kêu gọi phá bỏ nhà máy Số 2, cho rằng sự tồn tại của nhà máy này gây trở ngại các nỗ lực tái thiết sau thảm họa.
Thảm họa động đất, sóng thần tháng 3/2011 tại Nhật bản làm hơn 18.000 người thiệt mạng và mất tích./.
- Từ khóa :
- Nhật bản
- tepco
- fukushima số 3
- nhà máy điện hạt nhân
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Điện hạt nhân sẽ có tương lai ở Nhật Bản?
05:30' - 29/07/2019
Tờ Thời báo Nhật Bản mới đây đăng bài phân tích về tương lai của điện hạt nhân ở Nhật Bản của tác giả Sumiko Takeuchi.
-
Chuyển động DN
TEPCO sẽ phá dỡ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 2
16:02' - 20/07/2019
Công ty điện lực Tokyo sẽ chính thức dỡ bỏ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daini (Fukushima số 2) sau khi thông báo đến Thống đốc tỉnh Masao Uchibori về chính sách này, sớm nhất là trong tháng Bảy.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn nới lỏng hạn chế với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản
21:48' - 27/06/2019
Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/6 đề xuất nới lỏng các hạn chế nhập khẩu đối với một số thực phẩm từ các khu vực Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi thảm họa hạt nhân Fukushima hồi năm 2011.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản chưa thống nhất về các điều khoản của gói đầu tư 550 tỷ USD
14:20' - 27/08/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick mới đây cho biết Mỹ và Nhật Bản sẽ công bố chi tiết về thỏa thuận thương mại của họ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
09:56' - 27/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia
09:46' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã ra kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ 10 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04' - 26/08/2025
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.