BNEWS Hãng sản xuất ô tô điện của Mỹ Tesla Inc cho biết mẫu ô tô điện (EV) Model 3 và mẫu Model Y sẽ được trang bị camera và không có cảm biến sóng radar cho xe lái bán tự động tại thị trường Bắc Mỹ.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các cơ quan quản lý và giới truyền thông ngày càng xem xét kỹ lưỡng mức độ an toàn của tính năng lái tự động “Autopilot” và “Full Self-Driving (FSD)”, sau một loạt vụ tai nạn.
Tesla cho biết đây sẽ là những chiếc xe điện đầu tiên dựa vào tầm nhìn của camera và xử lý mạng trung tâm cung cấp tính năng tự động lái Autopilot, FSD và một số tính năng an toàn chủ động khác nữa.
Trong khi đó, phần lớn các công ty khác như Waymo trang bị cho những chiếc ô tô tự lái với camera được ghép nối với cảm biến như cảm biến lidar (dùng tia laser) và radar, còn Tesla tập trung vào camera để phát hiện và phân tích vật thể. Biện pháp của Tesla sẽ giúp giảm chi phí và thương mại hóa các tính năng trợ lý lái, song giới chuyên gia và nhiều công ty khác đưa ra những lo ngại về tính an toàn. Theo Tesla, chuyển đổi sang hệ thống tập trung vào camera có thể hạn chế một số tính năng hỗ trợ lái xe, như giữ tâm làn đường và hỗ trợ đỗ xe. Hãng Tesla cũng cho hay những mẫu xe điện Model S, Model X mới và những xe bán ra thị trường ngoài Bắc Mỹ, vẫn sẽ được trang bị với hệ thống radar. Hệ thống hỗ trợ lái xe của Tesla, cho phép ô tô căn giữa làn đường và duy trì khoảng cách giữa các xe, bao gồm 8 camera xung quanh, được bổ sung bởi một radar phía trước và 12 cảm biến siêu âm. Một cảm biến radar sử dụng sóng vô tuyến để phát hiện khoảng cách tới các vật. Trước đó vào tháng Ba, Tesla nói với các nhà quản lý bang California rằng hãng có thể sẽ đạt tới công nghệ lái hoàn toàn tự động vào cuối năm 2021. Tesla đang cung cấp công nghệ hỗ trợ lái xe cấp độ 2, chưa cho phép chiếc xe lái hoàn toàn tự động./.Tin liên quan
LG xây nhà máy pin xe điện tại Indonesia có tổng trị giá 9,8 tỷ USD
Hãng LG của Hàn Quốc và Tập đoàn pin Indonesia (IBC) thuộc sở hữu của nhà nước sẽ hợp tác xây dựng một nhà máy pin xe điện (EV) công suất 10 GWh và trị giá 1,2 tỷ USD tại quốc gia Đông Nam Á này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyXe điện, hybrid dẫn sóng thị trường ô tô tháng 7
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 7/2026 dự kiến đón nhiều mẫu xe mới, trong đó xe điện và hybrid chiếm ưu thế.
-
Ô tô xe máyVolkswagen Việt Nam tặng khách hàng chuyến tham quan nhà máy SAIC Volkswagen
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm có mặt tại Việt Nam, Volkswagen triển khai chương trình trải nghiệm độc quyền đưa khách hàng tham quan nhà máy SAIC Volkswagen tại Thượng Hải, Trung Quốc.
-
Ô tô xe máyÔ tô Trung Quốc thâm nhập thị trường tay lái nghịch
Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang đẩy mạnh thâm nhập các thị trường sử dụng xe tay lái nghịch từ Australia đến Đông Nam Á.
-
Ô tô xe máySkoda Kushaq ưu đãi lãi suất cố định 5%, tăng cơ hội sở hữu SUV châu Âu
Từ nay đến hết tháng 9/2026, Skoda Việt Nam phối hợp cùng VPBank triển khai chương trình vay mua xe với lãi suất cố định chỉ 5%/năm trong 12 tháng đầu dành cho mẫu SUV Skoda Kushaq.
-
Ô tô xe máyVinFast VF 2 giá từ 188 triệu đồng, chuyên gia kỳ vọng doanh số bứt phá
Giá từ 188 triệu đồng, có thể giảm còn khoảng 100 triệu đồng sau ưu đãi, VinFast VF 2 được đánh giá giúp mở rộng thị trường ô tô điện nhờ chi phí sở hữu thấp và phù hợp nhu cầu di chuyển đô thị.
-
Ô tô xe máyVolkswagen Cần Thơ khai trương đại lý 4S đạt chuẩn toàn cầu
Volkswagen Việt Nam vừa chính thức đưa vào hoạt động đại lý 4S Volkswagen Cần Thơ được đầu tư xây dựng theo mô hình Urban Store – tiêu chuẩn nhận diện mới của Volkswagen toàn cầu.
-
Ô tô xe máyNghị định 241: "Cú hích" giúp xe bán tải trở về đúng giá trị của mẫu xe đa dụng
Nghị định 241/2026/NĐ-CP cho phép xe bán tải và xe tải van có khối lượng toàn bộ không quá 3,5 tấn được tổ chức giao thông như xe ô tô con đã chính thức tháo gỡ những bất cập tồn tại nhiều năm qua.
-
Ô tô xe máyTesla Model Y trở lại vị trí mẫu xe điện bán chạy nhất tại Đức
Tesla Mỹ đã giành lại vị trí dẫn đầu thị trường xe điện ở Đức trong tháng 6/2026, khi Model Y trở thành mẫu xe điện có số lượng đăng ký mới cao nhất sau 3 tháng để mất vị trí này vào tay Volkswagen.
-
Ô tô xe máyNgành ô tô châu Âu đối mặt với tình trạng dư thừa năng lực sản xuất nghiêm trọng
Trong bối cảnh doanh số bán xe phục hồi chậm, nhiều hãng xe lớn đang tính đến phương án đóng cửa các cơ sở sản xuất.











