Tesla, Volvo, Ford và Mercedes kiện Mỹ về mức thuế áp với hàng hóa Trung Quốc
Trong đó yêu cầu hoàn trả kèm theo lãi suất của các khoản thuế trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Các đơn kiện đệ trình lên Tòa án Thương mại quốc tế tại thành phố New York (Mỹ) đã bày tỏ lo ngại về mức thuế quan do Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Hãng sản xuất ô tô điện Tesla cho rằng hành động này là "tùy tiện, thất thường và lạm dụng quyền tự quyết". Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào cuộc tranh chấp thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền từ năm 2017.
Các mức thuế nêu trên được đưa ra trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng mở rộng về quy mô, và hiện tại các nhà sản xuất ô tô đang yêu cầu được hoàn trả thuế, cũng như các khoản tiền chi trả cho các linh kiện nhập khẩu.
Động thái áp thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm giới hạn sự phụ thuộc của các nhà sản xuất Mỹ đối với công nghệ của Trung Quốc.
Đầu năm nay, Trung Quốc và Mỹ đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhằm chấm dứt một phần những tranh cãi này. Theo đó, Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ và Washington giảm thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD, đặc biệt là hàng điện tử tiêu dùng.
Mỹ cũng cắt giảm 50% trong mức thuế 15% đối với lượng hàng hóa trị giá 120 tỷ USD, nhưng vẫn giữ nguyên mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu mà một số nhà sản xuất ô tô đã nêu trong đơn kiện nói trên.
Bắc Kinh đã trả đũa các mức áp thuế này, trong khi Washington đang hướng tới cả mục tiêu giảm thâm hụt thương mại trong nước lẫn cải cách các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Trung Quốc, điều mà Washington đánh giá là "không công bằng".
Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 7 vừa qua đã tăng gần 11% lên 63,6 tỷ USD, trong đó thâm hụt với Trung Quốc lên mức 28,3 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Lượng khí thải từ chăn nuôi tại châu Âu cao hơn khí thải từ ô tô
18:55' - 22/09/2020
Lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính từ hoạt động chăn nuôi tại EU chiếm tới 17% tổng lượng phát thải loại khí này và gây ra nhiều tổn hại đối với khí hậu hơn tất cả các loại ô tô.
-
Ô tô xe máy
Tập đoàn Thành Công đầu tư xây dựng Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô ở Quảng Ninh
11:16' - 22/09/2020
Sáng 22/9, Tập đoàn Thành Công đã động thổ dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công Việt Hưng tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
-
Ô tô xe máy
Tập đoàn Thành Công khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ô tô 100.000 xe/năm
11:39' - 20/09/2020
Sáng 20/9/2020, Tập đoàn Thành Công và Hyundai Motor đã động thổ dự án đầu tư xây dựng nhà máy Hyundai Thành Công số 2 (HTMV 2) tại Khu Công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Toyota tung ưu đãi lớn tăng tốc cán đích 1 triệu xe
11:30' - 17/06/2025
Với mục tiêu cán mốc doanh số tích lũy 1 triệu xe hướng tới kỷ niệm 30 năm có mặt tại Việt Nam, Toyota tung ra loạt ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng, lên đến 100% lệ phí trước bạ.
-
Ô tô xe máy
Canon tham gia vào thị trường xe tự lái
09:33' - 17/06/2025
Hãng sản xuất máy ảnh hàng đầu Nhật Bản - Canon công bố một cảm biến hình ảnh hiệu suất cao dành cho xe ô tô nhằm nỗ lực giành thị trường đang phát triển về thiết bị tích hợp sử dụng trong xe tự lái.
-
Ô tô xe máy
Xanh SM ra mắt dịch vụ giao đồ ăn thuần điện Xanh SM Ngon tại Hà Nội
15:56' - 16/06/2025
Chiều 16/6, Công ty GSM chính thức giới thiệu dịch vụ giao đồ ăn mới mang tên Xanh SM Ngon, đánh dấu sự mở rộng hệ sinh thái dịch vụ thuần điện, thân thiện với môi trường.
-
Ô tô xe máy
CEO của Renault chuyển sang "ông lớn" hàng xa xỉ Kering
11:50' - 16/06/2025
Nhà sản xuất ô tô Pháp Renault cho biết Giám đốc điều hành (CEO) của họ, ông Luca de Meo, sẽ rời bỏ công ty và trở thành CEO mới của Kering.
-
Ô tô xe máy
Cục Cảnh sát giao thông thông tin về việc đăng ký, cấp biển số xe sau sáp nhập tỉnh
10:43' - 16/06/2025
Cục Cảnh sát giao thông vừa có thông tin về việc đề xuất đăng ký, cấp biển số xe sau sáp nhập tỉnh.
-
Ô tô xe máy
Sản lượng và doanh số xe xanh tại Trung Quốc đều tăng mạnh
09:36' - 16/06/2025
Theo số liệu mới nhất do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc công bố, trong giai đoạn từ tháng 1-5/2025, sản lượng và lượng tiêu thụ ô tô của nước này tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
Doanh số xe máy và ô tô của Honda tại Việt Nam đều tăng trưởng mạnh
17:14' - 14/06/2025
Công ty Honda Việt Nam cho biết, doanh số bán xe máy và ô tô của liên doanh đến từ Nhật Bản này trong tháng 5/2025 đều tăng trưởng mạnh, lần lượt ở mức 8,2% và 25,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Ô tô xe máy
GM đầu tư 4 tỷ USD sản xuất xe chạy xăng tại Mỹ
08:50' - 14/06/2025
General Motors (GM) sẽ đầu tư khoảng 4 tỷ USD trong 2 năm tới vào 3 nhà máy ở bang Michigan, Kansas và Tennessee (Mỹ) để tăng cường sản xuất xe chạy xăng trong bối cảnh nhu cầu xe điện (EV) chậm lại.
-
Ô tô xe máy
GM tìm nguồn thép thay thế từ Hàn Quốc
20:53' - 13/06/2025
Các quan chức trong ngành cho hay công ty sản xuất ô tô General Motors (GM) đã chọn Hyundai Steel để cung cấp thép cho các nhà máy của hãng tại Hàn Quốc, thay thế Baoshan Iron & Steel của Trung Quốc.