Tesla, Volvo, Ford và Mercedes kiện Mỹ về mức thuế áp với hàng hóa Trung Quốc
Trong đó yêu cầu hoàn trả kèm theo lãi suất của các khoản thuế trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Các đơn kiện đệ trình lên Tòa án Thương mại quốc tế tại thành phố New York (Mỹ) đã bày tỏ lo ngại về mức thuế quan do Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Hãng sản xuất ô tô điện Tesla cho rằng hành động này là "tùy tiện, thất thường và lạm dụng quyền tự quyết". Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào cuộc tranh chấp thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền từ năm 2017.
Các mức thuế nêu trên được đưa ra trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng mở rộng về quy mô, và hiện tại các nhà sản xuất ô tô đang yêu cầu được hoàn trả thuế, cũng như các khoản tiền chi trả cho các linh kiện nhập khẩu.
Động thái áp thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm giới hạn sự phụ thuộc của các nhà sản xuất Mỹ đối với công nghệ của Trung Quốc.
Đầu năm nay, Trung Quốc và Mỹ đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhằm chấm dứt một phần những tranh cãi này. Theo đó, Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ và Washington giảm thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD, đặc biệt là hàng điện tử tiêu dùng.
Mỹ cũng cắt giảm 50% trong mức thuế 15% đối với lượng hàng hóa trị giá 120 tỷ USD, nhưng vẫn giữ nguyên mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu mà một số nhà sản xuất ô tô đã nêu trong đơn kiện nói trên.
Bắc Kinh đã trả đũa các mức áp thuế này, trong khi Washington đang hướng tới cả mục tiêu giảm thâm hụt thương mại trong nước lẫn cải cách các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Trung Quốc, điều mà Washington đánh giá là "không công bằng".
Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 7 vừa qua đã tăng gần 11% lên 63,6 tỷ USD, trong đó thâm hụt với Trung Quốc lên mức 28,3 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Lượng khí thải từ chăn nuôi tại châu Âu cao hơn khí thải từ ô tô
18:55' - 22/09/2020
Lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính từ hoạt động chăn nuôi tại EU chiếm tới 17% tổng lượng phát thải loại khí này và gây ra nhiều tổn hại đối với khí hậu hơn tất cả các loại ô tô.
-
Ô tô xe máy
Tập đoàn Thành Công đầu tư xây dựng Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô ở Quảng Ninh
11:16' - 22/09/2020
Sáng 22/9, Tập đoàn Thành Công đã động thổ dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công Việt Hưng tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
-
Ô tô xe máy
Tập đoàn Thành Công khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ô tô 100.000 xe/năm
11:39' - 20/09/2020
Sáng 20/9/2020, Tập đoàn Thành Công và Hyundai Motor đã động thổ dự án đầu tư xây dựng nhà máy Hyundai Thành Công số 2 (HTMV 2) tại Khu Công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Đấu giá biển số xe ô tô, mức giá cao nhất lên tới gần 3,9 tỷ đồng
21:03' - 18/07/2025
Cục Cảnh sát giao thông cho biết, ngày 18/7, Cục phối hợp Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam (VPA) tổ chức đấu giá thành 1.108 biển số xe với số tiền hơn 58,8 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc sẽ chiếm 30% doanh số bán ô tô của toàn cầu vào năm 2030
16:09' - 18/07/2025
Theo công ty tư vấn AlixPartners, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc hiện được cho là sẽ chiếm 30% doanh số bán ô tô toàn cầu vào năm 2030.
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam lập kỷ lục doanh số nửa đầu năm 2025, dẫn đầu nhiều phân khúc
15:31' - 18/07/2025
Ford Việt Nam cho biết, trong nửa đầu năm 2025 liên doanh này đạt kết quả kinh doanh tốt nhất trong lịch sử hoạt động tại Việt Nam, với tổng doanh số 21.700 xe, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
Uber đầu tư 300 triệu USD vào xe điện
08:45' - 18/07/2025
Công ty dịch vụ gọi xe công nghệ Uber đã công bố thỏa thuận hợp tác trị giá 300 triệu USD để triển khai hơn 20.000 robotaxi trong sáu năm tới khi nhu cầu về xe không người lái đang gia tăng.
-
Ô tô xe máy
Hạ tầng trạm sạc tại Ấn Độ chưa bắt kịp tốc độ gia tăng xe điện
08:15' - 18/07/2025
Cơ sở hạ tầng sạc xe điện (EV) của Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng nhưng vẫn chưa bắt kịp tốc độ gia tăng xe điện tại quốc gia Nam Á này.
-
Ô tô xe máy
Nhiều hãng ô tô Hàn Quốc phụ thuộc vào pin của Trung Quốc
07:58' - 18/07/2025
Việc ngành công nghiệp ô tô Hàn Quốc đang ngày càng phụ thuộc vào pin của Trung Quốc đang khiến Hàn Quốc lo ngại.
-
Ô tô xe máy
Yamaha khuyến mãi cho khách hàng mua xe tay ga Janus
18:43' - 17/07/2025
Yamaha Việt Nam vừa quyết định triển khai chương trình khuyến mãi cho khách hàng mua xe tay ga Janus bằng việc hỗ trợ lệ phí đăng ký trị giá 2 triệu đồng hoặc mua xe trả góp với lãi suất 0%.
-
Ô tô xe máy
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu 100% xe buýt sử dụng điện, năng lượng xanh vào năm 2030
18:16' - 17/07/2025
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng năng lượng sạch, hướng đến năm 2030, toàn bộ xe buýt trên địa bàn sử dụng điện hoặc năng lượng xanh.
-
Ô tô xe máy
Huế: 100% xe bus đầu tư mới, thay thế sử dụng điện, năng lượng xanh
15:48' - 17/07/2025
Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế vừa ký ban hành Kế hoạch số 305/KH-UBND chuyển đổi sang sử dụng ô tô điện đối với các tuyến xe bus và xe khách nội tỉnh.