Thách thức đối với các quỹ đầu tư Mỹ tại thị trường Trung Quốc
Bài viết cho hay, BlackRock trở thành công ty quản lý tài sản toàn cầu đầu tiên được phép thành lập và vận hành một quỹ tương hỗ 100% vốn nước ngoài tại Trung Quốc vào năm 2021, chỉ gần một năm sau khi Giám đốc điều hành Larry Fink tuyên bố “Trung Quốc là một trong những cơ hội lớn nhất”. Hai năm sau, quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới này đang phải vật lộn cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc. Theo hãng chuyên cung cấp dữ liệu tài chính Wind, Blackrock xếp hạng 145 trong gần 200 quỹ tương hỗ hoạt động tại Trung Quốc xét theo tiêu chí tổng giá trị tài sản quản lý tại Trung Quốc Đại lục. Thứ hạng của các quỹ tương hỗ của quỹ đầu tư Fidelity International và Neuberger Berman thành lập tại Trung Quốc còn thấp hơn nhiều.
Khởi đầu khó khăn của BlackRock gây quan ngại với nhiều “ông lớn” tài chính khác ở Phố Wall, khi mà những giấc mơ kiếm tiền từ Trung Quốc đang dần xa tầm tay. Dòng vốn của các ngân hàng đầu tư Mỹ chảy vào Trung Quốc chậm lại, khi các doanh nghiệp Trung Quốc dựa nhiều hơn vào các tổ chức tài chính nội địa. Cùng lúc, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại với những thách thức ngày một lớn trong bảo đảm an ninh dữ liệu, khiến giới đầu tư nước ngoài giảm hứng thú đối với các tài sản Trung Quốc.Năm 2020, Trung Quốc dỡ bỏ rào cản đối với các công ty quản lý tài sản Mỹ trong việc bán cổ phần quỹ tương hỗ cho nhà đầu tư Trung Quốc, xóa bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài trong các công ty chứng khoán liên danh ở Trung Quốc Đại lục. Năm 2022, Morgan Stanley từng đẩy được cổ phần nắm giữ tại công ty chứng khoán liên danh ở Trung Quốc lên mức 94%.Stephen Roach, cựu Chủ tịch Morgan Stanley phụ trách châu Á nhận định: “Môi trường kinh doanh hiện khắc nghiệt hơn trước. Tôi nghĩ rằng các kế hoạch mở rộng ồ ạt đang bị phanh lại, chỉ duy trì ở mức tối thiểu”.Theo báo cáo thường niên được Goldman Sachs, Morgan Stanley và JP Morgan công bố, cả ba tập đoàn tài chính Mỹ này đều ghi nhận mức sụt giảm doanh thu trong năm 2022 tại các công ty chứng khoán liên doanh với đối tác Trung Quốc. Ngược lại, các đối thủ Trung Quốc như Citic Securities và China International Capital ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu lần lượt là 6% và 0,3%.Theo dữ liệu của Wind, liên doanh của Goldman Sachs mới thực hiện bảo lãnh hoặc đồng bảo lãnh 7 thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại thị trường Trung Quốc Đại lục trong cả một thập kỷ qua, riêng năm 2022 là một thương vụ.Liên danh chứng khoán của JPMorgan tại Trung Quốc mãi tới năm ngoái mới bảo lãnh được 2 thương vụ, còn liên danh của Morgan Stanley chưa mở được đợt IPO nào. Trong khi đó, Citic Securities đã bảo lãnh phát hành cho 57 đợt IPO chỉ riêng trong năm 2022.- Từ khóa :
- Trung Quốc
- Mỹ
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Trung Quốc đối mặt với nguy cơ lợi nhuận giảm sâu
18:33' - 25/08/2023
Quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 5 năm, áp dụng cho các khoản vay thế chấp, của PBoC cho thấy thách thức mà Trung Quốc đang gặp phải.
-
Bất động sản
Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm của Country Garden Services tại Trung Quốc
07:08' - 25/08/2023
Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch mới đây đã hạ bậc xếp hạng của Country Garden Services, công ty con của "gã khổng lồ" bất động sản Trung Quốc Country Garden, với lý do "áp lực thanh khoản tăng cao".
-
Phân tích - Dự báo
Quan hệ cung-cầu trên thị trường bất động sản Trung Quốc thay đổi sâu sắc
05:30' - 24/08/2023
Thị trường bất động sản Trung Quốc nhìn chung vẫn không mấy lạc quan trong nửa đầu năm, quan hệ cung-cầu của thị trường bất động sản đã thay đổi, giá nhà sẽ tiếp tục đi xuống trong ngắn hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Người dân Mỹ hưởng lợi gì từ việc Fed cắt giảm lãi suất?
09:23'
Theo các nhà kinh tế, việc Fed cắt giảm lãi suất vào ngày 17/9 vừa qua là bước khởi đầu cho một loạt đợt cắt giảm tiếp theo, nhằm giúp việc vay mượn của người tiêu dùng trở nên dễ dàng hơn.
-
Phân tích - Dự báo
Doanh nghiệp châu Âu hợp lực để “đấu” với Starlink
08:15' - 16/09/2025
Ba tập đoàn công nghiệp hàng không – vũ trụ lớn của châu Âu là Airbus, Thales (Pháp) và Leonardo (Italia) đang thúc đẩy tiến trình hợp nhất mảng sản xuất vệ tinh để “đấu” với Starlink của Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Tổng thống Trump và "phép thử" cho nỗ lực định hình lại Fed
06:30' - 13/09/2025
Theo thời gian, ông Trump gần như chắc chắn sẽ đạt được mức lãi suất ngắn hạn thấp hơn mà ông muốn, dù khó có khả năng Fed cắt giảm tới 3 điểm phần trăm so với mức hiện tại khoảng 4,3% như yêu cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Mỹ: Những bước đi thận trọng nhằm giữ nhịp tăng trưởng
06:30' - 07/09/2025
Kinh tế Mỹ đang chứng kiến những sắc thái phức tạp, khi tăng trưởng ổn định phải đối mặt với những thách thức mới.
-
Phân tích - Dự báo
Thuế quan của Mỹ phủ bóng đen lên lĩnh vực xuất khẩu của Hàn Quốc
08:03' - 05/09/2025
Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc dự kiến sẽ giảm đáng kể trong năm 2026 so với năm 2025. Nguyên nhân là do tác động toàn diện của thuế quan dự kiến sẽ được phản ánh đầy đủ.
-
Phân tích - Dự báo
Nhà nghiên cứu Argentina đánh giá Việt Nam bước vào giai đoạn “cất cánh”
15:39' - 03/09/2025
Nhà nghiên cứu người Argentina Gastón Fiorda cho rằng Việt Nam đang ở thời điểm mang tính bản lề, bước vào giai đoạn “cất cánh” với bốn trụ cột chiến lược.
-
Phân tích - Dự báo
Gần 600 nhà kinh tế ủng hộ sự độc lập trong các quyết sách của Fed
10:00' - 03/09/2025
Gần 600 nhà kinh tế đã ký một bức thư ngỏ bày tỏ sự ủng hộ đối với Thống đốc Cục Dự trữ liên bang (Fed) Lisa Cook và sự độc lập của ngân hàng trung ương Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Việt Nam đạt những thành tựu to lớn, mang tính lịch sử trên mọi lĩnh vực
17:34' - 01/09/2025
Việt Nam đã đạt được những thành công vô cùng ấn tượng trong suốt quá trình phát triển 80 năm qua và tạo nền tảng vững chắc cho chặng đường vươn lên mạnh mẽ trong thời gian tới.
-
Phân tích - Dự báo
ADB: Cải cách thể chế đưa Việt Nam hướng tới mục tiêu 2045
21:28' - 29/08/2025
Trong nỗ lực hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam đang quyết liệt đẩy mạnh cải cách thể chế, một công cuộc được xem là “sắp xếp lại giang sơn”.