THACO AUTO ký hợp đồng xuất khẩu hơn 6.000 xe sơmi rơmoóc sang Mỹ

09:52' - 26/08/2021
BNEWS THACO AUTO cho biết, đơn vị vừa ký hợp đồng với Công ty Dorsey Intermodal để xuất khẩu 6.050xe sơmi rơmoóc sang thị trường Mỹ. Đây là hợp đồng có giá trị và số lượng lớn nhất từ trước đến nay.

Để lô hàng đầu tiên được bàn giao đúng tiến độ vào tháng 11/2021, tại nhà máy xe chuyên dụng THACO SV (thuộc THACO AUTO) đang khẩn trương, tập trung mọi nguồn lực để sản xuất đáp ứng kịp thời đơn hàng sơmi rơmoóc xương chở container 20 feet và 40/50 feet xuất khẩu sang thị trường Mỹ theo hợp đồng đã ký.

Bên cạnh đó, THACO AUTO và Công ty Dorsey Intermodal là công ty con của PITTS Enterprises - 1 trong 15 nhà sản xuất sơmi rơmoóc lớn tại Mỹ cũng đang đàm phán các hợp đồng mới để sản xuất, giao hàng trong quý III và quý IV/2022; đồng thời nghiên cứu phát triển các sản phẩm phù hợp và mở rộng thị trường phân phối tại thị trường Mỹ.

Theo kế hoạch từ năm 2022, THACO AUTO sẽ xuất khẩu từ 12.000 - 15.000 sơmi rơmoóc sang Mỹ mỗi năm và đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường Australia, Nhật Bản.

Đánh giá về sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, ông Ed Gill, Phó Chủ tịch Dorsey Intermodal phụ trách Kinh doanh cho biết, sản phẩm của THACO AUTO có chất lượng tốt, công năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của thị trường cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn giao thông tại Mỹ.

Đặc biệt, THACO AUTO có dây chuyền công nghệ hiện đại, đáp ứng tốt các yêu cầu về kỹ thuật, nhất là dây chuyền sơn tĩnh điện (ED) có thể nhúng toàn bộ sơmi rơmoóc, giúp sản phẩm được bảo vệ tốt nhất, phù hợp với điều kiện thời tiết tại Mỹ. Đây chính là những yếu tố quan trọng để Dorsey tiếp tục hợp tác và có những đơn hàng lớn hơn.

Hiện nhà máy THACO SV có công suất 5.000 sản phẩm/năm. Nhà máy đã đầu tư, nâng cấp dây chuyền công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất lên tương đương 20.000 sản phẩm/năm.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong hoạt động xuất khẩu của THACO AUTO nói riêng và các doanh nghiệp nói chung hiện nay chính là logistics. Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã đẩy giá cước vận chuyển lên đến đỉnh điểm trong lịch sử ngành vận tải, cao gấp 4, 5 lần so với năm 2019, cùng với đó là tình trạng thiếu container rỗng, THACO AUTO đã tìm kiếm các giải pháp logistics tối ưu, đảm bảo xuất khẩu theo đúng kế hoạch.

Cụ thể, phương án vận chuyển bằng tàu RoRo (Roll-on/Roll-off) được lựa chọn vì giá cước thấp, tiết kiệm nhân công, thời gian đóng gói so với phương án đóng container; thời gian vận chuyển nhanh, vận chuyển được hàng cồng kềnh, số lượng lớn. Hiện nay, THACO AUTO đang tìm kiếm các hãng hoặc đại lý vận chuyển cung cấp dịch vụ tàu RoRo đáng tin cậy với giá cước phải chăng.

Mặt khác, để vận chuyển được số lượng hàng lớn, cảng giao nhận - vận chuyển phải có khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng ít nhất 5 vạn tấn. Thế nhưng, hiện nay độ sâu của luồng vào cảng Chu Lai chưa đáp ứng đón các tàu có tải trọng lớn.

Nếu vận chuyển bằng các cảng khác chi phí vận chuyển và phí dịch vụ cảng biển sẽ cao. Tỉnh Quảng Nam đang có chủ trương nâng cấp luồng vào cảng Chu Lai đảm bảo tiếp nhận tàu có tải trọng 5 vạn tấn, nếu thực hiện sớm sẽ đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục