BNEWS Ủy ban Chính sách Lúa gạo Thái Lan do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha làm Chủ tịch ngày 17/7 đã thông qua chương trình đảm báo giá gạo cho niên vụ 2020-2021.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Ủy ban Chính sách Lúa gạo Thái Lan do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha làm Chủ tịch ngày 17/7 đã thông qua chương trình đảm báo giá gạo cho niên vụ 2020-2021, với những mức giá đảm bảo tương tự như niên vụ trước.
Phó phát ngôn Chính phủ Thái Lan Rachada Dhanadirekcho biết chương trình đảm bảo giá gạo cho niên vụ 2020-2021 sẽ được thực hiện từ 1/9/2020 đến 31/5/2021 và có ngân sách dự kiến 85 tỉ baht (khoảng 2,6 tỉ USD).
Theo kế hoạch, khoảng 23,5 tỉ baht sẽ được phân bổ cho việc đảm bảo giá gạo, 56 tỉ baht dùng để hỗ trợ các chi phí quản lý và phát triển chất lượng cho nông dân, và 5,72 tỉ baht để trợ giá cho lãi suất các khoản vay được gia hạn nhằm ổn định giá gạo nội địa.
Bà Rachada nói rằng nếu các khoản vay có tổng giá trị 30,3 tỉ baht do Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp phát hành được đưa vào thì chương trình trợ giá nói trên sẽ có ngân sách 115 tỉ baht. Bộ Thương mại sẽ sớm trình chương trình này lên Nội các để thông qua.
Chương trình trợ giá bao gồm 5 loại gạo chính là thóc gạo trắng có độ ẩm 15%, gạo Hom Mali, thóc gạo thơm Pathum Thani có độ ẩm 15%, thóc gạo nếp có độ ẩm 15% và thóc gạo thơm địa phương.
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết nước này đang xuất khẩu gạo đứng thứ 3 thế giới, với 3,15 triệu tấn gạo xuất khẩu trong giai đoạn từ ngày 1/1 đến ngày 8/7 năm nay. Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trong giai đoạn đó, với 4,65 triệu tấn, tiếp sau là Việt Nam với 4,17 triệu tấn. Pakistan và Mỹ là hai nước xuất khẩu gạo lớn thứ 4 và thứ 5 thế giới, với khối lượng lần lượt là 2,07 triệu tấn và 1,61 triệu tấn.
Trong năm 2019, Thái Lan đã xuất khẩu 7,58 triệu tấn gạo với tổng giá trị 131 tỷ baht, giảm 32% về số lượng và 25% về giá trị so với năm trước đó. Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) đã đặt mục tiêu xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo trong cả năm 2020, nhưng dự kiến sẽ điều chỉnh mục tiêu này vào ngày 22/7 tới./.
Tin liên quan
Dịch COVID-19 thúc đẩy sự thay đổi của ngành ô tô Thái Lan
Đại dịch COVID-19 đang đẩy nhanh sự thay đổi về công nghệ ô tô - “xương sống” của ngành chế tạo ô tô Thái Lan, giữa lúc làn sóng đóng cửa các nhà máy đang thúc đẩy sự chuyển đổi sang ô tô điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
Hàng hoáXử phạt gần 40 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón vi phạm về nhãn hàng hóa
Quản lý thị trường Gia Lai vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 39,4 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn xã Đak Đoa, do vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm nhẹ khi triển vọng nhu cầu toàn cầu suy yếu
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch 13/8 tại thị trường châu Á, khi giới đầu tư đánh giá triển vọng nhu cầu toàn cầu suy yếu trong năm nay.
-
Hàng hoáGiá xăng tiếp tục giảm từ 15 giờ hôm nay 6/8
Giá xăng dầu tiếp tục giảm (trừ dầu madút) kể từ 15h00 hôm nay 13/8 trong đó thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu.













