Thái Lan: Chính sách đảm bảo giá nông sản không phải là giải pháp lâu dài
Tờ The Nation số ra mới đây dẫn lời Phó giáo sư, Tiến sĩ Nipon Poapongsakorn, thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan (TDRI), khuyến cáo việc chính phủ nước này dự định chi 150 tỷ baht (hơn 4,9 tỷ USD) cho các chương trình đảm bảo giá nông sản sẽ không cải thiện được chất lượng sản phẩm hoặc nâng cao chất lượng cuộc sống của nông dân.
Theo ông Nipon, việc đảm bảo giá không thể áp dụng cho tất cả các sản phẩm vì chúng có thời gian sản xuất khác nhau, như gạo cần 3-4 tháng, trong khi cao su cần một thời gian dài hơn để được chuyển hóa thành sản phẩm. Do đó, chính sách đảm bảo giá của chính phủ sẽ không mang lại một giải pháp lâu dài.Ông Nipon cũng nói rằng kế hoạch này sẽ khó được kiểm soát vì những vùng khác nhau có giá thị trường khác nhau đối với những sản phẩm khác nhau. Ví dụ, gạo ở miền Trung có giá khác với gạo ở miền Bắc, điều này có nghĩa là nông dân trồng lúa ở những vùng khác nay sẽ nhận được những khoản tiền khác nhau. Giá những nông sản khác như cao su, sắn, ngô và dầu cọ cũng dao động lớn.Theo ông Nipon, chính sách nói trên, bắt đầu từ khi đảng Dân chủ nắm quyền những năm trước đây, đã phải đối mặt với những vấn đề như nông dân chia nhỏ đất canh tác ra cho các thành viên trong gia đình để có thể được hưởng trợ cấp.Ngoài ra, chính sách này không thể cải thiện được chất lượng nông sản, khiến cho chính sách không bền vững về lâu dài. Khoản ngân sách 150 tỷ baht sẽ không đủ nếu Chính phủ muốn bảo vệ tất cả các nông sản được trồng ở Thái Lan, nước có diện tích canh tác nông nghiệp 9,6 triệu ha.Chuyên gia Nipon cho rằng nếu Thái Lan muốn cải thiện chất lượng cuộc sống của nông dân về lâu dài, thì Chính phủ phải đầu tư vào cải thiện chất lượng sản phẩm và tạo ra những lựa chọn giá trị gia tăng cho nông sản.
Các đảm bảo về giá cũng không thể thúc đẩy sản xuất nông nghiệp vì sản xuất phải theo các xu thế thị trường. Nếu Chính phủ muốn thúc đẩy giá sản xuất, họ nên sử dụng biện pháp thế chấp, nhưng hệ thống thế chấp ở Thái Lan hiện có nhiều khiếm khuyết.Trong khi đó, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Somchai Pakapaswiwat - một chuyên gia kinh tế và chính trị độc lập - nói rằng Chính phủ Thái Lan phải nâng năng suất nông nghiệp bằng cách sử dụng sáng tạo và dữ liệu lớn (big data) để giúp nông dân cải thiện chất lượng.Đảm bảo giá là một biện pháp ngắn hạn vào thời điểm khi đất nước trải qua sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế trong năm nay. Chính phủ cũng phải cải thiện chất lượng nông sản đầu ra của nông dân và cung cấp thông tin hỗ trợ để họ có thể trở thành những nông dân thông minh cùng với sự bền vững về lâu dài.Cùng quan điểm, Charoen Laothammatas, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho rằng hệ thống đảm bảo giá là một giải pháp ngắn hạn nhằm bảo đảm cho nông dân có thu nhập ổn định, nhưng về lâu dài Hiệp hội muốn cải thiện chất lượng giống và giúp nông dân sản xuất những vụ lúa chất lượng hơn cũng như mở rộng các thị trường ở nước ngoài.Đầu tháng 8/2019, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanavisit đã công bố chính sách đảm bảo giá cho cao su, gạo, sắn, dầu cọ và ngô. Tuy nhiên, ông Jurin không tiết lộ số tiền được dành cho chính sách này, nói rằng điều đó phụ thuộc vào giá cuối cùng được các bên liên quan nhất trí. Sau đó, hơn 40 tỷ baht đã được phân bổ cho việc đảm bảo giá gạo, cao su và dầu cọ. Việc phân bổ ngân sách để đảm bảo giá ngô và sắn sẽ được công bố sau.Ông Jurin đồng ý rằng đảm bảo giá là một chính sách ngắn hạn, và rằng chính phủ đang lên kế hoạch về các biện pháp dài hạn hơn để cải thiện chất lượng sản phẩm và phát triển các thị trường bền vững./.- Từ khóa :
- thái lan
- chính sách đảm bảo giá
- giá nông sản
- giá gạo
- cao su
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thông qua ngân sách hỗ trợ nông dân trồng lúa gạo, cọ dầu
14:51' - 28/08/2019
Ngày 27/8, Nội các Thái Lan đã thông qua gói ngân sách 34,8 tỷ baht (THB - hơn 1 tỷ USD) để đảm bảo giá gạo và dầu cọ ở mức hợp lý đối với người nông dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Thái Lan: Việt Nam, Thái Lan cần đẩy mạnh hợp tác du lịch đường biển, đường bộ
19:18' - 27/08/2019
Việt Nam và Thái Lan cần đẩy mạnh hợp tác du lịch đường biển, du lịch qua đường bộ - một trong những loại hình giao thông chưa được triển khai tại mỗi nước.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chuẩn bị cải cách cấu trúc thuế
13:24' - 27/08/2019
Luật thuế thương mại điện tử, hiện đang được Hội đồng Quốc gia Thái Lan xem xét để tăng thêm nguồn thu cho Cục Ngân sách và mở rộng nền tảng thuế.
-
Hàng hoá
Thái Lan: Được mang tối đa 20kg trái cây tươi miễn phí trên các chuyến bay
16:35' - 26/08/2019
Bộ Thương mại Thái Lan đã ký thỏa thuận với bốn hãng hàng không để cho phép hành khách mang tối đa 20kg trái cây tươi miễn phí trên các chuyến bay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.