Thái Lan chuẩn bị nhận thêm 61 triệu liều vaccine AstraZeneca
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, số vaccine này đủ để tiêm phòng cho khoảng 60 triệu người.
Ngày 23/8, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã họp trực tuyến với Giám đốc điều hành AstraZeneca, Pascal Claude Roland Soriot. Trong khuôn khổ cuộc họp, công ty này cam kết giao 61 triệu liều vaccine từ giờ đến cuối năm.
Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng đang lên kế hoạch đặt mua thêm 60 triệu liều vaccine thế hệ mới từ AstraZeneca trong năm 2022 để ứng phó với các biến thể của virus SARS-CoV-2.
Với cam kết trên, Thái Lan đã vượt qua mục tiêu ban đầu là mua vaccine để tiêm cho 50 triệu dân vào cuối năm 2021. Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan nhận định cam kết của AstraZeneca là một tin tuyệt vời, giúp nước này tiến gần mục tiêu đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.
Tình hình lây lan dịch COVID-19 đang có dấu hiệu chậm lại, qua đó củng cố hy vọng rằng kế hoạch của Chính phủ Thái Lan mở cửa lại đất nước trước cuối năm nay có thể vẫn thực hiện được.
Trong 24 giờ qua, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận 17.165 ca mới và 226 ca tử vong vì COVID-19. Như vậy, kể từ đầu dịch đến nay, Thái Lan đã có tổng cộng 1.083.951 ca mắc COVID-19, trong đó có 9.788 ca tử vong.
Trước đó, ngày 23/8, Ủy ban Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm (NCDC) đã thông qua việc thay đổi chiến lược của Thái Lan sang "học cách sống chung với COVID-19".
Dự kiến, NCDC sẽ đề nghị Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) cân nhắc mở cửa trở lại một số lĩnh vực của đất nước, phù hợp với cam kết hồi tháng 6 của Thủ tướng Chan-o-cha mở cửa đất nước trong 120 ngày.
Theo Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) Opas Karnkawinpong, trọng tâm trong tương lai sẽ là kiềm chế các ca nhiễm ở mức độ không vượt quá khả năng của hệ thống y tế công cộng, với các biện pháp chính là tiêm chủng cho các nhóm dễ bị tổn thương và truy vết nhanh hơn với giả định rằng tất cả mọi người đều có thể bị nhiễm bệnh.
Cục trưởng Opas nêu rõ các biện pháp phong tỏa hiện nay sẽ hết hạn vào ngày 31/8 và chính phủ sẽ cân nhắc về việc liệu có mở cửa sau đó hay không./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan thử nghiệm tiền kỹ thuật số CBDC bán lẻ vào quý II/2022
18:38' - 19/08/2021
Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) ngày 19/8 thông báo về kế hoạch thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) dạng bán lẻ cho công chúng vào quý II/2022.
-
Kinh tế xã hội
Số ca tử vong do dịch COVID-19 tại Thái Lan tăng cao
11:49' - 18/08/2021
Số người tử vong do COVID-19 theo ngày tại Thái Lan lần đầu vượt ngưỡng 300 ca, với 312 trường hợp được ghi nhận sáng 18/8, nâng tổng số bệnh nhân không qua khỏi từ đầu dịch tới nay lên 8.285 người.
-
Kinh tế xã hội
Thái Lan gia hạn phong tỏa tại 29 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất
19:58' - 16/08/2021
Các nhà chức trách Thái Lan đã gia hạn phong tỏa đến cuối tháng này đối với 29 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/6/2026
20:43' - 09/06/2026
Kinh tế thế giới nổi bật với việc Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan tại WTO, xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh nhờ AI và những biến động trên thị trường năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc bứt phá nhờ làn sóng AI
16:11' - 09/06/2026
Kim ngạch xuất khẩu tính theo đồng USD trong tháng 5/2026 tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 14,1% của tháng 4/2026 và vượt dự báo 15% của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran (Iran) mở cửa trở lại
08:03' - 09/06/2026
Ngày 8/6, sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran của Iran đã mở cửa trở lại và các chuyến bay chở khách hành hương Hajj từ Saudi Arabia đã được hạ cánh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bảo vệ thuế quan theo Mục 122 tại WTO
07:31' - 09/06/2026
Chính phủ Mỹ đang bảo vệ quyết định áp thuế nhập khẩu 10% theo Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
Kinh tế Thế giới
Người lao động châu Âu chật vật khi lương không theo kịp lạm phát
06:30' - 09/06/2026
Giá sinh hoạt tại châu Âu đang tăng mạnh, nhưng tiền lương thì không thể đuổi kịp. Lạm phát toàn Liên minh châu Âu (EU) đã chạm mốc 3,2% vào tháng 4/2026, mức cao nhất kể từ tháng 1/2024.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 8/6/2026
21:35' - 08/06/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 8/6 nổi bật với những tin như: nhìn lại tác động kinh tế toàn cầu sau 100 ngày xung đột Trung Đông, Lợi nhuận ngành hàng không toàn cầu dự kiến giảm một nửa...
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên nhất trí đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới
19:01' - 08/06/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng vào chiều 8/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu ngấm đòn sau 100 ngày xung đột Trung Đông
18:20' - 08/06/2026
Các định chế quốc tế hiện đang cảnh báo rằng cuộc xung đột này đang trở thành một lực cản ngày càng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh, Pháp, Đức ủng hộ đàm phán trực tiếp Nga - Ukraine
11:11' - 08/06/2026
Tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Zelensky với Thủ tướng Anh Keir Starmer, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Friedrich Merz ở London.

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: THX/TTXVN