Thái Lan chuẩn bị nhận thêm 61 triệu liều vaccine AstraZeneca

17:37' - 24/08/2021
BNEWS Chính phủ Thái Lan cho biết hãng AstraZeneca sẽ cung cấp 61 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho Thái Lan trước cuối năm nay, nâng tổng số vaccine các loại mà nước này đã đặt mua lên 120 triệu liều.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, số vaccine này đủ để tiêm phòng cho khoảng 60 triệu người.

Ngày 23/8, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã họp trực tuyến với Giám đốc điều hành AstraZeneca, Pascal Claude Roland Soriot. Trong khuôn khổ cuộc họp, công ty này cam kết giao 61 triệu liều vaccine từ giờ đến cuối năm.

Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng đang lên kế hoạch đặt mua thêm 60 triệu liều vaccine thế hệ mới từ AstraZeneca trong năm 2022 để ứng phó với các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Với cam kết trên, Thái Lan đã vượt qua mục tiêu ban đầu là mua vaccine để tiêm cho 50 triệu dân vào cuối năm 2021. Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan nhận định cam kết của AstraZeneca là một tin tuyệt vời, giúp nước này tiến gần mục tiêu đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Tình hình lây lan dịch COVID-19 đang có dấu hiệu chậm lại, qua đó củng cố hy vọng rằng kế hoạch của Chính phủ Thái Lan mở cửa lại đất nước trước cuối năm nay có thể vẫn thực hiện được.

Trong 24 giờ qua, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận 17.165 ca mới và 226 ca tử vong vì COVID-19. Như vậy, kể từ đầu dịch đến nay, Thái Lan đã có tổng cộng 1.083.951 ca mắc COVID-19, trong đó có 9.788 ca tử vong.

Trước đó, ngày 23/8, Ủy ban Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm (NCDC) đã thông qua việc thay đổi chiến lược của Thái Lan sang "học cách sống chung với COVID-19".

Dự kiến, NCDC sẽ đề nghị Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) cân nhắc mở cửa trở lại một số lĩnh vực của đất nước, phù hợp với cam kết hồi tháng 6 của Thủ tướng Chan-o-cha mở cửa đất nước trong 120 ngày.

Theo Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) Opas Karnkawinpong, trọng tâm trong tương lai sẽ là kiềm chế các ca nhiễm ở mức độ không vượt quá khả năng của hệ thống y tế công cộng, với các biện pháp chính là tiêm chủng cho các nhóm dễ bị tổn thương và truy vết nhanh hơn với giả định rằng tất cả mọi người đều có thể bị nhiễm bệnh.

Cục trưởng Opas nêu rõ các biện pháp phong tỏa hiện nay sẽ hết hạn vào ngày 31/8 và chính phủ sẽ cân nhắc về việc liệu có mở cửa sau đó hay không./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục