Thái Lan có hai lựa chọn trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng cao
Các chuyên gia kinh tế nhận định Chính phủ Thái Lan hiện nay có hai lựa chọn để đối phó với tình trạng giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao - vay thêm tiền để trợ giá hoặc thả nổi giá dầu nội địa - trong bối cảnh có nhiều dự đoán cho rằng giá dầu thế giới có để chạm mức 150 USD/thùng do tác động của tình hình căng thẳng Nga-Ukraine.
Giám đốc quản trị hãng nhiên liệu Susco, ông Chairit Simaroj cho rằng chính phủ nước này có thể phải nới lỏng quy định áp giá trần, để giá dầu vận động theo quy luật thị trường, nếu không sẽ cần phải sử dụng đến khoản tiền lớn từ Quỹ bình giá dầu để trợ giá cho mặt hàng thiết yếu này.Ông Chairit cho biết giá dầu thế giới đã tăng 25%, lên gần 130 USD/thùng kể từ khi Nga triển khai “chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine”, nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng khi Mỹ và châu Âu đang xem xét các lệnh cấm vận đối với xuất khẩu dầu của Nga.
Trong khi đó, nguồn dầu xuất khẩu từ Iran cũng có thể bị gián đoạn, điều này dễ tạo ra tâm lý lo sợ thiếu hụt nguồn cung. Hơn nữa, ngày 2/3 vừa qua, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh đã quyết định chỉ tăng sản lượng thêm 400 nghìn thùng/ngày, từ chối đề nghị của Mỹ về việc gia tăng sản lượng để hạ nhiệt giá dầu.
Các chuyên gia thuộc hãng lọc dầu lớn nhất Thái Lan, Thai Oil Plc (TOP) cũng bày tỏ quan ngại tương tự bởi vì Nga là nhà xuất khẩu dầu lớn của thế giới, cung cấp từ 4-5 triệu thùng dầu mỗi ngày, chiếm 5-6% tổng nguồn cung toàn cầu. Giá dầu trong nước ở Thái Lan đã tăng thêm khoảng 4 baht/lít (2.880 đồng/lít) kể từ khi căng thẳng Nga-Ukraine gia tăng, điều này đã đặt thêm gánh nặng lên quỹ bình ổn giá dầu khi phải giữ trần giá diesel ở mức dưới 30 baht/lít (21.600 đồng/lít). Ông Chairit khuyến nghị Chính phủ Thái Lan có thể để cho giá dầu bán lẻ tăng nhẹ, phù hợp hơn với giá dầu thế giới và hỗ trợ các hãng bán lẻ trong nước đối phó tốt hơn với tình trạng giá dầu thế giới tăng cao.Theo giám đốc quản trị Susco, biên lợi nhuận dầu hiện đã chạm mức thấp nhất, dưới 1 baht cho mỗi lít. Việc nới lỏng trần giá dầu cũng sẽ giúp cho chính phủ giảm bớt gánh nặng tài chính, trong khi vẫn đang phải triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân do giá cả sinh hoạt tăng.
Supant Mongkolsuthree, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) cho biết các doanh nghiệp và hộ gia đình sẽ chịu tác động trực tiếp nếu giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao, chạm mức 150 USD/thùng. Theo ông Supant, nếu viễn cảnh đó trở thành hiện thực thì giá cả sinh hoạt và lạm phát sẽ đồng loạt gia tăng.Trước đó, FTI đã khuyến nghị chính phủ tìm kiếm một khoản vay trị giá 1 nghìn tỷ baht (hơn 30 tỷ USD) để hỗ trợ quỹ bình ổn giá dầu, đồng thời phân bổ cho các gói kích thích kinh tế nhằm khắc phục tác động của tình trạng giá dầu thế giới tăng cao.
Giá dầu thế giới đã tăng lên mức gần 130 USD/thùng trong bối cảnh gia tăng lo ngại về việc nguồn cung dầu thế giới có thể bị giảm do các lệnh cấm vận của phương Tây đối với Nga. Nếu giá dầu thế giới tăng lên mức 150 USD/thùng sẽ phá kỷ lục 147 USD/thùng của năm 2008./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Các yếu tố chính trị đẩy giá dầu thế giới lên “đỉnh” của 14 năm
08:14' - 08/03/2022
Giá dầu thế giới phiên 7/3 chạm mức cao nhất kể từ năm 2008, sau khi Mỹ và châu Âu xem xét cấm nhập khẩu dầu từ Nga còn nguồn cung dầu thô từ Iran chưa có dấu hiệu sớm trở lại thị trường toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á chiều 7/3 chạm mức cao nhất kể từ năm 2008
16:08' - 07/03/2022
Chiều 7/3, giá dầu Brent tăng lên gần 130 USD/thùng, do Mỹ và các đồng minh châu Âu cân nhắc ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga và sự chậm trễ trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.
-
Chứng khoán
Căng thẳng Nga- Ukraine: Cổ phiếu dầu khí, phân bón, thép tiếp tục bứt phá
11:03' - 07/03/2022
Trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu nhuộm đỏ khi mở cửa phiên sáng nay 7/3, thì cổ phiếu ngành dầu khí, phân bón, thép lại vọt tăng, thậm chí có mã tăng hết biên độ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và các đồng minh châu Âu thảo luận về lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga
09:27' - 07/03/2022
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/3 cho biết, Mỹ và đồng minh châu Âu đang thảo luận việc cấm nhập khẩu dầu của Nga và Nhà Trắng đã phối hợp với các ủy ban trong Quốc hội để thúc đẩy kế hoạch này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36'
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Gần 50% dân số Canada sống dựa vào tiền lương hàng tháng
09:18' - 18/03/2026
Khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường Vividata thực hiện cho thấy cứ ba người thì có một người không thể thanh toán hết dư nợ thẻ tín dụng mỗi tháng.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông khó gây ra khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu
14:25' - 17/03/2026
Xung đột tại Trung Đông đang làm giá dầu và khí đốt tăng mạnh, tạo áp lực lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu lạc quan từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Paris
09:12' - 16/03/2026
Theo các nguồn thạo tin, giới chức kinh tế hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc hội đàm tại Paris (Pháp) vào ngày 15/3 vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những quyết sách củng cố nền tảng phát triển dài hạn
22:06' - 14/03/2026
Ngày 15/3 là Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 – một dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử nhằm duy trì những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam
19:44' - 14/03/2026
Việt Nam sẽ tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào ngày 15/3.

Bơm dầu thô tại giếng dầu South Belridge ở hạt Kern, bang California (Mỹ) ngày 26/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN