Thái Lan có thể sắp thành lập Chính phủ mới

11:49' - 09/06/2019
Bnews Báo The Nation dẫn các nguồn tin trong đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Phalang Pracharat) yêu cầu giấu tên cho biết Chính phủ mới của Thái Lan có thể sẽ được thành lập vào ngày 13/6.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha. Ảnh: AFP/TTXVN

Mốc thời gian trên được lựa chọn để đảm bảo chính phủ được thành lập trước khi Thái Lan tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ASEAN từ ngày 20 - 23/6 tới. 

Tuy nhiên, vài ngày sau khi Quốc hội Thái Lan bầu Thủ tướng, các đảng trong liên minh do Phalang Pracharat lãnh đạo vẫn chưa đạt được thỏa thuận về các vị trí bộ trưởng. Có thông tin cho rằng Phalang Pracharat đòi kiểm soát các bộ liên quan đến lĩnh vực kinh tế là nông nghiệp, thương mại và giao thông mà họ trước đó đã cam kết phân bổ cho các đối tác chủ chốt là đảng Dân chủ và đảng Tự hào nước Thái.

Động thái rút lại cam kết này diễn ra sau khi hai đảng trên tuyên bố ủng hộ khối của Phalang Pracharat và bỏ phiếu bầu Đại tướng Prayut Chan-o-cha tiếp tục làm Thủ tướng. Một nguồn tin là lãnh đạo của Phalang Pracharat xác nhận các thỏa thuận trước đó đã bị hủy. Nếu hai đảng Dân chủ và Bhumjaithai từ chối chấp nhận dàn xếp mới, ông Prayut sẽ có tiếng nói cuối cùng về vấn đề này.

Đảng Phalang Pracharat đã bổ nhiệm Tổng thư ký Sontirat Sontijirawong làm điều phối viên phụ trách công tác phối hợp với các đảng đối tác về việc phân bổ ghế trong Nội các./.
Xem thêm:

>>Thái Lan ưu tiên triển khai Cửa sổ thương mại ASEAN và hoàn tất đàm phán RCEP

>>Thái Lan tìm nguồn thay thế vốn Trung Quốc trong dự án đường sắt cao tốc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục