1. >

Thái Lan chi hơn 7 tỷ USD làm đường sắt cao tốc nối ba sân bay lớn

Facebook Share

BNEWS.VN Thái Lan đang xúc tiến xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối ba sân bay lớn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trong Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC).

Thái Lan chi hơn 7 tỷ USD làm đường sắt cao tốc nối ba sân bay lớn

Thái Lan đang xúc tiến xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối ba sân bay lớn là Don Mueang (thuộc Bangkok), Suvarnabhumi (thuộc tỉnh Samut Prakan, cách Bangkok 25km) và U-Tapao (thuộc tỉnh Rayong) nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trong Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC).

Dự án này, trị giá 255 tỷ baht (khoảng 7,06 tỷ USD), là một trong 5 dự án lớn trong kế hoạch phát triển EEC của Chính phủ Thái Lan, cùng với dự án thành phố hàng không U-tapao trị giá 290 tỷ baht (9,11 tỷ USD), một trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu trị giá 10,6 tỷ baht (333 triệu USD), giai đoạn ba của cảng biển Laem Chabang trị giá 114 tỷ baht (3,58 tỷ USD) và giai đoạn ba cảng biển Map Ta Phut trị giá 55,4 tỷ baht (1,74 tỷ USD).

Một tổ hợp do Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) dẫn dắt đã giành được quyền phát triển tuyến đường sắt nói trên. Theo tờ Bangkok Post, Giám đốc điều hành CP Suphachai Chearavanont đã tái khẳng định cam kết của tập đoàn này đầu tư vào dự án đường sắt, bất chấp việc bị coi là một khoản đầu tư rủi ro cao.

Ông Suphachai Chearavanont nói tại một hội thảo với sự tham dự của hơn 400 lãnh đạo doanh nghiệp trên khắp thế giới rằng tập đoàn CP sẽ duy trì thúc đẩy hiện thực hóa dự án vì lợi ích của Thái Lan.

Theo ông Suphachai Chearavanont, mặc dù không có đảm bảo về tỷ lệ hoàn vốn cao, nhưng tập đoàn CP vẫn quyết định đầu tư để giúp kích thích phát triển kinh tế nhằm mang lại sự thịnh vượng của Thái Lan. Dự án đường sắt cao tốc này sẽ đóng góp vào sự phát triển đô thị và sự phân phối phúc lợi và thu nhập một cách công bằng hơn.

Ngoài ra, Thái Lan cũng sẽ được hưởng lợi từ các nhà đầu tư nước ngoài khi họ mang tri thức vào cải thiện kỹ năng của công nhân địa phương.

Ông Suphachai Chearavanont cho biết dự án này sẽ biến Thái Lan thành một trung tâm khu vực trong ASEAN, đồng thời sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng trong nhóm CLMV gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Trước đó, Tổng thư ký Văn phòng EEC Kanit Sangsubhan nói rằng Ủy ban Chính sách EEC đã thông qua hợp đồng và thiết kế của dự án và sẽ trình lên Nội các vào ngày 28/5 tới.

EEC là kế hoạch đầu tư quan trọng nhất của Chính phủ Thái Lan, trải rộng trên các tỉnh miền Đông là Chon Buri, Rayong và Chachoengsao với mục tiêu biến các tỉnh này thành những trung tâm công nghệ, chế tạo và dịch vụ được kết nối với các nước láng giềng A0SEAN bằng đường bộ, đường biển và hàng không vào năm 2021./.

Xem thêm:

>>Trung Quốc, Nhật Bản sắp ký MoU ở Hành lang Kinh tế phía Đông của Thái Lan

>>Thái Lan đầu tư hơn 3 tỷ USD cho hạ tầng giao thông kết nối Tiểu vùng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vừa qua tại Tp.Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dưới góc nhìn của các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu của câu lạc bộ các nhà kinh tế. Theo đó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tác động đến ổn định thương mại toàn cầu. Nếu tiếp tục kéo dài và leo thang sẽ dẫn đến những cú sốc khó đoán làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

ncif