Thái Lan coi việc tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp là vấn đề cấp bách 

08:51' - 25/06/2021
BNEWS Thống đốc BoT Sethaput Suthiwartnarueput cho biết, vấn đề ở Thái Lan liên quan đến khả năng tiếp cận thanh khoản, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), hơn là so với lãi suất.
Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) coi việc tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp, là vấn đề cấp bách hơn cho nền kinh tế khi so với lãi suất và ngân hàng sẽ tập trung vào việc giải quyết những mối quan ngại trong nước.
Trong cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV ngày 24/6, Thống đốc BoT Sethaput Suthiwartnarueput cho biết, vấn đề ở Thái Lan liên quan đến khả năng tiếp cận thanh khoản, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), hơn là so với lãi suất. Ông nhấn mạnh ngân hàng đang tập trung để giải quyết những vấn đề trên.
Thái Lan đang vật lộn khó khăn với làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 lần thứ ba với quy mô lớn nhất, ngành du lịch hoãn việc mở cửa trở lại. Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha có kế hoạch mở lại toàn bộ biên giới Thái Lan vào tháng Mười nhằm thúc đẩy kinh tế quốc gia Đông Nam Á này tăng trưởng sau khi sụt giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Trước đó ngày 23/6, BoT quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5% và hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm nay và năm sau, trong bối cảnh "xứ chùa Vàng" đang đương đầu với làn sóng lây nhiễm COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại nước này.
Ông  Titanun Mallikamas, một quan chức của BoT, cho biết chiến dịch tiêm chủng sẽ là chìa khóa cho sự phục hồi kinh tế. Thị trường lao động sẽ phục hồi chậm hơn trước đây và có thể đi theo hình chữ W, chứ không được suôn sẻ vì thị trường giờ đây dễ bị tổn thương hơn. Ông Titanun cho biết thay vì hạ lãi suất, BoT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và hộ gia đình bằng cách tái cơ cấu nợ.
BoT đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm 2021 từ 3% xuống còn 1,8%, do hoạt động du lịch sụt giảm mạnh trong thời kỳ đại dịch. Dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan trong năm 2022 cũng được hạ từ mức 4,7% đưa ra hồi tháng Ba xuống 3,9%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục