Thái Lan: Đồng baht tăng giá kỷ lục trong vòng 6 năm
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kể từ đầu năm nay, đồng baht đã tăng 7,3%, nhiều hơn bất kỳ loại tiền tệ châu Á nào khác. Bà Roong Sanuangruang, chuyên gia phân tích tiền tệ của Ngân hàng Krungsri cho biết việc đồng baht tăng cao đã đảo ngược xu hướng của các loại tiền tệ khác trong khu vực.
Lý do là vì Thái Lan có mức thặng dư tài khoản vãng lai cao khoảng từ 7-8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và mức dự trữ quốc tế cao trị giá 220 tỷ USD (6.6700 tỷ baht) phù hợp vị thế dài hạn của ngân hàng trung ương là 33,1 tỷ USD hay tổng dự trữ quốc tế là 253 tỷ USD.
Theo bà Roong, các nhà đầu tư nước ngoài coi đồng baht là nơi trú ẩn an toàn mặc dù Thái Lan tăng trưởng kinh tế không cao và đồng tiền này thậm chí có thể tăng lên 30 baht/USD trong ngắn hạn.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana cho rằng đây là thời điểm tốt nhất để các nhà sản xuất nhập khẩu máy móc và đầu tư vì giá thành thấp. Theo ông Savanayana, trong khi các nhà xuất khẩu có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do việc đồng baht tăng giá thì các nhà nhập khẩu lại được hưởng lợi.
Cũng về vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) Veerathai Santiprabhob thông báo BoT đang xem xét tiến hành các biện pháp kiềm chế đà tăng của đồng baht được cho là có ảnh hưởng không tốt đối với nền kinh tế.
Ông nhấn mạnh các biện pháp bổ sung đối với đồng baht cần từ một đến hai tháng để phát huy hiệu quả thực tế. Ba biện pháp được áp dụng trước mắt gồm tự do hóa dòng vốn bằng cách cho phép các tổ chức và cá nhân đầu tư ra nước ngoài, theo đó các nhà xuất khẩu cũng sẽ được phép gửi tiền ra nước ngoài nếu họ có nguồn thu nhập ở nước ngoài.
Bên cạnh đó, BoT cũng sẽ tự do hóa việc kinh doanh trao đổi tiền tệ và dịch vụ thanh toán xuyên biên giới để giảm chi phí giao dịch xuyên biên giới cho người dân và doanh nghiệp; xem xét cơ cấu thặng dư tài khoản hiện tại.
Thứ hai, BoT sẽ xem xét nhập khẩu và xuất khẩu vàng để bảo đảm giao dịch vàng sẽ không làm thay đổi nhiều giá trị của đồng baht, đồng thời sẽ không giới hạn hoặc kiểm soát giao dịch vàng. Thứ ba, BoT có thể khuyến khích nhập khẩu hàng hóa có dòng vốn lớn hơn cho đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng của nền kinh tế kỹ thuật số đang được khuyến khích đầu tư.
Trước đó, Ban Chính sách tiền tệ của BoT bày tỏ lo ngại việc đồng baht tăng giá có thể ảnh hưởng xấu lĩnh vực xuất khẩu nói riêng và nền kinh tế nói chung vì hàng hóa của Thái Lan sẽ đắt hơn so với các đối thủ cạnh tranh.
Ngoài ra, các nhà xuất khẩu Thái Lan từ lâu đã phản ứng về tác động của việc tăng tỷ giá hối đoái. Một số nhà xuất khẩu từng yêu cầu BoT giữ giá trị đồng baht ở mức khoảng 32 baht/ USD./.
- Từ khóa :
- baht
- đồng baht thái
- baht của thái lan
- tỷ giá đồng baht
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Thái Lan chuẩn bị giải pháp kiểm soát dòng tiền khi đồng baht mạnh
15:58' - 10/07/2019
Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đang chuẩn bị các giải pháp đối phó với việc đồng baht mạnh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp xuất khẩu Thái Lan lỗ 17 tỷ USD do đồng baht tăng giá
12:30' - 04/07/2019
Các doanh nghiệp xuất khẩu Thái Lan ước tính sẽ bị thua lỗ lên đến 500 tỷ baht (gần 17 tỷ USD) do đồng baht mạnh lên, trong đó các doanh nghiệp quy mô nhỏ sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng baht của Thái Lan tăng giá mạnh
13:04' - 26/06/2019
Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) đang kêu gọi Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đưa ra những biện pháp mới nhằm kiềm chế đà tăng giá của đồng baht.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực kép từ lạm phát và suy giảm tăng trưởng đặt Fed vào thế khó
15:28' - 18/03/2026
Cuộc xung đột đang leo thang tại Trung Đông, khởi phát cách đây chưa đầy ba tuần sau khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran, đang phủ bóng lên các dự báo kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều hành chính sách tiền tệ giữa “vòng xoáy” lạm phát
15:00' - 18/03/2026
Áp lực lạm phát gia tăng trong khi nhu cầu vốn của nền kinh tế tiếp tục mở rộng đang đặt chính sách tiền tệ vào thế “cân não”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Citigroup hạ dự báo giá bitcoin khi dự luật tiền điện tử tại Mỹ đình trệ
07:37' - 18/03/2026
Citigroup đã điều chỉnh giảm dự báo giá bitcoin từ 143.000 USD xuống còn 112.000 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng
22:27' - 17/03/2026
Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đánh giá ICBC là một trong các ngân hàng lớn nhất thế giới và đã có quá trình hoạt động tại Việt Nam từ lâu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đề xuất nới trần tín dụng, bơm vốn cho dự án trọng điểm của Thủ đô
16:51' - 17/03/2026
Động thái này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt về vốn cho hàng loạt dự án hạ tầng, giao thông, năng lượng và phát triển đô thị tại Hà Nội trong thời gian tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tiền tệ thế giới thận trọng trước các quyết định về lãi suất
13:38' - 17/03/2026
Đồng USD biến động nhẹ trong phiên giao dịch 17/3 khi các nhà đầu tư thận trọng theo dõi diễn biến chiến sự tại Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính toàn cầu biến động trái chiều trước diễn biến cuộc xung đột tại Trung Đông
11:03' - 17/03/2026
Trong tuần này, giới đầu tư sẽ theo dõi sát các dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ cũng như cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến diễn ra trong hai ngày 18–19/3.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Lạm phát của Israel gia tăng
07:38' - 16/03/2026
Báo “Times of Israel” ngày 15/3 dẫn số liệu do Cục Thống kê Trung ương công bố cho biết, lạm phát của Israel trong tháng 2/2026 đã tăng lên 2%, từ mức 1,8% vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp sắp tới
14:03' - 15/03/2026
Theo kế hoạch, Fed sẽ bắt đầu phiên họp kéo dài hai ngày vào ngày 17/3 và sẽ công bố quyết định lãi suất một ngày sau đó.

Kiểm tiền baht của Thái Lan tại ngân hàng Krung Thai ở Bangkok. Ảnh: AFP/TTXVN