Thái Lan khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực sản xuất xe điện
Kế hoạch này được thực hiện bằng cách giảm thuế nhập khẩu đối với phụ tùng ô tô được sử dụng để lắp ráp xe điện tại quốc gia Đông Nam Á này.
Văn phòng Kinh tế Công nghiệp đã được giao thực hiện một nghiên cứu khả thi về các phương án giảm thuế và trình kết quả lên Ủy ban Chính sách Xe điện Quốc gia (Hội đồng EV) để xem xét trong tháng 10/2020.
Bộ trưởng Công nghiệp Thái Lan Suriya Jungrungreangkit kỳ vọng biện pháp về thuế nói trên sẽ giúp tăng nhu cầu đối với xe điện vốn vẫn còn đắt đỏ ở Thái Lan, đồng thời hỗ trợ các biện pháp của nhà nước nhằm hạn chế bụi mịn PM2.5 độc hại do động cơ ô tô cũ thải ra. Truyền thông sở tại dẫn lời ông Suriya cho biết Chính phủ Thái Lan tin rằng việc giảm thuế sẽ làm cho xe điện trở nên rẻ hơn. Mức thuế hiện tại là bằng 80% giá phụ tùng ô tô. Nhóm nghiên cứu sẽ xem xét giảm thuế đối với phụ tùng ô tô và xe điện được lắp giáp hoàn toàn ở trong nước.Các yếu tố khác sẽ được xem xét bao gồm kế hoạch của nhà nước nhằm tăng số lượng xe điện trong nội địa và giá xe điện phù hợp với người mua, có thể dao động từ 700.000-800.000 baht (22.300 - 25.500 USD).
Theo quy hoạch tổng thể về xe điện của Thái Lan, các quan chức có kế hoạch phát triển ngành công nghiệp xe điện nội địa để đưa Thái Lan trở thành cơ sở sản xuất chính trong khu vực. Số lượng xe điện sẽ chiếm 750.000 chiếc, tương đương khoảng 30% tổng sản lượng ô tô của Thái Lan vào năm 2030./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Indonesia có kế hoạch sản xuất pin và chế tạo xe điện
07:14' - 03/11/2020
Một nhóm công ty nhà nước Indonesia đã lên kế hoạch liên danh để thúc đẩy ngành sản xuất pin EV, trong đó có tham vọng chế tạo xe điện.
-
Ô tô xe máy
Fiat Chrysler đầu tư 1,1 tỷ USD vào nhà máy lắp ráp xe điện ở Canada
07:32' - 20/10/2020
Hãng sản xuất ô tô Fiat Chrysler Automobiles (FCA) đã cam kết về khoản đầu tư trong nhiều năm vào nhà máy lắp ráp xe điện ở Canada và tạo mới thêm 2.000 việc làm mới.
-
Ô tô xe máy
Tesla ngày càng mở rộng sự hiện diện trên thị trường xe điện Hàn Quốc
19:09' - 18/10/2020
Chỉ riêng trong tháng Chín vừa qua, nhà sản xuất ô tô điện của Mỹ đã bán được 2.056 xe, chiếm hơn 91% tổng doanh số bán EV tại quốc gia Đông Á này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Zonda Tec Ghana ra mắt loạt SUV Chery tại Ghana
08:16' - 14/02/2026
Công ty Zonda Tec Ghana Limited vừa giới thiệu các mẫu SUV Chery tại thị trường Ghana, đồng thời định hướng mở rộng từ lắp ráp SKD sang sản xuất linh kiện trong nước.
-
Ô tô xe máy
Thị trường xe điện toàn cầu sụt giảm trong tháng đầu năm 2026
15:33' - 13/02/2026
Trong tháng 1/2026, số lượng xe điện bán ra trên toàn cầu đã sụt giảm 3%, do Trung Quốc bắt đầu đánh thuế, cắt giảm các khoản tiền hỗ trợ mua xe và những thay đổi về quy định tại Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Nissan lỗ sâu hơn do chi phí tái cấu trúc
09:12' - 13/02/2026
Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan ngày 12/2 báo cáo khoản lỗ lớn hơn trong quý vừa qua (kết thúc vào tháng 12/2025) so với cùng kỳ tài khóa trước, do chi phí tái cấu trúc làm giảm lợi nhuận.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán ô tô VinFast tháng đầu năm tăng 55%
17:19' - 12/02/2026
Ngày 12/2, VinFast công bố kết quả kinh doanh tháng 1/2026 với 16.172 xe ô tô điện được bàn giao tới khách hàng trên toàn quốc, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Ô tô xe máy
VinFast ZGoo: Món quà vừa tinh tế, vừa thực dụng cho phái đẹp trong ngày Valentine
16:25' - 12/02/2026
Với thiết kế đa dụng, nhiều tiện ích, cốp rộng, VinFast ZGoo là món quà không thể tuyệt vời hơn dành cho phái đẹp trong mùa Valentine.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc nỗ lực chấm dứt cuộc chiến giá trên thị trường ô tô
15:37' - 12/02/2026
Trung Quốc vừa chính thức ban hành lệnh cấm các nhà sản xuất ô tô định giá xe thấp hơn giá thành sản xuất, bao gồm cả chi phí sản xuất và chi phí quản lý doanh nghiệp.
-
Ô tô xe máy
Ba hãng ô tô đưa về xưởng sửa chữa gần 180.000 xe do lỗi phần mềm
09:08' - 12/02/2026
Ba hãng sản xuất ô tô Hyundai Motor Co., Kia Corp. và BMW Korea sẽ tự nguyện đưa về xưởng sửa chữa tổng cộng 179.880 phương tiện thuộc 51 mẫu xe do các lỗi sản xuất liên quan đến phần mềm.
-
Ô tô xe máy
BYD lần đầu tiên vượt Ford về doanh số toàn cầu
21:04' - 11/02/2026
Năm 2025, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD đã vượt Ford Motor Co của Mỹ về doanh số bán xe toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
Tiêu thụ ô tô tại Việt Nam tăng 95% trong tháng đầu năm
18:48' - 11/02/2026
Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố tổng doanh số bán hàng toàn thị trường của các đơn vị thành viên đạt 36.875 xe, tăng đến 95% so với cùng kỳ năm trước.

Thái Lan đang đẩy mạnh kế hoạch đầy tham vọng nhằm đưa giá xe điện xuống gần hơn với giá xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống. Ảnh minh họa: TTXVN