Thái Lan lên kế hoạch cấp phép cho 400.000 lao động nước ngoài nhập cư
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan có kế hoạch cho phép tối đa 400.000 lao động nhập cư từ 3 quốc gia láng giềng vào làm việc hợp pháp tại nước này nhằm giảm tình trạng buôn người qua các tỉnh biên giới đồng thời ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Người phát ngôn Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) Taweesilp Visanuyothin ngày 26/11 cho biết Bộ trưởng Lao động Suchart Chomklin đã thảo luận với những người đồng cấp từ Lào, Campuchia và Myanmar về nhu cầu ngày càng tăng của Thái Lan đối với lao động phổ thông.
Bộ trưởng Suchart cho biết ban đầu Thái Lan sẽ thành lập các trung tâm sàng lọc và kiểm dịch tại 5 tỉnh biên giới là Tak, Ranong, Nong Khai, Mukdahan và Sa Kaeo để lao động nhập cư xét nghiệm COVID-19 và đăng ký làm việc hợp pháp tại Thái Lan.
Người phát ngôn Taweesilp khẳng định với nỗ lực của chính phủ trong việc cấp phép cho lao động nhập cư, các doanh nghiệp không còn phải dựa vào các băng nhóm buôn người để tìm nguồn lao động phổ thông cho công ty.
Ông nhấn mạnh số lượng 400.000 lao động được phép làm việc hợp pháp sẽ là những người không mắc COVID-19 và họ đóng vai trò quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế của Thái Lan.
Trước đó cùng ngày, CCSA đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm tại 6 tỉnh cuối cùng, đồng thời tiếp tục nới lỏng các quy định phòng chống dịch nhằm khôi phục nền kinh tế và đặc biệt là ngành du lịch.
Các tỉnh Tak, Nakhon Si Thammarat, Pattani, Yala, Narathiwat và Songkhla sẽ được đưa ra khỏi danh sách kiểm soát tối đa từ ngày 1/12 tới cùng với việc chấm dứt giới nghiêm ban đêm ở những địa phương này.
Kể từ tháng 12, Thái Lan cũng sẽ cho phép khách du lịch nhập cảnh bằng đường bộ và đường biển, thay đổi phương pháp xét nghiệm COVID-19 đối với khách du lịch bằng đường hàng không và cho phép khách du lịch đến thăm nhiều tỉnh hơn.
CCSA đã đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế điều chỉnh các quy định về xét nghiệm đối với du khách đến bằng đường hàng không từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo đó thay thế xét nghiệm RT-PCR bằng xét nghiệm kháng nguyên từ ngày 16/12.
Ngoài ra, Thái Lan sẽ đưa thêm các tỉnh Kanchanaburi, Nonthaburi và Pathum Thani vào danh sách các địa phương mà khách du lịch có thể đến thăm, ngoài Bangkok, Krabi, Phuket và Phangnga, bắt đầu từ ngày 1/12. CCSA cũng sẽ cho phép nhập cảnh biên giới trên bộ, bắt đầu từ ngày 24/12, với Nong Khai, tỉnh đối diện với Lào.
Tuy nhiên, CCSA vẫn duy trì lệnh đóng cửa tất cả các địa điểm giải trí ban đêm cho đến giữa tháng 1/2022 do lo ngại bùng phát các ổ dịch mới. Cuộc họp ngày 26/11 của CCSA, do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì, cũng đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp phòng chống COVID-19 thêm 2 tháng đến cuối tháng 1/2022.
Sáng 27/11, Thái Lan ghi nhận 6.073 ca mắc mới COVID-19 và 32 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc từ đầu dịch lên 2.100.959 ca, trong đó 20.677 ca tử vong. Số liệu thống kê cho thấy từ ngày 28/2 - 25/11, Thái Lan đã tiêm được 91,23 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó có 47,5 triệu liều là mũi tiêm đầu tiên, 40,5 triệu liều là mũi tiêm thứ hai và 3,2 triệu liều là mũi tiêm thứ ba.
Dữ liệu tiêm chủng cũng cho thấy kết quả khả quan trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, cũng như giảm tỷ lệ tử vong. Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan đã mở một chiến dịch có tên gọi là "Tuần tiêm chủng COVID-19" từ ngày 27/11 - 5/12, trong bối cảnh nước này nỗ lực đạt mục tiêu tiêm được 100 triệu liều vaccine mà chính phủ đặt ra cho cuối năm nay.
Hiện chính phủ đang hối thúc mọi người đi tiêm để đạt miễn dịch cộng đồng, giúp khôi phục nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực du lịch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Du lịch Thái Lan đang có những dấu hiệu phục hồi
16:13' - 25/11/2021
Là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á mở cửa trở lại đón du khách nước ngoài, ngành du lịch Thái Lan đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi dù tốc độ còn chậm.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thử nghiệm kết nối với tuyến đường sắt Lào – Trung
13:35' - 18/11/2021
Công ty Đường sắt Quốc gia Thái Lan và các nhà khai thác liên quan đã thử nghiệm tuyến đường sắt đôi mới từ ga Map Ta Phut, thuộc tỉnh Rayong Thái Lan đến ga Tha Na Laeng, ở thủ đô Viêng Chăn của Lào.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cơ hội định vị thương hiệu Việt trên nền tảng số toàn cầu
12:17'
Vietnam International Sourcing 2025 là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương tổ chức, dự kiến năm nay sẽ quy tụ khoảng 600 gian hàng trong nước và quốc tế...
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lên kế hoạch thực hiện các giải pháp xúc tiến thương mại
10:47' - 10/07/2025
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hành động nhằm thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp xúc tiến thương mại trong và ngoài nước để thúc đẩy hoạt động thương mại năm 2025.
-
DN cần biết
Thép Việt được miễn trừ thuế tự vệ tại Nam Phi
20:43' - 09/07/2025
Nam Phi áp thuế tự vệ tạm thời 52,34% với thép cuộn chống ăn mòn nhập khẩu, nhưng Việt Nam được loại trừ do thị phần dưới 3%. Đây là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp thép xuất khẩu.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối giao thương Việt Nam – Campuchia 2025
20:27' - 09/07/2025
Khi kinh tế toàn cầu nhiều biến động, xung đột cục bộ gia tăng và chủ nghĩa bảo hộ quay trở lại ở một số khu vực, việc mở rộng thị trường xuất khẩu là ưu tiên chiến lược của doanh nghiệp Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương giao chỉ tiêu tăng trưởng và phát triển thị trường sau hợp nhất
12:31' - 09/07/2025
Trước việc tăng trưởng bán lẻ chưa như kỳ vọng và điều chỉnh theo địa giới hành chính mới, Bộ Công Thương đề nghị địa phương khẩn trương ổn định bộ máy, phát triển thị trường và kích cầu tiêu dùng.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá với thép hình chữ H từ Malaysia
10:46' - 09/07/2025
Vụ việc rà soát cuối kỳ ER01.AD12 sẽ được thực hiện theo Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định 86/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về phòng vệ thương mại.
-
DN cần biết
Siết chặt đa cấp: Đề xuất nâng ký quỹ lên 50 tỷ đồng
17:35' - 07/07/2025
Bộ Công Thương đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị định mới thay thế các Nghị định hiện hành.
-
DN cần biết
Từ chối cam kết chống bán phá giá thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc
17:18' - 07/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc không chấp nhận cam kết trong việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Làm rõ trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng
12:27' - 07/07/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 09/2025/TT-BKHCN quy định chi tiết điều kiện chuyển mạng, thủ tục chuyển mạng; trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng.