Thái Lan đẩy mạnh tiếp thị để tăng xuất khẩu gạo

07:37' - 27/11/2021
BNEWS Bộ trưởng Thương mại Thái Lan đã chỉ thị đại diện thương mại của nước này ở nước ngoài tăng cường chiến dịch tiếp thị gạo Thái, đặc biệt là các loại ngũ cốc cao cấp, nhằm cải thiện giá gạo trong nước.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết các chiến dịch tiếp thị nhắm vào những cửa hàng bách hóa, siêu thị, các nền tảng trực tuyến phổ biến và các nhà hàng Thái Lan được Bộ Thương mại chứng nhận với con dấu Thai Select.

Đây là một phần của chương trình Thái Lan – Nhà bếp của thế giới được giới thiệu vào năm 2006 nhằm tận dụng sự phổ biến toàn cầu của ẩm thực Thái Lan.
Theo ông Jurin, các chiến dịch tiếp thị gạo cho cả kênh trực tiếp và trực tuyến nên phù hợp với xu hướng tiêu dùng của từng thị trường. Ví dụ, gạo xuất khẩu tới Trung Quốc nên là loại cao cấp cho người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe và người cao tuổi, trong khi các chương trình khuyến mãi cho thị trường Nhật Bản nên tập trung vào thực phẩm chức năng như gạo hữu cơ và gạo lứt để phục vụ cho các mối quan tâm về sức khỏe và người tiêu dùng cao tuổi.
Bộ Thương mại dự kiến xuất khẩu gạo sẽ tăng trong quý cuối cùng của năm nay, chủ yếu do đồng baht yếu đi, khiến gạo Thái Lan trở nên cạnh tranh hơn và thúc đẩy nhu cầu toàn cầu cao hơn.
Xuất khẩu gạo của Thái Lan bắt đầu cải thiện từ tháng 6/2021, nhờ lượng mua lớn hơn từ Trung Quốc, Philippines, Cameroon, Malaysia, Mozambique và Singapore.
Vụ trưởng Vụ Ngoại thương Keerati Rushchano mới đây cho biết  xuất khẩu gạo của Thái Lan dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong quý IV/2021, với hơn 700.000 tấn mỗi tháng.
Trong thời gian từ tháng 1-9/2021, xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 3,81 triệu tấn, giảm 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, với giá trị xuất khẩu là 2,23 tỷ USD, giảm 18,3% so với cùng kỳ năm 2020.
Nguồn cung gạo dư thừa, đồng baht mạnh lên và thiếu container vận chuyển được cho là nguyên nhân khiến giá gạo Thái Lan giảm, điều đã khiến nông dân yêu cầu Chính phủ vào cuộc khẩn cấp để khắc phục vấn đề.
Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) Chookiat Ophaswongse đầu tháng này nhận xét giá gạo Thái giảm là kết quả của dự đoán rằng sản lượng gạo xay xát sẽ đạt 20 triệu tấn trong niên vụ 2021/2022 so với sản lượng của niên vụ 2020/2021 là 16,5-17 triệu tấn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục