Thái Lan lên kế hoạch tổng thể thúc đẩy quan hệ với nhóm nước CLMV

16:01' - 20/06/2017
BNEWS Thái Lan đã bắt đầu xây dựng kế hoạch tổng thể thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư với các nước thuộc nhóm CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) nhằm tạo ra sự thịnh vượng chung.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak ngày 19/6 cho biết Thái Lan đã bắt đầu xây dựng kế hoạch tổng thể thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư với các nước thuộc nhóm CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) nhằm tạo ra sự thịnh vượng chung trong bối cảnh các nước trên toàn cầu đang cạnh tranh nhau một cách mạnh mẽ.

Phát biểu với báo giới, ông Somkid cho biết Chính phủ Thái Lan đang xây dựng kết hoạch này với Lào sau chuyến thăm Lào hồi đầu tháng 6 của phái đoàn do ông dẫn đầu. Đây cũng sẽ là cơ sở để xây dựng các kế hoạch tiếp theo với Myanmar, Campuchia và Việt Nam vào năm sau.

Kế hoạch trên được kỳ vọng sẽ giúp Thái Lan tăng cường quan hệ thực chất với CLMV, nâng gấp đôi giá trị thương mại hai chiều, đồng thời mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Thái đầu tư vào CLMV và ngược lại.

Năm ngoái, tổng kim ngạch thương mại giữa Thái Lan với CLMV đạt 30,94 tỷ USD. Việt Nam đứng đầu với kim ngạch 13,85 tỷ, tiếp theo là Myanmar, Campuchia và Lào.

Ông Somkid cho biết trong bối cảnh thương mại toàn cầu bất ổn, sự liên kết giữa Thái Lan và CLMV sẽ thúc đẩy giá trị thương mại và giúp giữ vững sự ổn định về kinh tế trong khu vực./.
>>>Phó Thủ tướng Thái Lan: CLMVT có thể trở thành động lực phát triển của khu vực
>>>Mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư giữa các nước trong khu vực

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục