BNEWS Trong chuyến thăm Tokyo từ ngày 4-6/6 tới, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak sẽ ký thỏa thuận hợp tác dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Bangkok-Chiang Mai theo công nghệ Nhật Bản.
Đây là một trong 8 dự án sẽ ký thỏa thuận hợp tác với Nhật Bản của Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak trong chuyến thăm này.
Theo Bộ trưởng Giao thông Arkhom Termpittayapaisith, dự thảo thỏa thuận trên đã được thông qua trong phiên họp nội các ngày 30/5 vừa qua và trong chuyến thăm tới Tokyo, Phó Thủ tướng Somkid cũng sẽ thảo luận việc triển khai 8 dự án phát triển quy mô lớn trên với đại diện các bộ ngành phụ trách cơ sở hạ tầng, vận tải và du lịch của Nhật Bản.
Những chủ đề được hai bên thảo luận sẽ là khảo sát xây dựng đường sắt, tư vấn về phát triển thương mại dọc theo tuyến đường này. Đặc biệt, trọng tâm của cuộc thảo luận sẽ là việc phát triển hệ thống đường sắt dài 635 km từ thủ đô Thái Lan đến Chiang Mai, thành phố trọng yếu của miền Bắc với báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ được hoàn tất trong năm nay.
Theo Bộ trưởng Arkhom, Thái Lan đã nhất trí áp dụng công nghệ Shinkansen của Nhật Bản và dự án này sẽ được chia làm 2 giai đoạn, từ Bangkok đến tỉnh Phitsanulok và từ Phitsanulok đến Chiang Mai.Ngoài tuyến đường này, trong 8 dự án hai bên đang thảo luận hợp tác còn có 2 tuyến đường sắt cao tốc khác, trong đó một tuyến xuyên quốc gia nối từ Bangkok đến thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.
Tuyến còn lại là từ Bangkok đến tỉnh Rayong, thuộc Hành lang Kinh tế phía Đông vốn đang được Chính phủ Thái Lan tập trung đầu tư phát triển mạnh với định hướng xây dựng 10 ngành công nghiệp mục tiêu hiện đại trong đó có thiết bị điện tử thông minh và các loại xe công nghệ mới.
Bốn dự án còn lại trong thỏa thuận này cũng sẽ được nghiên cứu và cấp vốn bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).Đó là các dự án phát triển thương mại theo tuyến đường sắt từ tỉnh Kanchaburi đến cửa khẩu Aranyaprathet với Myanmar, hệ thống đường sắt vận tải hàng hóa và tuyến đường sắt nối tỉnh Nakhon Sawan tới Khon Kaen trong dự án Hành lang Kinh tế Đông Tây./.
Xem thêm:
>>Nhật Bản phóng vệ tinh thứ hai phục vụ hệ thống GPS riêng
>>Mạng phân phối nước ngoài: Có một hướng đi mới để tiếp cận
Tin liên quan
Thái Lan hy vọng giải phóng hết lượng gạo dự trữ vào tháng 9/2017
Truyền thông Thái Lan cho biết chính phủ nước này hy vọng sẽ có thể giải phóng hoàn toàn 4,32 triệu tấn gạo dự trữ trong kho quốc gia vào tháng 9/2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh chủ động tìm nguồn vật liệu cho các công trình
Theo Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh, nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường phục vụ các công trình, dự án trên địa bàn đang vượt khả năng đáp ứng ở hầu hết nhóm vật liệu.
-
Kinh tế Việt NamĐiều hành giá linh hoạt, giữ nhịp tăng trưởng
Áp lực điều hành giá những tháng cuối năm được dự báo gia tăng khi nhiều yếu tố bất định từ bên ngoài tiếp tục tác động đến nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamDung Quất - 30 năm bệ phóng cho kỷ nguyên vươn mình của đất nước
Sáng 15/8, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (16/8/1996 - 16/8/2026).
-
Kinh tế Việt NamGỡ vướng mặt bằng, điều chuyển vốn, siết trách nhiệm để đạt mục tiêu giải ngân 100%
Theo Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026 được Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh hơn 13.845,7 tỷ đồng. Đến ngày 31/7, tỉnh giải ngân 4.842,071 tỷ đồng, đạt 35% kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam116 triệu USD nâng cấp, mở rộng nhà máy HD Hyundai Eco Vina
Dự án được Công ty TNHH HD Hyundai Eco Vina đầu tư 116 triệu USD nâng cấp, mở rộng cơ sở sản xuất, đưa tổng vốn đầu tư toàn bộ nhà máy lên 451 triệu USD.
-
Kinh tế Việt NamSắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục phù hợp với đặc thù miền núi
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng đoàn công tác đã thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
-
Kinh tế Việt NamXếp thứ 4 giải ngân vốn: Tây Ninh làm gì để không lỡ đà tăng trưởng?
Với nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng ở mức cao trong 7 tháng qua, Tây Ninh đang có nền tảng để hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026 từ 10 - 10,5%.
-
Kinh tế Việt NamSớm bổ sung nguồn lực để hoàn thiện giao thông cơ sở
Nhiều tuyến đường nông thôn trên địa bàn Bắc Ninh vẫn là đường đất, xuống cấp hoặc nhỏ hẹp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại, vận chuyển nông sản và kết nối các khu dân cư với vùng sản xuất.
-
Kinh tế Việt NamKhông để tiếp tục phát sinh villa, homestay trái phép tại rừng phòng hộ Sóc Sơn
Sở Nông nghiệp và Môi trường đề nghị UBND thành phố chỉ đạo xã Kim Anh khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, áp dụng đầy đủ biện pháp ngăn chặn và xử lý 3 trường hợp chưa được giải quyết dứt điểm.












