Thái Lan: Lo ngại tác động của căng thẳng Nga-Ukraine đối với tăng trưởng kinh tế
Ủy ban hỗn hợp thường trực về thương mại, công nghiệp và ngân hàng (JSCCIB) lo ngại căng thẳng Nga-Ukraine sẽ khiến tăng trưởng kinh tế Thái Lan sẽ giảm xuống mức 2,5% trong năm nay so với mục tiêu đặt ra trước đó là 3-4,5%.
Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) Supant Mongkolsuthree, người chủ trì cuộc họp của JSCCIB hôm 2/3, cho rằng Chính phủ nên xem xét tìm kiếm các khoản vay bổ sung ít nhất 1.000 tỷ baht (khoảng 30 tỷ USD) để đối phó với giá năng lượng tăng cao cũng như để kích thích nền kinh tế, vốn sẽ bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Ông Supant nhận định căng thẳng Nga-Ukraine "nghiêm trọng và kéo dài hơn dự kiến".Điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực xuất khẩu của Thái Lan. Ông Supant nhận xét với việc chi phí ngày càng tăng do giá dầu đắt đỏ và giá cước vận chuyển cao hơn, các nhà sản xuất đã quyết định tăng giá một số sản phẩm.
Theo Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan (TCC) Sanan Angubolkul, nếu giá dầu toàn cầu tăng vọt lên 120 USD/thùng, giá dầu bán lẻ ở Thái Lan sẽ tăng trung bình 6 baht/lít, gây thêm áp lực cho chi phí sản xuất. Ngành du lịch sẽ bị ảnh hưởng trong hoàn cảnh này.Có tới 50% trong số 600.000 khách du lịch Nga dự kiến đến Thái Lan sẽ không đi trong thời gian ngắn hạn. Nhưng nhiều khách du lịch nước ngoài từ các quốc gia khác sẽ bù đắp cho tổn thất đó.
Kinh tế Thái Lan đã phục hồi trong quý IV/2021 nhờ xuất khẩu tăng và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 được nới lỏng cho phép du lịch hoạt động trở lại.Theo đó, kinh tế Thái Lan trong quý IV/2021 tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2020, cao gấp đôi so với dự báo và dánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ sau khi giảm 0,2% trong 3 tháng trước đó. Tính cả năm 2021, kinh tế Thái Lan tăng trưởng 1,6%, cũng vượt dự báo.
Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc Thái Lan (NESDC) dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này năm 2022 trong khoảng 3,5-4,5%.
Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này đã giảm 6,1% trong năm 2020 do dịch COVID-19, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoàng kinh tế châu Á năm 1997./.
- Từ khóa :
- thái lan
- kinh tế thái lan
- căng thẳng nga ukraine
- nga
- ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan sơ tán hàng trăm công dân khỏi Ukraine
16:32' - 01/03/2022
Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 1/3 cho biết 142 người Thái Lan đã được sơ tán khỏi Ukraine, trong đó có 103 người đã an toàn ở Vácsava (Ba Lan) và 39 người ở Bucharest (Romania).
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ công của Thái Lan dự báo vượt 62% GDP
10:03' - 25/02/2022
Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith dự báo nợ công của quốc gia Đông Nam Á này sẽ tăng lên 62% GDP trong năm tài chính 2022 từ mức 59,6% GDP vào tháng 12/2021.
-
Ô tô xe máy
Thái Lan giảm thuế đối với xe điện nhập khẩu nguyên chiếc
10:42' - 23/02/2022
Nội các Thái Lan ngày 22/2 đã thông qua một gói các biện pháp thuế hải quan và thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện (EV) và giảm lượng khí thải CO (carbon monoxide).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Đoàn Việt Nam triển khai đồng bộ các phương án cứu hộ, cứu nạn
22:12' - 31/03/2025
Phương án hiện nay của đoàn Việt Nam sau khi xác định kế hoạch tìm kiếm là sử dụng chó nghiệp vụ để tìm kiếm, cứu nạn.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Cứu hộ chạy đua với thời gian sau “72 giờ vàng”
16:35' - 31/03/2025
Tại thành phố Mandalay, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, nhiều người vẫn mắc kẹt dưới đống đổ nát.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tăng hỗ trợ doanh nghiệp trước sức ép thuế quan từ Mỹ
16:26' - 31/03/2025
Hàn Quốc đang dốc toàn lực để chuẩn bị ứng phó với các mức thuế đối ứng mà Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp dụng từ ngày 2/4.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Chính quyền quân sự tuyên bố quốc tang 1 tuần
16:02' - 31/03/2025
Trong thông báo, chính quyền quân sự Myanmar cho biết thời gian để tang chính thức kéo dài từ ngày 31/3 đến ngày 6/4, đồng thời nước này sẽ treo cờ rủ.
-
Kinh tế Thế giới
Anh bắt buộc Giấy phép Du lịch điện tử với du khách châu Âu từ ngày 2/4
15:04' - 31/03/2025
Từ ngày 2/4 tới, công dân các nước châu Âu đến Anh sẽ bắt buộc phải có Giấy phép Du lịch điện tử (ETA). Quyết định này được Chính phủ Anh đưa ra nhằm tăng cường an ninh biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Ukraine rút khỏi thỏa thuận đất hiếm có thể đối mặt rủi ro lớn
14:57' - 31/03/2025
Thỏa thuận khoáng sản đất hiếm nhằm cấp cho Mỹ quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản của Ukraine. Trước đó, ngày 20/3, ông Trump tuyên bố thỏa thuận sẽ được ký kết "rất sớm",
-
Kinh tế Thế giới
Người Mỹ lo ngại Tổng thống Donald Trump chưa ưu tiên kiểm soát chi phí
14:25' - 31/03/2025
Theo kết quả một cuộc khảo sát, hầu hết người Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump không tập trung đủ vào việc giảm chi phí.
-
Kinh tế Thế giới
Trái phiếu Mỹ trở nên hấp dẫn khi căng thẳng thương mại leo thang
10:38' - 31/03/2025
Việc chiến tranh thương mại toàn cầu leo thang đang làm gia tăng rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế ở Mỹ và đảo lộn danh mục của giới đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định thuế đối ứng áp dụng với tất cả các quốc gia
08:55' - 31/03/2025
Ngày 30/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thuế đối ứng mà ông công bố trong tuần này sẽ được áp dụng đối với "tất cả các quốc gia", không phải chỉ liên quan một nhóm nhỏ từ 10-15 nước.