Thái Lan sẽ điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022
Tờ Bangkok Post ngày 28/3 cho biết Bộ Tài chính Thái Lan có kế hoạch sửa đổi dự báo về tăng trưởng kinh tế của đất nước trong năm 2022 vào tháng tới, tập trung vào tác động của lạm phát gia tăng và giá năng lượng tăng vọt.
Tờ báo dẫn một nguồn tin trong Bộ Tài chính nói rằng cơ quan này lo ngại căng thẳng Nga-Ukraine sẽ tác động đến mục tiêu thu hút du khách nước ngoài của Thái Lan trong năm nay.
Đầu năm nay, Bộ Tài chính dự kiến tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Thái Lan trong khoảng 3,5-4,5%, với mức tăng trưởng trung bình là 4%, dựa trên giả định chi tiêu trong nước tăng sau sự cải thiện của tình hình đại dịch toàn cầu.
Bộ Tài chính cũng dự báo tiêu dùng tư nhân sẽ tăng 4,5% trong năm 2022 và Thái Lan sẽ đón 7 triệu lượt khách du lịch nước ngoài. Xuất khẩu dự kiến sẽ tăng trưởng 3,6% dựa trên nhu cầu toàn cầu phục hồi.
Xuất khẩu của Thái Lan đã vượt kỳ vọng khi tăng 16,2% trong tháng 2/2022, nhờ nhu cầu quốc tế cao hơn do kinh tế toàn cầu phục hồi và chủ động xúc tiến thương mại.
Bộ Thương mại Thái Lan hôm 24/3 cho biết xuất khẩu đã thông quan đạt 23,48 tỷ USD trong tháng 2/2022, trong đó nhập khẩu tăng 16,8% lên 23,35 tỷ USD, dẫn đến thặng dư thương mại là 123,3 triệu USD.
Trong hai tháng đầu năm, xuất khẩu tăng 12,2% lên 44,74 tỷ USD, trong khi nhập khẩu tăng 18,7% lên 47,14 tỷ USD, dẫn đến nhập siêu 2,4 tỷ USD.
Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit cho biết tác động của căng thẳng Nga-Ukraine đối với thương mại quốc tế của Thái Lan có thể sẽ được nhìn thấy rõ ràng trong tháng Ba và tháng 4/2022, điều đáng được theo dõi chặt chẽ.
Một nghiên cứu chung của Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC), Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) và Văn phòng Chính sách Tài khóa (FPO) cho thấy tăng trưởng kinh tế của Thái Lan có thể giảm xuống 3% trong năm nay nếu giá dầu thô Dubai ở mức trung bình 150 USD/thùng.
Theo Tổng thư ký NESDC Danucha Pichayanan, trong trường hợp xấu nhất, nền kinh tế Thái Lan sẽ chỉ tăng trưởng 3% trong năm nay nếu giá dầu thô Dubai tăng lên 150 USD/thùng và lạm phát tăng lên 7,2%.
Ông Danucha cho rằng kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ tăng trưởng 3,5% nếu giá dầu thô có giá ở mức 100 USD/thùng và lạm phát ở mức 5%. Nền kinh tế sẽ tăng trưởng 3,2% nếu giá dầu thô trung bình là 125 USD/thùng và lạm phát là 6,2%.
Tháng trước, NESDC đã duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 ở mức 3,5-4,5%, kỳ vọng Chính phủ Thái Lan sẽ ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron mà không có thêm bất kỳ hạn chế nào./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cảnh báo tác động của căng thẳng Nga-Ukraine đối với nền kinh tế
18:51' - 25/03/2022
Ngày 25/3, Chính phủ Nhật Bản đánh giá kinh tế sau đại dịch COVID-19 đang hồi phục và cảnh báo về tác động của việc giá dầu thô và các chi phí nguyên liệu thô khác tăng cao do căng thẳng Nga-Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Italy có nguy cơ giảm do cú sốc giá cả
15:52' - 24/03/2022
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2022 của Italy dự báo sẽ bị giảm đáng kể sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chuẩn bị kế hoạch từng bước khôi phục kinh tế sau đại dịch
09:19' - 22/03/2022
Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia Sandiaga Uno ngày 22/3 cho biết chính phủ nước này đang chuẩn bị kế hoạch từng bước khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.