BNEWS Bangkok Post ngày 28/3 cho biết Bộ Tài chính Thái Lan có kế hoạch sửa đổi dự báo về tăng trưởng kinh tế đất nước trong năm vào tháng tới, tập trung vào tác động của lạm phát và giá năng lượng tăng.
Tờ Bangkok Post ngày 28/3 cho biết Bộ Tài chính Thái Lan có kế hoạch sửa đổi dự báo về tăng trưởng kinh tế của đất nước trong năm 2022 vào tháng tới, tập trung vào tác động của lạm phát gia tăng và giá năng lượng tăng vọt.
Tờ báo dẫn một nguồn tin trong Bộ Tài chính nói rằng cơ quan này lo ngại căng thẳng Nga-Ukraine sẽ tác động đến mục tiêu thu hút du khách nước ngoài của Thái Lan trong năm nay.
Đầu năm nay, Bộ Tài chính dự kiến tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Thái Lan trong khoảng 3,5-4,5%, với mức tăng trưởng trung bình là 4%, dựa trên giả định chi tiêu trong nước tăng sau sự cải thiện của tình hình đại dịch toàn cầu.
Bộ Tài chính cũng dự báo tiêu dùng tư nhân sẽ tăng 4,5% trong năm 2022 và Thái Lan sẽ đón 7 triệu lượt khách du lịch nước ngoài. Xuất khẩu dự kiến sẽ tăng trưởng 3,6% dựa trên nhu cầu toàn cầu phục hồi.
Xuất khẩu của Thái Lan đã vượt kỳ vọng khi tăng 16,2% trong tháng 2/2022, nhờ nhu cầu quốc tế cao hơn do kinh tế toàn cầu phục hồi và chủ động xúc tiến thương mại.
Bộ Thương mại Thái Lan hôm 24/3 cho biết xuất khẩu đã thông quan đạt 23,48 tỷ USD trong tháng 2/2022, trong đó nhập khẩu tăng 16,8% lên 23,35 tỷ USD, dẫn đến thặng dư thương mại là 123,3 triệu USD.
Trong hai tháng đầu năm, xuất khẩu tăng 12,2% lên 44,74 tỷ USD, trong khi nhập khẩu tăng 18,7% lên 47,14 tỷ USD, dẫn đến nhập siêu 2,4 tỷ USD.
Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit cho biết tác động của căng thẳng Nga-Ukraine đối với thương mại quốc tế của Thái Lan có thể sẽ được nhìn thấy rõ ràng trong tháng Ba và tháng 4/2022, điều đáng được theo dõi chặt chẽ.
Một nghiên cứu chung của Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC), Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) và Văn phòng Chính sách Tài khóa (FPO) cho thấy tăng trưởng kinh tế của Thái Lan có thể giảm xuống 3% trong năm nay nếu giá dầu thô Dubai ở mức trung bình 150 USD/thùng.
Theo Tổng thư ký NESDC Danucha Pichayanan, trong trường hợp xấu nhất, nền kinh tế Thái Lan sẽ chỉ tăng trưởng 3% trong năm nay nếu giá dầu thô Dubai tăng lên 150 USD/thùng và lạm phát tăng lên 7,2%.
Ông Danucha cho rằng kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ tăng trưởng 3,5% nếu giá dầu thô có giá ở mức 100 USD/thùng và lạm phát ở mức 5%. Nền kinh tế sẽ tăng trưởng 3,2% nếu giá dầu thô trung bình là 125 USD/thùng và lạm phát là 6,2%.
Tháng trước, NESDC đã duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 ở mức 3,5-4,5%, kỳ vọng Chính phủ Thái Lan sẽ ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron mà không có thêm bất kỳ hạn chế nào./.
Tin liên quan
Nhật Bản cảnh báo tác động của căng thẳng Nga-Ukraine đối với nền kinh tế
Ngày 25/3, Chính phủ Nhật Bản đánh giá kinh tế sau đại dịch COVID-19 đang hồi phục và cảnh báo về tác động của việc giá dầu thô và các chi phí nguyên liệu thô khác tăng cao do căng thẳng Nga-Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.











