Thái Lan sẽ thúc đẩy ba chương trình nghị sự chính tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

17:36' - 10/11/2020
BNEWS Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan, Thái Lan sẽ nỗ lực thúc đẩy ba chương trình nghị sự chính là ứng phó với sự lây lan và tác động của COVID-19.
Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prayut Chan-o-cha sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan do Việt Nam chủ trì theo hình thức trực tuyến từ 12-15/11.
Theo người phát ngôn này, Thủ tướng Thái Lan Prayut sẽ tham dự và phát biểu tại 14 hội nghị trong khuôn khổ ASEAN và hai hội nghị trong khuôn khổ Mê Công. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan, Thái Lan sẽ nỗ lực thúc đẩy ba chương trình nghị sự chính là ứng phó với sự lây lan và tác động của COVID-19; củng cố tương lai hậu COVID-19 bền vững; và xây dựng lòng tin và bầu không khí hợp tác trong khu vực.
Tại các hội nghị với các đối tác đối thoại, Thủ tướng Thái Lan cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế khác nhau do ASEAN dẫn dắt vì lợi ích chung và các kết quả rõ ràng, đồng thời sẽ bày tỏ sự sẵn sàng của Thái Lan tham gia cùng với ASEAN và các đối tác đối thoại của ASEAN trong việc ứng phó với COVID-19 và xác nhận những sáng kiến liên quan dẫn đến sự bền vững chung.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết trọng tâm của các cuộc thảo luận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các cấp cao liên quan sẽ là thúc đẩy hợp tác nhằm ứng phó hiệu quả với COVID-19 và những tác động sâu rộng của đại dịch này, tăng cường khả năng phục hồi lâu dài của ASEAN để đối phó với những thách thức trong tương lai và tăng cường hợp tác trong việc hiện thực hóa một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm và không bỏ lại ai phía sau, cũng như những tiến triển quan trọng trong khu vực và toàn cầu.
Trước khi diễn ra các hội nghị cấp cao, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN lần thứ 22, Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 28 diễn ra dưới hình thức trực tuyến trong ngày 10/11 để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục