BNEWS Ngày 27/3, một sà lan thu gom rác chạy bằng năng lượng mặt trời với tên gọi Interceptor 019 đã bắt đầu được đưa vào hoạt động trên sông Chao Phraya, đoạn chảy qua thủ đô Bangkok.
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, Interceptor 019 là sà lan thu gom rác thế hệ thứ 3 được tổ chức phi lợi nhận Ocean Cleanup của Hà Lan phát triển. Sà lan sử dụng 100% năng lượng mặt trời, có thể hoạt động 24/24 giờ mà không cần sự giám sát của con người và có thể thu gom tới 100.000 mảnh rác mỗi ngày.
Kể từ năm 2019, Ocean Cleanup đã hợp tác với chính phủ một số nước và đối tác tư nhân để thu gom rác thải nhựa trên một số dòng sông ở Indonesia, Malaysia, CH Dominica và Mỹ để giảm thiểu rác thải nhựa trôi dạt ra các đại dương và gây tổn hại sinh thái trên quy mô lớn.
Trong một tuyên bố, đại diện Ocean Cleanup cho biết sông Chao Phraya (tên của sông Mekong đoạn chảy qua Thái Lan) là một trong những con sông có lượng tàu bè đi lại tấp nập nhất thế giới, cung cấp các dịch vụ và sinh kế quan trọng cho người dân sống hai bên bờ sông. Điều này có nghĩa là việc làm sạch dòng sông đòi hỏi một cách tiếp cận tùy chỉnh và lấy thủ đô Bangkok làm trung tâm.
Trong những năm qua, hàng chục con kênh nhỏ cấp nước cho sông Chao Phraya cùng với lượng lớn rác thải sẽ hướng về Vịnh Thái Lan. Thiết bị Interceptor 019 được kỳ vọng sẽ thu gom rác hiệu quả và giải quyết vấn đề rác thải nhựa trôi ra khu vực này.
Tại buổi lễ triển khai hoạt động, Thống đốc Bangkok Chadchart Sittipunt nhấn mạnh nhiệm vụ của Interceptor 019 phù hợp với nỗ lực của thành phố trong việc phân loại rác thải nhựa để tái chế và đảm bảo quy trình xử lý phù hợp nhằm giảm thiểu tác động tới môi trường các đại dương.
Tin liên quan
Sà lan chở đá va chạm làm lệch nhịp cầu bắc qua sông Cần Thơ
Ngày 24/3, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ cho biết, lực lượng chức năng đang khắc phục sự cố sàn lan chở đá va chạm làm lệch nhịp cầu Nhiếm.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệSMIC: Nhu cầu tăng mạnh thúc đẩy sản xuất chip
SMIC dự báo AI sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu mạnh đối với dịch vụ sản xuất chip theo hợp đồng trong nửa cuối năm.
-
Công nghệĐột phá công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu AI
Ủy ban Dầu cọ Malaysia vừa đạt được một bước tiến mang tính đột phá trong ngành công nghệ khi phát triển thành công chất lỏng làm mát trung tâm dữ liệu mang tên Sawit EcoTherm.
-
Công nghệStartup Trung Quốc ra mắt mô hình AI mới
Zhipu AI ra mắt mô hình mã nguồn mở GLM-5.3 với 743 tỷ tham số, đạt kết quả cao trên các bài đánh giá lập trình và tác nhân AI.
-
Công nghệDrone mở ra hướng mới trong phục hồi rừng ở địa hình hiểm trở
Máy bay không người lái (drone) đang trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả trong công tác phục hồi rừng tại nhiều quốc gia.
-
Công nghệThiết bị bay không người lái hỗ trợ phát hiện vi phạm, xử lý điểm nghẽn giao thông
Hà Nội đang thí điểm sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) để phát hiện vi phạm, xử lý điểm nghẽn giao thông, ban đầu tại các phường Hoàn Kiếm và Tây Hồ.
-
Công nghệSố hóa điểm đến, nâng tầm thương hiệu du lịch
Tỉnh Cà Mau tập trung xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh trên nền tảng số, tích hợp dữ liệu về điểm đến, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch, tuyến tham quan và các sản phẩm đặc trưng.
-
Công nghệNvidia - trung tâm của cuộc đua AI toàn cầu
Giáo sư kinh doanh tại Đại học Tulane, ông Rob Lalka, vừa nhận định công ty sản xuất chip Nvidia đang đảm nhận nhiều vị trí trong cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới.
-
Công nghệX công khai mã nguồn thuật toán xếp hạng
X công khai thêm mã nguồn thuật toán “For You”, hệ thống xếp hạng cốt lõi và công cụ giúp người dùng kiểm tra tài khoản, bài đăng có chịu tác động bởi các hệ thống này hay không.
-
Công nghệAI tạo virus mới tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc
ác virus được AI thiết kế thuộc nhóm thực khuẩn thể (phage) – những virus có khả năng xâm nhập và tiêu diệt vi khuẩn nhưng không tấn công tế bào người.












