Thái Lan thông qua gói kích thích du lịch nội địa trị giá 720 triệu USD
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Nội các Thái Lan ngày 16/6 đã thông qua gói kích thích du lịch nội địa trị giá 22,4 tỉ baht (khoảng 720 triệu USD) nhằm hồi sinh ngành công nghiệp không khói này, vốn được coi là một trong những động lực tăng trưởng của Xứ sở Chùa vàng trong những năm gần đây.
Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Traisuree Taisaranakul cho biết gói kích thích nói trên do Bộ Du lịch và Thể thao cùng Bộ Tài chính đề xuất và sẽ được thực hiện từ tháng 7 đến tháng 10 năm nay.
Trong ngân sách được thông qua, 18 tỉ baht sẽ dùng để tài trợ cho các khoản trợ giá đối với nơi nghỉ, đồ ăn và những dịch vụ khác được cung cấp tại điểm đến du lịch.
Theo kế hoạch, 5 triệu đêm nghỉ tại khách sạn sẽ có giá bằng 40% mức bình thường với mức trợ giá không vượt quá 3.000 baht/đêm. Trợ giá cho các dịch vụ khác được ấn định ở mức 600 baht/phòng mỗi đêm. Để được hưởng ưu đãi này, du khách phải đến nghỉ tại những cơ sở du lịch bên ngoài tỉnh mà họ sinh sống.
Số tiền tiếp theo 2,4 tỉ baht sẽ được dùng để tài trợ cho các chuyến đi nghỉ dành cho 1,2 triệu tình nguyện viên y tế và các nhân viên của những bệnh viện xã, phường theo dịch vụ của các công ty du lịch. Mỗi người sẽ nhận được tối đa 2.000 baht cho một chuyến đi ít nhất 2 ngày và 1 đêm.
Số tiền còn lại 2 tỉ baht sẽ được dùng để trợ giá cho vé máy bay nội địa, vé xe buýt liên tỉnh và chi phí thuê xe ô tô cho 2 triệu người nói chung. Tiền trợ giá này sẽ chi trả cho 40% giá vé, nhưng giới hạn ở mức 1.000 baht mỗi người.
Theo người phát ngôn Traisuree, Chính phủ Thái Lan đang làm việc để đưa ra một hệ thống cho người dân đăng ký trợ giá.
Trước khi bùng phát dịch COVID-19, Thái Lan hy vọng doanh thu từ du lịch sẽ đóng góp ít nhất 20% GDP trong năm 2020. Tuy nhiên, du lịch là ngành đầu tiên ở nước này phải hứng chịu tác động của dịch COVID-19 ngay từ cuối tháng 1/2020.
Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn vào tháng 3 khi Chính phủ Thái Lan áp đặt các hạn chế về đi lại nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.
Trong 5 tháng đầu năm, tổng số các chuyến du lịch nội địa cũng giảm 58,2%, chỉ đạt 40,2 triệu hành trình, với doanh thu giảm 57,9% xuống còn 191 tỉ baht.
Số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho thấy số lượng du khách quốc tế tới nước này đã giảm 60% trong 5 tháng đầu năm nay xuống còn 6,69 triệu lượt, trong khi doanh thu từ khách nước ngoài giảm 59,6% xuống mức 332 tỉ baht. Thái Lan đón gần 40 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm 2019./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan cân nhắc thực hiện “bong bóng du lịch”
12:32' - 16/06/2020
Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) Chula Sukmanop cho rằng đề xuất về “những bong bóng du lịch” dành cho du khách nước ngoài chưa thể sẵn sàng thực hiện vào tháng tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Người nước ngoài sẽ được nhập cảnh Thái Lan mà không phải cách ly
12:46' - 15/06/2020
Khoảng 1.000 người nước ngoài sẽ được nhập cảnh Thái Lan mỗi ngày mà không phải cách ly 14 ngày theo một kế hoạch chuẩn bị được trình lên Trung tâm Kiểm soát tình hình dịch COVID-19 (CCSA).
-
Doanh nghiệp
Vietjet khai thác trở lại tại sân bay Phuket (Thái Lan)
14:07' - 14/06/2020
Vietjet là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất xác nhận tái khai thác đường bay quốc nội giữa Bangkok (sân bay Suvarnabhumi) và Phuket để phục vụ nhu cầu của khách hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Rò rỉ khí độc trong nhà máy thép tại Hàn Quốc
14:28'
1 công nhân thiệt mạng và 3 người khác bị thương do một loại khí bị nghi ngờ là khí độc rò rỉ tại một nhà máy của công ty sản xuất thép POSCO ở thành phố Pohang, phía Đông Nam Hàn Quốc ngày 5/11.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề xuất đầu tư gần 340 tỷ đồng phát triển cửa khẩu Xa Mát và Chàng Riệc
14:27'
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh kiến nghị đầu tư gần gần 340 tỷ xây dựng hạ tầng giao thông kết nối Cửa khẩu Xa Mát và dự án Cửa khẩu Chàng Riệc, tạo động lực phát triển vùng biên giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam quảng bá du lịch tại Mỹ, mở rộng hợp tác và kết nối doanh nghiệp
13:55'
Tối 4/11, tại Washington D.C, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam khởi động chương trình xúc tiến du lịch tại Mỹ, mở ra cơ hội hợp tác, tăng trao đổi khách và quảng bá hình ảnh Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Trump tái đề cử doanh nhân Jared Isaacman giữ chức Giám đốc NASA
13:52'
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tái đề cử ông Jared Isaacman cho vị trí Giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), thay thế cho ông Sean Duffy, Quyền Giám đốc NASA.
-
Kinh tế & Xã hội
Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc điều tra vụ cầu Sông Lô có nguy cơ mất an toàn
13:39'
Qua một số nguồn tin phán ánh về tình hình cầu Sông Lô, trên địa bàn xã Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ có nguy cơ mất an toàn, ngày 5/11, Công an tỉnh Phú Thọ đã thông báo các thông tin liên quan.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk ban hành lệnh cấm biển để ứng phó bão số 13
13:11'
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi), Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành lệnh cấm các tàu thuyền ra khơi và các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản trên biển từ 6 giờ 00 phút ngày 5/11.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế nỗ lực để thông xe đường Hồ Chí Minh nhánh Tây trong ngày 6/11
13:11'
Ngày 5/11, thông tin từ Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ Thừa Thiên Huế, trong đêm 4/11, tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây trên địa bàn thành phố Huế tiếp tục xảy ra sạt lở tại hai điểm.
-
Kinh tế & Xã hội
Trí thức, doanh nhân, thanh niên góp ý xây dựng tầm nhìn phát triển đất nước
13:09'
Hướng tới Đại hội XIV của Đảng, nhiều trí thức, doanh nhân, thanh niên tiêu biểu gửi ý kiến tâm huyết, thể hiện khát vọng cống hiến và niềm tin vào con đường phát triển của đất nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Sốt xuất huyết tăng cao, chuyên gia khuyến cáo: Ngủ màn mọi lúc!
13:09'
Từ đầu năm đến nay, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 6.373 ca mắc sốt xuất huyết Dengue (trong đó có 202 trường hợp nặng, chiếm 3,2%), tăng 119,3% so với cùng kỳ năm 2024.

Khách du lịch chụp ảnh tại chùa Wat Pho ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN