Thâm hụt ngân sách Mỹ có thể lên mức cao kỷ lục 3.800 tỷ USD
Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm Mỹ (CRFB - một tổ chức giám sát tài chính độc lập và phi lợi nhuận) ngày 13/4 dự báo việc nền kinh tế giảm sâu và Washington mạnh tay tung ra các gói cứu trợ trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp có thể khiến thâm hụt ngân sách Mỹ trong tài khóa 2020 tăng gần gấp bốn lần lên mức cao kỷ lục 3.800 tỷ USD, tương đương 18,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.
Cũng theo dự báo của CRFB, thâm hụt ngân sách của Mỹ trong tài khóa 2021 có thể đạt mức 2.100 tỷ USD, và đạt mức trung bình 1.300 tỷ USD cho đến năm 2025 khi nền kinh tế dần phục hồi sau dịch COVID-19. CRFB đưa ra các dự báo nói trên sau khi Bộ Tài chính Mỹ cuối tuần trước công bố số liệu cho thấy ngân sách của Mỹ thâm hụt 744 tỷ USD trong sáu tháng đến ngày 30/3 vừa qua, có tính tới tác động từ bùng phát dịch COVID-19. Giới chức Mỹ cho biết báo cáo ngân sách dự kiến công bố trong tháng này sẽ phản ánh tác động ngân sách đáng kể từ việc Mỹ chi tiêu ngân sách và giảm nguồn thu ngân sách. CRFB dự báo nợ công của Mỹ tính đến cuối tài khóa này (ngày 30/9) sẽ vượt 100% GDP, so với mức chưa đến 80% GDP trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Theo giả định của CRFB, nền kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến đà phục hồi mạnh trong năm 2021 và hoàn toàn quay trở lại mức trước khủng hoảng COVID-19 vào năm 2025.Một khi nền kinh tế đạt mức phục hồi này, nợ công của Mỹ được dự báo tương đương 107% GDP trong năm đó, cao hơn các mức vào thời điểm cuối Chiến tranh thế giới lần thứ Hai. Còn đà phục hồi chậm hơn có thể khiến nợ công tăng lên 117% GDP vào năm 2025./.
>>Mỹ khó có thể mở cửa lại nền kinh tế vào đầu tháng 5/2020Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Sanders tuyên bố ủng hộ ứng cử viên tổng thống Biden
08:45' - 14/04/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 13/4, cựu ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã tuyên bố ủng hộ ông Joe Biden làm Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ đạt bước tiến trong phát hiện kháng thể chống virus SARS-CoV-2
07:05' - 14/04/2020
Một nhóm nhà khoa học trường Y khoa Stanford của Mỹ đã thành công trong thử nghiệm nhằm phát hiện các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong các mẫu máu.
-
Kinh tế Thế giới
Fed khẳng định có công cụ để kinh tế Mỹ tránh rơi vào tình trạng giảm phát
19:37' - 13/04/2020
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ngày 13/4 cho biết cú sốc mang tên dịch COVID-19 đối với nền kinh tế sẽ không đẩy nước Mỹ vào kịch bản giảm phát vì Fed có các công cụ và sức mạnh để ứng phó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2026
13:37'
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các chính quyền địa phương đang phải tìm mọi cách xoay sở dòng tiền, bao gồm việc phát hành chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản (ABS).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan với Mỹ
13:03'
Dù EU đã đạt thỏa thuận hạ thuế với Mỹ, ngành công nghiệp châu Âu, đặc biệt là Đức, vẫn chật vật trong năm 2026 do thuế thép, nhôm cao và căng thẳng thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
11:38'
Kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật: kim loại quý lập đỉnh lịch sử, kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, hàng nghìn chuyến bay bị hủy do bão, loạt quyết sách thương mại và tiền tệ quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp giảm nhanh
09:49'
Tháng 11/2025, lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc giảm 13,1% so với cùng kỳ, mức mạnh nhất hơn một năm, phản ánh áp lực dư thừa công suất, nhu cầu nội địa yếu và niềm tin tiêu dùng thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố dự thảo quy định quản lý AI
07:00'
Ngày 27/12, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc đã công bố dự thảo quy định lấy ý kiến công chúng nhằm thắt chặt giám sát đối với các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Dầu cọ thắng thế trong thỏa thuận Mỹ-Indonesia
05:30'
Trong vòng đàm phán mới nhất, Mỹ đã đồng ý cho phép dầu cọ của Indonesia nhập khẩu vào thị trường nước này mà không phải chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10' - 27/12/2025
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30' - 27/12/2025
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.

Người dân xếp hàng mua đồ tại siêu thị ở Los Angeles, Mỹ ngày 14/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN