Thâm hụt ngân sách Mỹ "phình to" trong tài khóa 2023
Trong báo cáo ngân sách hằng tháng, được CBO công bố ngày 10/10, con số này cao hơn 300 tỷ USD so với mức thâm hụt của năm tài chính 2022.
CBO nêu rõ nguyên nhân khiến thâm hụt ngân sách của Mỹ "phình to" là do doanh thu giảm và chi tiêu tăng, "chủ yếu cho các chương trình trọng điểm và trả lãi các khoản nợ công".
Cụ thể, trong tài khóa 2023, chi tiêu bắt buộc cho các chương trình có quy mô lớn nhất của Mỹ, trong đó có an sinh xã hội, Medicare và Medicaid, đã tăng tới 285 tỷ USD, tương đương 11%.
Trong khi đó, các khoản chi trả lãi ròng của nợ công tăng thêm 177 tỷ USD, tương đương 33%, do lãi suất tăng đáng kể so với tài khóa 2022. Tuần trước, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lên tới hơn 4,7% - mức kỷ lục kể từ năm 2007.
Trong một tuyên bố, bà Maya MacGuineas, Chủ tịch Ủy ban về Ngân sách Liên bang có trách nhiệm (CRFB - một tổ chức giám sát tài chính độc lập và phi lợi nhuận), nhấn mạnh thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ đang trên đà tăng trở lại.
Theo bà, khi kinh tế đang tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở gần mức thấp kỷ lục, lẽ ra đây là thời điểm giảm thâm hụt ngân sách nhằm giúp Chính phủ Mỹ ứng phó tốt hơn nguy cơ suy thoái kinh tế hoặc các cuộc khủng hoảng bên ngoài trong tương lai.
Bà MacGuineas nêu rõ trong bối cảnh thâm hụt ngân sách tăng và lãi suất cũng tiếp tục tăng, các quỹ tín thác lớn có thể cạn kiệt nguồn vốn trong một thập niên tới và các mối đe dọa mới về an ninh đang nổi lên./.
- Từ khóa :
- Thâm hụt ngân sách
- ngân sách mỹ
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ trên đà "hạ cánh mềm"
09:36' - 11/10/2023
Theo Chủ tịch Fed tại Minneapolis, kinh tế Mỹ có cơ sở hạ cánh mềm, với lạm phát được kiểm soát và nền kinh tế tránh được suy thoái.
-
Kinh tế xã hội
Bầu cử Mỹ 2024: Luật sư R.F. Kennedy Jr tuyên bố tranh cử độc lập
11:19' - 10/10/2023
Ngày 9/10, luật sư trong lĩnh vực môi trường của Mỹ Robert F. Kennedy Jr đã tuyên bố từ bỏ nỗ lực giành đề cử ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ và sẽ tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập.
-
Chứng khoán
Lo ngại về Trung Đông, chứng khoán Âu-Mỹ diễn biến bất ngờ
07:57' - 10/10/2023
Thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) phục hồi trong phiên giao dịch 9/10 và chứng khoán châu Âu giảm điểm khi giá dầu tăng do lo ngại căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Quyết định bổ nhiệm chiến lược của Standard Chartered tại thị trường Anh
11:04' - 18/05/2026
Ngân hàng Standard Chartered ngày 18/5 đã chính thức bổ nhiệm ông Manus Costello giữ chức Giám đốc Tài chính (CFO), kế nhiệm ông Diego De Giorgi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vì sao Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam chưa có ngân hàng ngoại tham gia?
19:19' - 16/05/2026
Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, hiện nhiều ngân hàng, tập đoàn tài chính lớn như JPMorgan, Bank of America, Bank of China, Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG)… đã chuẩn bị kế hoạch hiện diện tại VIFC.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hội đồng thống đốc Fed chỉ định ông Powell làm Chủ tịch lâm thời
10:07' - 16/05/2026
Hội đồng thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 15/5 đã chỉ định người đứng đầu sắp mãn nhiệm Jerome Powell làm Chủ tịch lâm thời của Fed, chờ lễ nhậm chức của người kế nhiệm, Kevin Warsh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi suất trái phiếu dài hạn của Nhật Bản tăng vọt khi lạm phát gia tăng mạnh
07:40' - 15/05/2026
Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tiếp tục tăng khi nỗi lo lạm phát gia tăng do xung đột tại Trung Đông kéo dài và giá dầu tăng cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn tân Chủ tịch Fed
07:16' - 14/05/2026
Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn ông Kevin Warsh làm Chủ tịch mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thay thế ông Jerome Powell.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng truyền thống trước thử thách sinh tồn trong kỷ nguyên số
06:17' - 14/05/2026
Dù chịu áp lực cạnh tranh lớn từ các công ty công nghệ tài chính (fintech) và các ngân hàng thuần số, nhiều chuyên gia cho rằng ngân hàng truyền thống chưa đứng trước nguy cơ biến mất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiện toàn nhân sự cấp cao Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
11:46' - 13/05/2026
Đại hội Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2026–2031) vừa diễn ra thành công, kiện toàn bộ máy lãnh đạo với nhiều nhân sự chủ chốt được tín nhiệm bầu chọn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công bố thông tin Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026
13:43' - 12/05/2026
Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026 sẽ được tổ chức vào ngày 28/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, kỳ vọng sẽ thu hút hơn 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp công bố đầu tư 23 tỷ euro vào châu Phi
08:31' - 12/05/2026
Trong 23 tỷ euro đầu tư được công bố nói trên, có khoảng 14 tỷ euro đến từ các doanh nghiệp và định chế tài chính của Pháp như Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Proparco và Tổng cục Ngân khố Pháp.

Thâm hụt ngân sách Mỹ "phình to" trong tài khóa 2023. Ảnh: AFP/TTXVN