Thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ quý II/2020
Trong quý IV/2022, thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ, thước đo xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, đã giảm 5,6% xuống còn 206,8 tỷ USD, chiếm 3,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), giảm so với mức 3,4% của quý trước đó và là mức thấp nhất kể từ quý II/2020.
Tuy nhiên, trong cả năm 2022, thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ đã tăng cao lên mức 943,8 tỷ USD, tăng từ 846,4 tỷ USD của năm 2021. Mức thâm hụt tài khoản vãng lai năm 2022 của Mỹ chiếm 3,7% GDP, tỷ trọng cao nhất kể từ năm 2008 và tăng từ mức 3,6% của năm 2021.
Mỹ hiện là nước xuất khẩu ròng dầu thô và nhiên liệu. Trong quý IV/2022, xuất khẩu hàng hóa của Mỹ giảm 31,1 tỷ USD xuống còn 514,9 tỷ USD, do xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và vàng phi tiền tệ giảm.Nhập khẩu hàng hóa cũng giảm 28,0 tỷ USD xuống còn 787,2 tỷ USD, phản ánh sự sụt giảm trong nhập khẩu vật tư và nguyên liệu công nghiệp, chủ yếu là các sản phẩm dầu mỏ và hàng tiêu dùng như điện thoại di động, may mặc, giày dép và đồ gia dụng.
Nhập khẩu chậm lại do các doanh nghiệp Mỹ đánh giá nhu cầu trong nước đang hạ nhiệt trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tiếp tục tăng lãi suất. Thâm hụt thương mại nhỏ hơn đã giúp thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng ba quý liên tiếp.
Trong khi đó, xuất khẩu dịch vụ tăng 6,1 tỷ USD lên mức 242,8 tỷ USD, nhờ vào sự gia tăng du lịch cá nhân, dịch vụ tài chính trung gian, thẻ tín dụng và các dịch vụ liên quan đến tín dụng khác, cũng như vận chuyển hành khách bằng đường hàng không.Tuy nhiên, nhập khẩu dịch vụ cũng tăng 1,1 tỷ USD lên mức 175,5 tỷ USD do sự sụt giảm trong vận tải hàng hóa đường biển./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng ngân hàng sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế Mỹ
14:48' - 20/03/2023
Cựu Giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng Goldman Sachs Lloyd Blankfein ngày 19/3 nhận định cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ sẽ thúc đẩy quá trình thắt chặt tín dụng nói chung.
-
Phân tích - Dự báo
Lý do khiến kinh tế Mỹ hiện nay khác biệt so với các chu kỳ trước
05:30' - 17/03/2023
Theo bài viết trên tờ Wall Street Journal, để hiểu được lạm phát, lãi suất tăng và nguy cơ suy thoái tại Mỹ hiện tại, giới phân tích cần quay ngược lại các mốc thời gian từ trước năm 2000.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen: Kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh mềm
07:56' - 28/02/2023
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng lạm phát là vấn đề đối với kinh tế Mỹ, nhưng vẫn cho rằng kinh tế Mỹ sẽ "hạ cánh mềm".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của tân Chủ tịch Fed để kiềm chế lạm phát và hạ lãi suất
11:50'
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh vừa chính thức phát đi tín hiệu về việc sẽ áp dụng chiến lược điều hành mang đậm dấu ấn của người tiền nhiệm Alan Greenspan.
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn và mở lại eo biển Hormuz
09:42'
Washington và Iran đang soạn thảo khuôn khổ Bản ghi nhớ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn 60 ngày và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi mạnh tay siết thuế các tập đoàn đa quốc gia
08:06'
Các quốc gia châu Phi đang đẩy mạnh chống thất thu thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia và giao dịch xuyên biên giới, trong bối cảnh áp lực nợ công tăng và nguồn tài chính quốc tế ngày càng thu hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đưa phái đoàn thương mại lớn nhất tới Canada
08:06'
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal dẫn đầu phái đoàn thương mại lớn nhất lịch sử tới Canada, thúc đẩy mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 50 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Iran gây áp lực ngân sách lên nhiều nước châu Phi
07:49'
WB cảnh báo xung đột tại Iran đang lan rộng tác động tới kinh tế toàn cầu, khiến 27 quốc gia châu Phi phải kích hoạt cơ chế tài chính khẩn cấp để ứng phó áp lực ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế số và tăng trưởng xanh
05:30'
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột
20:43' - 24/05/2026
Hy vọng về việc chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông đang trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết khi Mỹ và Iran được cho là có thể đạt được một thỏa thuận sơ bộ ngay trong ngày 24/5 (giờ Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ mỏ than Trung Quốc: Khẩn trương tìm kiếm 2 người còn mất tích
12:44' - 24/05/2026
Đến thời điểm này, thống kê của cơ quan chức năng xác nhận 82 người thiệt mạng và 2 người mất tích trong vụ nổ mỏ than Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:34' - 24/05/2026
Dưới đây mà một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN