Thâm hụt thương mại của Mỹ giảm mạnh

20:33' - 27/03/2019
BNEWS Bộ Thương mại Mỹ cho biết thâm hụt thương mại của nước này đã giảm gần 15% trong tháng 1/2019 so với tháng 12/2018, do nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm.
 Thâm hụt thương mại của Mỹ giảm mạnh. Ảnh: THX/TTXVN

Thực tế trên đã đảo ngược đà tăng thâm hụt thương mại được công bố tháng cuối năm 2018 - năm chứng kiến thâm hụt ở mức cao nhất trong một thập kỷ bất chấp các chính sách thuế mạnh tay của Tổng thống Donald Trump.

Theo số liệu của Bộ trên, kim ngạch nhập khẩu của Mỹ đã giảm 2,6% xuống còn 258,5 tỷ USD trong khi xuất khẩu tăng gần 1% đạt 207,3 tỷ USD, dẫn tới thâm hụt ở mức 51,1 tỷ USD.

Đáng chú ý, thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc - "kẻ thù" chính trong các cuộc chiến thương mại của ông Trump - đã giảm 5,5 tỷ USD trong tháng 1/2019.

Kể từ khi nắm quyền điều hành đất nước, Tổng thống Trump không ngừng đưa ra các biện pháp nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại như đã cam kết trong chiến dịch tranh cử nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu mà ông cho là không công bằng cũng như đàm phán lại các thỏa thuận thương mại.

Không chỉ vậy, Tổng thống Trump còn theo đuổi biện pháp bảo hộ thương mại nhằm bảo vệ ngành sản xuất của nền kinh tế số 1 thế giới. Hiện Mỹ và Trung Quốc đang mắc kẹt trong một cuộc chiến trả đũa lẫn nhau bằng thuế trong nhiều tháng qua.

Đến nay, tổng giá trị hàng hóa bị tăng thuế của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD. Hai bên cho biết các cuộc đàm phán đã đạt tiến triển, theo đó Nhà Trắng đã hoãn kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo.

Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về cách thức xác định các nội dung nào trong thỏa thuận có thể triển khai được./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục