Thâm hụt thương mại của Mỹ tiếp tục gia tăng
Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng mạnh trong tháng 1/2024, giữa bối cảnh nhập khẩu hàng hóa tăng vọt, một xu hướng mà nếu tiếp tục kéo dài có thể khiến tăng trưởng kinh tế của nước này bị ảnh hưởng bởi hoạt động thương mại trong quý I/2024.
Ngày 7/3, Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thâm hụt thương mại của nước này đã tăng 5,1% trong tháng Một vừa qua, lên 67,4 tỷ USD. Trong khi đó, dữ liệu thương mại của tháng 11/2023 đã được sửa đổi cho thấy thâm hụt thương mại của nước này tăng lên 64,2 tỷ USD, thay vì 62,2 tỷ USD như báo cáo trước đó.
Thâm hụt thương mại Mỹ đã giảm xuống còn 779,8 tỷ USD vào năm 2023, từ mức 951,2 tỷ USD vào năm 2022. Mức thâm hụt này tương đương 2,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ, giảm từ mức 3,7% GDP năm 2022.Hoạt động thương mại của Mỹ đã đóng góp thêm 0,32 điểm phần trăm vào tốc độ tăng trưởng hàng năm 3,2% của nền kinh tế trong quý IV/2023, sau khi chứng kiến sự đình trệ trong hai quý liên tiếp trước đó. Theo dự đoán, tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý I/2024 sẽ đạt 2,0%.
Nhập khẩu tư liệu sản xuất, phụ tùng và động cơ ô tô của Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong tháng 1/2024 và đây là tín hiệu tốt cho hoạt động đầu tư kinh doanh vào thiết bị, linh kiện. Trong khi nhập khẩu dịch vụ tăng 0,5 tỷ USD trong cùng kỳ, lên mức cao nhất mọi thời đại là 61,3 tỷ USD. Xuất khẩu của Mỹ tăng 0,1% lên 257,2 tỷ USD. Xuất khẩu hàng hóa cũng tăng 0,1% lên 171,8 tỷ USD. Xuất khẩu tư liệu sản xuất của nước này đạt mức cao kỷ lục, trong khi xuất khẩu dầu thô sụt giảm 1,4 tỷ USD. Xuất khẩu dịch vụ tăng lên 85,4 tỷ USD, cũng là mức cao kỷ lục.- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- thương mại mỹ
- thâm hụt thương mại của mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-New Zaeland
17:33' - 07/03/2024
Bộ Công Thương cho biết, hiện nay Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand; là nhà xuất khẩu thứ 13 vào thị trường New Zealand và là nhập khẩu đứng thứ 17 của New Zealand.
-
DN cần biết
Hơn 70 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội nghị và Triển lãm thương mại lữ hành hàng đầu thế giới
07:55' - 07/03/2024
Hơn 70 doanh nghiệp lữ hành Việt Nam, với những tên tuổi lớn như Vietnam Airlines, Saigontourist, Vidotour, Viettravel… tham gia hội nghị và triển lãm thương mại lữ hành hàng đầu thế giới tại Đức.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tìm kiếm cơ hội tại Triển lãm thương mại thực phẩm và đồ uống lớn nhất châu Á
16:23' - 05/03/2024
Ngày 5/3, Triển lãm thương mại thực phẩm và đồ uống FOODEX JAPAN 2024, đã khai mạc tại Trung tâm triển lãm quốc tế Tokyo Big Sight tại thủ đô Tokyo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản có thể gặp rủi ro nếu eo biển Hormuz bị đóng cửa
16:07' - 21/06/2025
Khoảng 3/4 lượng dầu thô nhập khẩu của Nhật Bản đi qua eo biển Hormuz – khu vực mà Iran cảnh báo sẽ phong tỏa khiến nước này chịu rủi ro lớn từ bất ổn ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan tiếp tục đàm phán thuế quan với Mỹ
15:22' - 21/06/2025
Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Pichai Naripthaphan cho biết các cuộc đàm phán về thuế quan giữa nước này và Mỹ sẽ tiếp tục bất chấp diễn biến chính trị trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA đảm bảo Iran không thể phát triển vũ khí hạt nhân
14:46' - 21/06/2025
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 20/6 đã lên tiếng khẳng định Iran không phát triển vũ khí hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Ảnh hưởng của AI với nhà báo và tiềm năng hợp tác giữa hai hãng thông tấn quốc gia Indonesia, Việt Nam
19:21' - 20/06/2025
Các nhà báo có thể dùng AI làm công cụ tra cứu, tổng hợp, đối chiếu thông tin để tạo ra các sản phẩm báo chí vừa nhanh, vừa toàn diện và có chiều sâu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng vũ khí hạt nhân
16:22' - 20/06/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết các thông tin trên truyền thông về khả năng Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm vào Iran chỉ là suy đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Beersheba trúng pháo, cháy lan gần trụ sở Microsoft
16:21' - 20/06/2025
Ngày 20/6, hãng tin CNN đưa tin nhiều đám cháy đã bùng phát tại một khu phố gần trung tâm công nghệ ở thành phố Beersheba, miền Nam Israel – nơi đặt văn phòng của tập đoàn Microsoft.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi các đồng minh châu Á chi 5% GDP cho quốc phòng
16:13' - 20/06/2025
Việc các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhanh chóng bắt kịp mức phân bổ quốc phòng này theo nhịp độ của châu Âu là hợp lý và cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận CPI cơ bản tăng mạnh
12:02' - 20/06/2025
Đây là mức tăng mạnh nhất về chỉ số CPI cơ bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm các mặt hàng năng lượng, kể từ tháng 1/2023 và sau mức tăng 3,5% hồi tháng 4/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cảnh báo tăng thuế với thép và nhôm của Mỹ
11:29' - 20/06/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney tuyên bố sẽ điều chỉnh mức thuế đối ứng 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Mỹ nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại song phương trong vòng 30 ngày tới.