Tham tán Thương mại Việt Nam tại Israel: Giữ nhịp giao thương giữa bất ổn khu vực
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Israel Lê Thái Hòa nhận định xung đột leo thang giữa Israel, Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến môi trường thương mại, đầu tư tại Israel và toàn khu vực Trung Đông, đồng thời tạo thêm nhiều áp lực đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Theo ông Lê Thái Hòa, xung đột diễn biến phức tạp và lan rộng khiến tình hình an ninh – chính trị tại Israel và nhiều nước trong khu vực rơi vào trạng thái bất ổn. Một số quốc gia đã đóng cửa không phận, ban bố tình trạng khẩn cấp; nhiều hãng hàng không tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Israel. Dù các cảng biển vẫn duy trì hoạt động nhưng công suất khai thác cũng bị hạn chế đáng kể.
Tham tán Lê Thái Hòa cho biết bên cạnh các đợt phản công trực tiếp giữa Iran và Israel, các lực lượng như Hezbollah tại Liban và Houthi tại Yemen cũng gia tăng hoạt động nhằm vào Israel. Đáng chú ý, lực lượng Houthi tăng cường kiểm soát tàu thuyền qua lại khu vực cửa ngõ dẫn vào Biển Đỏ – tuyến hàng hải huyết mạch nối châu Á với châu Âu. Sau nhiều ngày giao tranh liên tiếp, xung đột vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Đánh giá tác động trước mắt, Tham tán Lê Thái Hòa cho rằng chiến sự ảnh hưởng tiêu cực đến trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Israel, cũng như giữa Việt Nam với các nước Trung Đông, đặc biệt trong ngắn hạn. Tâm lý lo ngại rủi ro khiến nhiều doanh nghiệp thận trọng hơn trong hoạt động đầu tư, ký kết và thực hiện hợp đồng.
Về trung và dài hạn, ông cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoặc phải điều chỉnh các tuyến vận tải và đường bay trung chuyển từ châu Á sang châu Âu; giá dầu tăng cao trong bối cảnh Iran phong tỏa eo biển Hormuz – nơi trung chuyển khoảng 20% sản lượng dầu khí toàn cầu; chi phí vận tải biển, vé máy bay và bảo hiểm gia tăng. Những yếu tố này có thể làm tăng chi phí đầu vào sản xuất, đẩy áp lực lạm phát lên cao, không chỉ tại Trung Đông mà còn ảnh hưởng tới nhiều nền kinh tế trên thế giới.
Trước tình hình đó, Tham tán Lê Thái Hòa khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi sát diễn biến chiến sự, duy trì liên hệ thường xuyên với hãng tàu và đối tác, đặc biệt là đối với các lô hàng đang vận chuyển, nhằm kịp thời xử lý phát sinh. Doanh nghiệp cũng nên chủ động đa dạng hóa thị trường, mở rộng mạng lưới đối tác và nguồn cung, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng ngừa rủi ro, bảo hiểm hàng hóa để bảo vệ lợi ích chính đáng.
Về phía Thương vụ Việt Nam tại Israel, ông Lê Thái Hòa cho biết cơ quan này đang duy trì phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Thương vụ cũng thường xuyên cập nhật thông tin thị trường, phát cảnh báo sớm để doanh nghiệp chủ động ứng phó. Các doanh nghiệp có vướng mắc liên quan đến thị trường Israel được khuyến nghị liên hệ trực tiếp với Thương vụ để được hướng dẫn cụ thể.
Theo Tham tán Lê Thái Hòa, đến nay chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể đối với các lô hàng xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp hai nước trong đợt xung đột hiện nay – một tín hiệu tích cực trong bối cảnh tình hình còn nhiều bất ổn. Tuy nhiên, ông lưu ý chiến sự trong ngắn hạn vẫn sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý và hoạt động giao thương.
Ở chiều ngược lại, do đứt gãy một phần nguồn cung từ bên ngoài, Israel vẫn duy trì nhu cầu nhập khẩu lớn để phục vụ sản xuất và tiêu dùng nội địa. Mỗi năm, Israel nhập khẩu khoảng 100 tỷ USD hàng hóa, trong đó riêng nhóm lương thực, thực phẩm và hàng tiêu dùng ước khoảng 25 tỷ USD. Quy mô thị trường cùng vòng quay hàng hóa nhanh được đánh giá là dư địa đáng kể cho doanh nghiệp Việt Nam.
Tham tán Lê Thái Hòa nhấn mạnh bên cạnh việc chủ động ứng phó với các hợp đồng hiện tại, doanh nghiệp Việt Nam cần duy trì quan hệ chặt chẽ với các nhà nhập khẩu đầu mối và đối tác lớn tại Israel, chuẩn bị cho giai đoạn hậu xung đột. Việc giữ vững và củng cố quan hệ bạn hàng trong thời điểm khó khăn sẽ tạo nền tảng thuận lợi để khai thác hiệu quả tiềm năng thị trường khi tình hình dần ổn định trở lại.
Tin liên quan
-
Tài chính
Ngành tài chính Mỹ tăng cảnh giác nguy cơ tấn công mạng trước xung đột Trung Đông
12:49' - 04/03/2026
Ngành dịch vụ tài chính Mỹ hiện đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trước các mối đe dọa an ninh mạng tiềm tàng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đồng loạt lao dốc do xung đột Trung Đông leo thang
12:22' - 04/03/2026
Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch sáng 4/3 do tâm lý nhà dầu tư lo ngại về bất ổn chính trị ở Trung Đông.
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam: Xung đột Trung Đông có thể đẩy giá phân bón tăng mạnh, cần đa dạng nguồn cung
10:23' - 04/03/2026
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam về mức độ ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới thị trường trong nước và các giải pháp bảo đảm nguồn cung cho sản xuất nông nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Cơ hội mở rộng hơn nữa hợp tác giữa Nga và Việt Nam
21:04' - 17/06/2026
Bộ trưởng Phát triển Kinh tế LB Nga Maxim Reshetnikov đã có cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại LB Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược để Việt Nam bứt phá thành quốc gia sáng tạo và tự chủ số
18:19' - 17/06/2026
Trong bối cảnh chạy đua công nghệ số toàn cầu, các chuyên gia nhận định rằng Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt để khẳng định vị thế của mình trên bản đồ công nghệ thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed có thể giữ nguyên lãi suất trong thời gian dài
08:43' - 17/06/2026
Theo Khảo sát Fed mới nhất của CNBC, ông được kỳ vọng sẽ ít hành động, ít nhất là trong giai đoạn đầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam ủng hộ cải tổ HĐBA thông qua tiến trình đàm phán liên chính phủ
09:33' - 16/06/2026
Ngày 15/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York đã diễn ra Phiên họp toàn thể thứ 6 của tiến trình đàm phán liên Chính phủ (IGN) về vấn đề cải tổ Hội đồng Bảo an (HĐBA).
-
Ý kiến và Bình luận
Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ
09:00' - 16/06/2026
Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran đã đưa ra thông điệp như vậy tại cuộc họp với các thành viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội Iran tại Tehran một ngày sau khi nước này và Mỹ nhất trí thoả thuận hoà bình.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Ấn Độ rộng cửa hợp tác logistics, thương mại điện tử tỷ USD
07:47' - 16/06/2026
Sau chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Ấn Độ, quan hệ kinh tế Việt Nam - Ấn Độ được kỳ vọng bứt phá, với nhiều dư địa hợp tác về logistics, kho bãi tích hợp và thương mại điện tử.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Trung Quốc đánh giá cao cải cách chính quyền địa phương hai cấp của Việt Nam
11:17' - 15/06/2026
Mô hình chính quyền địa phương hai cấp được đánh giá giúp giảm chi phí hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý và phân bổ nguồn lực, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo lực kéo chiến lược vực dậy hệ sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ
14:36' - 14/06/2026
Thực tế thị trường cho thấy, các DNNVV thường rất yếu về tài sản bảo đảm, báo cáo tài chính thiếu đồng bộ và khả năng chống chịu rủi ro thấp.
-
Ý kiến và Bình luận
Bằng chứng phản bác luận điệu xuyên tạc về “kỷ nguyên vươn mình”
09:31' - 14/06/2026
Một định hướng lớn bị xuyên tạc có thể làm suy yếu động lực hành động của xã hội.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Israel Lê Thái Hòa. Ảnh: TTXVN phát