Tháng 1/2019, EC sẽ quay lại Việt Nam xem xét lại vấn đề khắc phục "thẻ vàng"
Tối 26/6, trao đổi với lãnh đạo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) vừa mới gửi kết quả của đợt kiểm tra việc khắc phục "thẻ vàng" từ ngày 15 đến 24/5/2018 tại Việt Nam.
Theo kết quả ban đầu, dự kiến, tháng 1/2019 tới, EC sẽ quay lại Việt Nam để xem xét lại việc khắc phục "thẻ vàng" đối với hoạt động khai thác thủy sản.
Trước đó, theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau đợt kiểm tra trên phía EC đã ghi nhận những kết quả mà Việt Nam đạt được trong việc khắc phục "thẻ vàng" và 9 khuyến nghị mà EC đưa ra. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số vấn đề cần phải khắc phục triệt để như: việc kiểm soát đánh bắt, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác còn nhiều lỗ hổng.Hiện nay, Việt Nam có khoảng 33.000 tàu cá đánh bắt xa bờ (công suất 90 CV trở lên), nhưng chỉ khoảng 3.000 tàu được lắp thiết bị định vị vệ tinh Movimar. Như vậy, lượng tàu cần lắp các thiết bị định vị vệ tinh còn rất lớn.
Bên cạnh đó, việc chứng nhận hải sản khai thác còn nhiều bất cập; các địa phương chưa sát sao chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện các biện pháp khắc phục "thẻ vàng"... Ngày 23/10/2017, Ủy ban châu Âu thông báo áp dụng biện pháp cảnh báo bằng thẻ vàng đối với sản phẩm hải sản xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường của Liên minh châu Âu (EU).Đồng thời, EC đưa ra 9 khuyến nghị Việt Nam cần phải thực hiện ngay trong 6 tháng (từ 23/10/2017 đến 23/4/2018) bao gồm: Đảm bảo thực hiện và thực thi có hiệu quả của pháp luật quốc gia sửa đổi; tăng cường việc thực hiện có hiệu quả các quy tắc quốc tế và các biện pháp quản lý thông qua một chế độ xử phạt đầy đủ được thực thi và theo dõi; khắc phục những thiếu sót đã được xác định trong thanh tra, kiểm soát và giám sát (MCS) liên quan đến các yêu cầu đặt ra của các quy định quốc tế và khu vực cũng như trong khuôn khổ hệ thống chứng nhận khai thác; tăng cường quản lý và cải tiến hệ thống đăng ký và cấp phép khai thác; cân bằng năng lực khai thác và chính sách đội tàu cá; tăng cường truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản và thực hiện tất cả các bước cần thiết, phù hợp với luật pháp quốc tế, để ngăn chặn các sản phẩm thủy sản đánh bắt bất hợp pháp được buôn bán và nhập khẩu vào lãnh thổ; tăng cường và đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia khác (đặc biệt là các quốc gia ven biển trong vùng biển mà tàu thuyền treo cờ Việt Nam có thể hoạt động) phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế; đảm bảo tuân thủ các nghĩa vụ báo cáo và lưu giữ trong RFMOs (các tổ chức quản lý nghề cá khu vực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội và thách thức của ngành khai thác hải sản - Bài 1: Bài học từ "thẻ vàng"
18:52' - 24/06/2018
Thẻ vàng vẫn chưa được gỡ bỏ và tiếp tục kéo dài đến hết tháng 12/2018. Điều này vừa là thách thức cho chặng đường tiếp theo của ngành
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục thẻ vàng về IUU: Cần sự nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng nghề cá bền vững
20:19' - 14/06/2018
Việc tháo gỡ thẻ vàng vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa của các bên liên quan trong thực thi các chính sách, quy định đã đặt ra.
-
Doanh nghiệp
Khắc phục "thẻ vàng" IUU - Bài 2: Nhiều chuyển biến từ cơ sở
16:28' - 29/05/2018
Nhằm giúp cán bộ và ngư dân hiểu, chấp hành những quy định của pháp luật về quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Cà Mau khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
-
DN cần biết
Khắc phục "thẻ vàng" IUU - Bài 1: Cà Mau triển khai nhiều giải pháp “mạnh tay”
15:59' - 29/05/2018
Ngành xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam đã chịu nhiều ảnh hưởng kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) ra quyết định áp dụng “thẻ vàng” vào cuối năm 2017 vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Để ngành phân bón Việt Nam thích ứng với các thách thức mới
14:48'
Việc sớm có các giải pháp đồng bộ và định hướng chiến lược phù hợp sẽ giúp ngành phân bón trong nước vượt qua các thách thức mới, tận dụng cơ hội, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát động cuộc thi trực tuyến về tiết kiệm năng lượng và hiệu quả năm 2026
11:41'
Ngày 16/6, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công phối hợp phát động Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị triển khai Định hướng lập pháp nhiệm kỳ khóa XVI
10:20'
Sáng 16/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
“Xanh hoá” nhiên liệu hàng không trước mục tiêu Net Zero
09:36'
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn về bảo đảm kỹ thuật nhiên liệu hàng không trước khi ban hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Định hướng quản trị rủi ro theo OECD
07:59'
Thực hiện Nghị quyết 79 của Bộ Chính trị, Petrovietnam hoàn thiện mô hình quản trị theo chuẩn OECD, hướng tới mục tiêu tiệm cận các nguyên tắc quản trị doanh nghiệp tiên tiến ngay cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Khăm-phăn Phôm-mạ-thắt
21:21' - 15/06/2026
Chiều 15/6, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã tiếp đồng chí Khamphan Phommathat, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/6/2026
20:36' - 15/06/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Việt Nam - EU thúc đẩy hợp tác tài chính xanh; Phân quyền mạnh hơn cho địa phương trong lĩnh vực công thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì họp góp ý vào 3 dự án luật
20:36' - 15/06/2026
Chiều 15/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp góp ý đối với 3 dự án luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng công tác tư tưởng của Đảng hiện đại, chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả
19:24' - 15/06/2026
Chiều 15/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.

Chuyến tàu chuẩn bị cho chuyến ra khơi khi thác thuỷ sản. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN.