Tháng 10, doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng
Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 10/2023, cả nước có hơn 15,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 125,8 nghìn tỷ đồng, số lao động đăng ký gần 131,6 nghìn lao động, tăng 21,7% về số doanh nghiệp, tăng 7,4% về vốn đăng ký và tăng 64,3% về số lao động so với tháng 9/2023.
So với cùng kỳ năm trước, tăng 18,5% về số doanh nghiệp, tăng 17,7% về số vốn đăng ký và tăng 71,2% về số lao động. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10 đạt 8,2 tỉ đồng, giảm 11,7% so với tháng trước và giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, cả nước còn có 5,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 3,1% so với tháng trước và tăng 44,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tính chung 10 tháng năm 2023, cả nước có 131,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký gần 1.212,6 nghìn tỷ đồng, tổng số lao động đăng ký là 880 nghìn lao động, tăng 4,7% về số doanh nghiệp, giảm 12,1% về vốn đăng ký và tăng 5,4% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong 10 tháng năm 2023 đạt 9,2 tỷ đồng, giảm 16,1% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 10 tháng năm 2023 là 2.861,4 nghìn tỷ đồng, giảm 31,4% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, vốn đăng ký tăng thêm của doanh nghiệp tăng vốn là 1.648,7 nghìn tỷ đồng, giảm 41%.Bên cạnh đó, 51,9 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (giảm 1,5% so với cùng kỳ năm 2022), nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 10 tháng năm 2023 lên 183,6 nghìn doanh nghiệp, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân một tháng có gần 18,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.
Theo khu vực kinh tế, 10 tháng năm nay có 1.427 doanh nghiệp thành lập mới thuộc khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, giảm 15,3% so với cùng kỳ năm trước. Có 31,3 nghìn doanh nghiệp thuộc khu vực công nghiệp và xây dựng, tăng 0,8%. Hơn 99 nghìn doanh nghiệp thuộc khu vực dịch vụ, tăng 6,4%. Cũng trong tháng 10, có 5.501 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 33,4% so với tháng trước và tăng 35,6% so với cùng kỳ năm 2022. Có 4.898 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 7,1% và tăng 16,6%. Có 1.501 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 4,2% và giảm 6,3%.Tính chung 10 tháng năm 2023, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 81 nghìn doanh nghiệp, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm trước. 50,7 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 25,9%. Có 14,7 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 4,5%. Bình quân một tháng có 14,7 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Tỷ lệ doanh nghiệp ngành công nghiệp thành lập mới tăng một lần nữa minh chứng cho sản xuất công nghiệp tiếp đà khởi sắc sau nhiều tháng tăng trưởng âm; đồng thời, cho thấy những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ, ngành đã phát huy hiệu quả tích cực. Riêng Bộ Công Thương đã kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển sản xuất trên cơ sở bám sát tình hình sản xuất của các ngành, lĩnh vực, một số địa phương trọng điểm về công nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn thúc đẩy phát triển sản xuất. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp chủ động hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp trong xây dựng, điều chỉnh chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh, xúc tiến thương mại phù hợp với nhu cầu và năng lực của mỗi đơn vị, chủ động chuyển đổi sản xuất, kinh doanh phù hợp với xu hướng thị trường đặc biệt chuyển đổi xuất khẩu xanh, bền vững. Mặt khác, các đơn vị tập trung cung cấp thông tin về hoạt động của doanh nghiệp, trao đổi kịp thời với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan, các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để phối hợp thực hiện có hiệu quả. Đối với doanh nghiệp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lưu ý doanh nghiệp tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ quy định, chính sách của nhà nước, hướng dẫn của bộ, ngành trong tổ chức sản xuất kinh doanh và hoạt động xuất nhập khẩu, bảo đảm truy xuất nguồn gốc và quy trình, quy định, yêu cầu, điều kiện của thị trường ngoài nước. Cùng với đó, tranh thủ tối đa cơ hội, xu hướng phục hồi của các thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu. Theo đó, kịp thời thông tin về thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng nhanh, kịp thời các tiêu chuẩn mới của nước đối tác xuất khẩu, đẩy mạnh xuất khẩu các nhóm hàng chủ lực, tranh thủ cơ hội xuất khẩu từ hiệp định thương mại đã ký kết./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Gỡ vướng cho doanh nghiệp về chính sách bảo hiểm xã hội
18:51' - 31/10/2023
Bảo hiểm Xã hội Tp Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, diễn đàn trao đổi, hỏi đáp nghiệp vụ, chế độ bảo hiểm xã hội, giao dịch điện tử trên trang web Bảo hiểm Xã hội Thành phố hoạt động bình thường.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống linh hoạt điều chỉnh chiến lược cung ứng
17:17' - 31/10/2023
Doanh nghiệp cho rằng thị trường ngành thực phẩm và đồ uống sẽ lạc quan hơn so với những tháng đầu năm. Tuy nhiên, 15,4% doanh nghiệp cho rằng thị trường ngành thực phẩm và đồ uống sẽ khó khăn hơn.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ khó tìm lao động chất lượng cao
15:58' - 31/10/2023
Hansiba đã kết nối với các trường để có giải pháp đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ. Các ngành đào tạo nổi bật được hướng tới như: Cơ điện tử; cơ khí chế tạo; công nghệ hàn.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn hôm nay 31/10
09:14' - 31/10/2023
Hôm nay 31/10, có 3 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn gồm: TMS, TDG và TNG. Việc các doanh nghiệp này giao dịch cổ phiếu số lượng lớn có thể tạo ra những biến động phiên giao dịch.
-
Bất động sản
Kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã
07:53' - 01/10/2023
Có cần đăng ký giấy phép kinh doanh cá nhân hay đăng ký giấy phép kinh doanh cho công ty TNHH hay không? Phải đóng các khoản thuế phí và cần tối thiểu bao nhiêu người, bao nhiêu chứng chỉ môi giới?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 36-NQ/TW: Đưa kinh tế biển trở thành động lực phát triển chiến lược
09:30'
Với ngư trường rộng lớn, Lâm Đồng có lợi thế về khai thác và chế biến thủy sản. Đây là một trong những ngư trường lớn của cả nước, có nguồn lợi hải sản phong phú.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:29'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 2027 hướng tới tăng trưởng hai con số
06:30'
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 12/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh: Khai trương bộ phận giải quyết thủ tục hành chính tập trung tại cửa khẩu Bắc Luân 2
23:05' - 13/06/2026
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức khai trương bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tập trung tại cửa khẩu Bắc Luân 2.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh thúc tiến độ, chuẩn bị khởi công 3 cụm công nghiệp mới
20:28' - 13/06/2026
Tây Ninh đang đẩy nhanh hoàn thiện thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng để khởi công 3 cụm công nghiệp trong năm 2026, nâng cao năng lực thu hút đầu tư và phát triển sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Trưởng Bộ Xây dựng: Không thể lùi tiến độ sân bay Long Thành
19:18' - 13/06/2026
Chiều 13/6, ông Trần Hồng Minh, Bộ Trưởng Bộ Xây dựng dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Xây dựng kiểm tra thực tế, đốc thúc tiến độ thi công Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đồng Nai phải phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới của cả nước
17:35' - 13/06/2026
Làm việc với lãnh đạo Đồng Nai, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu địa phương tăng tốc giải ngân đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng trên 10%, bảo đảm đưa sân bay Long Thành vào khai thác đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng tăng tốc xây dựng khu thương mại tự do đầu tiên Việt Nam
17:15' - 13/06/2026
Ngày 13/6, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DSEZA) đã phối hợp với KITA Group tổ chức Hội thảo Khu thương mại tự do (FTZ) Đà Nẵng và Kết nối đầu tư 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng sẽ dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
13:21' - 13/06/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga.

Trong ảnh: Sản xuất may mặc tại Công ty TNHH Far Eastern New Apparel Việt Nam - KCN Bắc Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Dương Chí Tưởng - TTXVN
Dự kiến nếu giữ đà tăng trưởng trong nửa cuối năm, kim ngạch xuất khẩu rau quả cả năm 2023 sẽ đạt trên 5 tỷ USD. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN