Thanh Hóa vận hành hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán COVID-19

14:22' - 30/03/2020
BNEWS Thanh Hóa đã đưa vào vận hành hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã lắp đặt hai hệ thống tách chiết tự động và thủ công chạy trên máy Realtime sẵn có của đơn vị với công suất từ 50-100 mẫu/ngày. Phòng xét nghiệm sàng lọc có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, phù hợp với các kỹ thuật xét nghiệm sử dụng.

Từ ngày 19/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán vi rút SARS-CoV-2 và được công bố các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Khi phát hiện trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ mắc COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa sẽ chuyển ngay mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm khẳng định.
Được biết, từ ngày 19/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã xét nghiệm hơn 70 mẫu bệnh phẩm đầu tiên nhằm xác định virus SARS-CoV-2, kết quả có độ tin cậy rất cao, các mẫu đều trùng khớp hoàn toàn so với kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.
Ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, khẳng định: Việc triển khai xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-COV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR tại trung tâm sẽ giúp giảm áp lực trong việc chuyển mẫu ra Hà Nội và giảm thời gian chờ đợi kết quả.

Nếu như trước đây phải mất từ 2-3 ngày gửi mẫu và đợi kết quả trả lời thì nay việc xét nghiệm tại đơn vị chỉ mất 6 giờ là có kết quả. Việc xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19 trên địa bàn Thanh Hóa sẽ giúp tỉnh thực hiện test nhanh các trường hợp nghi ngở mắc bệnh. Đây là bước tiến quan trọng để Thanh Hóa chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa được các chuyên gia hướng dẫn hoàn thiện phòng xét nghiệm, trang thiết bị và đào tạo nhân lực. Sau một thời gian ngắn, với nhiều nỗ lực, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn triển khai xét nghiệm virus SARS-COV-2 ngay tại đơn vị bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Kỹ thuật xét nghiệm này có ưu điểm là cho kết quả nhanh, độ chính xác cao, khi được thực hiện tại chỗ sẽ giúp địa phương chủ động hơn trong kiểm soát dịch bệnh.
Tỉnh Thanh Hóa đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để cơ quan chức năng cho phép địa phương có thể tự công bố kết quả xét nghiệm COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục