1. >

Thành lập Tổ kiểm tra, giám sát môi trường tại Khu kinh tế Nghi Sơn-Thanh Hóa

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập tổ kiểm tra, giám sát về bảo vệ môi trường đối với các dự án, khu công nghiệp thuộc khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa.

Thành lập Tổ kiểm tra, giám sát môi trường tại Khu kinh tế Nghi Sơn-Thanh Hóa

Để kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Khu kinh tế Nghi Sơn và các dự án đang đầu tư trong Khu kinh tế tại huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Quyết định số 2146/QĐ-BTNMT về việc thành lập tổ kiểm tra, giám sát về bảo vệ môi trường đối với các dự án, khu công nghiệp thuộc khu kinh tế này. 

Theo Quyết định, Tổ kiểm tra, giám sát do ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường làm Tổ trưởng.

Thi công nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa). Ảnh: Trịnh Duy Hưng - TTXVN

Tham gia có các đơn vị liên quan thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tổng cục Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, Công an tỉnh Thanh Hóa và các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, tiến hành kiểm tra kể từ ngày 19/9/2016 đến khi các dự án và chủ đầu tư hạ tầng Khu kinh tế Nghi Sơn hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận trước khi đưa vào vận hành (dự kiến từ năm 2016-2018).

Nội dung kiểm tra bao gồm việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Khu kinh tế Nghi Sơn và các dự án đang đầu tư trong Khu kinh tế để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành; thống kê các nguồn thải cần phải kiểm soát trong Khu kinh tế; giám sát hoạt động xả nước thải ra môi trường của các cơ sở và Khu kinh tế; giám sát tiến độ xây dựng các công trình bảo vệ môi trường và quá trình vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải của các dự án trong Khu kinh tế và Dự án đầu tư hạ tầng, hệ thống xử lý nước thải tập trung của Khu kinh tế Nghi Sơn.

Việc thường xuyên giám sát, kiểm tra định kỳ, đột xuất việc xả thải, xử lý chất thải của các cơ sở và Khu kinh tế này, qua đó tổng hợp kết quả giám sát, kiểm tra và định kỳ báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Ngư dân thu vớt cá lồng bị chết ở vùng biển Nghi Sơn. Ảnh: Trịnh Duy Hưng-TTXVN

Tổ kiểm tra còn có nhiệm vụ giám sát tiến độ xây dựng các công trình bảo vệ môi trường, quá trình vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải của các dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn và Dự án đầu tư hạ tầng, hệ thống xử lý nước thải tập trung của Khu kinh tế Nghi Sơn.

Trước đó, gần 50 tấn cá nuôi lồng của người dân xã đảo Nghi Sơn và cá biển tự nhiên nơi đây chết bất thường. Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra, vào thời điểm Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang thực hiện thử áp lực và súc rửa đối với đường ống tiếp nhận dầu thô từ phao rót dầu không bến vào nhà máy, với chiều dài 35km./.

>>> Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại Nghi Sơn-Thanh Hóa trước 20/9

>>> Công ty Môi trường Nghi Sơn chấm dứt hợp đồng xử lý 400 tấn chất thải của Formosa Hà Tĩnh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif