Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến nới lỏng giãn cách xã hội sau ngày 30/9
Chiều 27/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc với Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về dự thảo Chỉ thị Điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố sau ngày 30/9.
Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và các Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi.
Dự thảo Chỉ thị xác định, bắt đầu từ 00 giờ 00, ngày 1/10/2021, Thành phố thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch COVID-19” của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.
Dự thảo Chỉ thị đánh giá: Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố đạt được nhiều kết quả khả quan, số ca mắc mới và số ca tử vong đều có xu hướng giảm, tỷ lệ tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 95% được tiêm mũi 1 và trên 33% được tiêm mũi 2. Một số hoạt động kinh tế - xã hội thí điểm mở cửa trở lại tại các địa bàn đảm bảo an toàn.
Với mục tiêu kiểm soát dịch COVID-19 trên toàn địa bàn Thành phố, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết, khống chế số ca mắc và tử vong do COVID-19 đến mức thấp nhất để người dân sớm quay lại với cuộc sống trong bối cảnh bình thường mới; từng bước khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội Thành phố an toàn, hiệu quả.
Nguyên tắc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế; huy động, phát huy mọi nguồn lực xã hội tham gia vào các hoạt động phòng, chống dịch, phục hồi hệ thống y tế và các hoạt động kinh tế - xã hội; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Chỉ thị nêu rõ: Tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động (trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động); hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; bán hàng rong, vé số dạo; hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác (trừ các trường hợp được phép hoạt động).
Tại buổi làm việc, các đại biểu đều tán thành việc Thành phố chủ động đề xuất dự thảo Chỉ thị Điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sau ngày 30/9.
Tuy nhiên, các ý kiến cũng chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn khiến cho dịch có thể diễn biến phức tạp, như: việc người dân từ Thành phố trở về nhà dễ lây lan dịch bệnh tại các địa phương; việc ùn tắc tại các chốt của ngõ ra vào Thành phố; người dân ở các tỉnh, thành trở về Thành phố trong khi tỷ lệ tiêm vaccine ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long còn hạn chế...
Đánh giá cao việc Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động nghiên cứu, xây dựng Chỉ thị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng để tiếp tục giải quyết những khó khăn trên, Thành phố phải tính đến việc tác động liên vùng, phải đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, chủ trì cuộc họp với các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long để thống nhất biện pháp giải quyết tình huống ùn ứ khi Thành phố Hồ Chí Minh nới lỏng.
Thành phố cũng phải tính đến việc lo đồng bộ việc làm, nơi ở, an sinh và vaccine để “giữ chân” người lao động từ các địa phương ở lại Thành phố làm việc; tuyên truyền để bà con hiểu đây cũng là biện pháp tốt để mọi người không mang “cái khó khăn” về gia đình và địa phương; đồng thời phải gắn trách nhiệm trong việc phòng, chống dịch đối với mỗi người lao động, doanh nghiệp - Phó Thủ tướng lưu ý.
Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng, sau nới lỏng nên có hướng dẫn việc duy trì trạm y tế lưu động; tăng cường kiểm soát các chốt ra vào tỉnh; đảm bảo nới lỏng an toàn từng bước chắc chắn, với mục tiêu là phải kiểm soát được dịch bệnh; mở sản xuất để phục hồi kinh tế, nhưng người dân vẫn phải thực hiện tốt phòng, chống dịch; lập bản đồ tới từng khu phố để quản lý dịch bệnh tới từng hộ gia đình... Thành phố cần tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện, sớm công bố Chỉ thị./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giảm sâu số ca tử vong và nhập viện do dịch COVID-19 tại TP.HCM
20:13' - 26/09/2021
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, số ca mắc mới, bệnh nhân nặng và tử vong có xu hướng giảm dần, trong khi số bệnh nhân xuất viện tăng lên nhanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất 3 phương thức đưa người lao động bằng đường bộ trở lại Tp. Hồ Chí Minh
18:34' - 24/09/2021
Ngày 24/9, Sở Giao thông Vận tải đã trình UBND Tp. Hồ Chí Minh phương án tổ chức phối hợp vận chuyển người lao động các tỉnh, thành phố về làm việc trong thời gian khôi phục hoạt động kinh tế.
-
Kinh tế & Xã hội
TP.HCM thay đổi cách thức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19
22:11' - 20/09/2021
Tại các vùng đỏ, vùng cam, việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn được thực hiện cho toàn bộ người dân trên địa bàn với tần suất 3 lần/tuần.
-
Kinh tế & Xã hội
TPHCM: Người tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan
21:06' - 20/09/2021
Từ nay đến hết ngày 30/9, các cơ quan, đơn vị nhà nước của thành phố và đóng trên địa bàn thành phố chỉ bố trí những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ những bất cập ở cao tốc Cam Lộ - La Sơn
16:22'
Mặc dù đưa vào vận hành được 3 tháng nhưng nhiều hạng mục còn lại thuộc Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đi qua địa bàn huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn còn ngổn ngang, thi công cầm chừng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất Bộ Chính trị ban hành định hướng chiến lược mới cho ngành Dầu khí
16:11'
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đề nghị Petrolimex làm rõ những định hướng lớn trong quan hệ hợp tác quốc tế với các đối tác chiến lược gắn với sản xuất, chế biến, phân phối sản phẩm mới.
-
Kinh tế Việt Nam
UOB điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống 6%
13:50'
Với khởi đầu thấp trong quý I/2023, Ngân hàng UOB điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 của Việt Nam xuống mức 6% so với dự báo trước đó là 6,6%.
-
Kinh tế Việt Nam
Đâu là nguyên nhân cản tiến độ dự án kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên?
13:40'
Thời gian vừa qua tiến độ của dự án kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 19) đang bị chậm so với kế hoạch đề ra của Bộ Giao thông Vận tải.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hạng mục của cao tốc Cam Lộ - La Sơn vẫn chưa hoàn thành dù đã đến hạn
13:31'
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã được khánh thành, thông xe đưa vào khai thác tuyến chính từ cuối năm 2022. tuy nhiên nhà thầu vẫn chưa thi công hoàn trả đường địa phương và đường gom.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội tăng 3,7%
12:24'
Vốn đầu tư thực hiện của khu vực nhà nước tăng 11,5% cho thấy sự quyết tâm nỗ lực của Chính phủ, bộ, ngành và địa phương trong việc quyết liệt đẩy mạnh thực hiện nguồn vốn này ngay từ đầu năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt
12:24'
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp cần nắm chắc xu thế tiêu dùng để nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản, đồng thời liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Vietcombank vươn ra thế giới, xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân
12:18'
Sáng 31/3, Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (1/4/1963 - 1/4/2023) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động đã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Định xây dựng tuyến đường ven biển
11:29'
Sáng 31/3, tại thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức khởi công dự án Xây dựng tuyến đường ven biển (ĐT.639) đoạn từ Quốc lộ 1D đến Quốc lộ 19 mới.