Thành phố Hồ Chí Minh tìm hiểu cơ hội hợp tác với Israel
Đoàn đại biểu thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu, trong chương trình làm việc của đoàn từ ngày từ ngày 21 đến 25/5, đã đến thăm và gặp gỡ Đại Sứ quán Việt Nam tại Israel chiều 21/5.
Tại buổi thăm và gặp gỡ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải đã báo cáo với đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu những nét chính về quan hệ Việt Nam - Israel trong năm qua, cũng như về hoạt động và công việc của Đại Sứ quán Việt Nam tại Israel trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Israel hiện phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.Hai nước đã nhất trí nâng kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỷ USD và tháng Sáu tới sẽ tiếp tục tiến hành đàm phán vòng 5 Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước. Ngoài ra, Israel cũng rất muốn phía Việt Nam mở đường bay thẳng sang nước bạn.
Đại sứ Cao Trần Quốc Hải khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Israel luôn sẵn sàng làm cầu nối hợp tác, đầu tư giữa Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành khác trong cả nước với Israel. Đại sứ cũng điểm một số nét chính về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội tại Israel và khu vực Trung Đông hiện nay.Đại sứ cho biết hiện Việt Nam đang đẩy mạnh hợp tác công nghệ khoa học với Israel. Cụ thể trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đã có rất nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam đã và đang sử dụng công nghệ của Israel để phát triển như tập đoàn Vingroup, TH True Milk và Hoàng Anh Gia Lai...
Đại sứ cho biết thêm, Israel là một đất nước nhỏ và không có tài nguyên, đổi lại Israel có một nền khoa học và công nghệ hiện đại và rất phát triển trên tất cả lĩnh vực, nhờ vậy từ một đất nước có đến 60% diện tích là sa mạc, mà hiện giờ Israel trở thành một nước xuất khẩu hoa và nông sản ra thế giới.
Ngoài vấn đề hợp tác về khoa học kỹ thuật, Việt Nam còn có thể tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về vấn đề lao động với Israel. Đại sứ cho biết nhiều năm qua đã có khoảng hơn 1,300 lao động Việt Nam sang làm việc tại nước bạn.
Tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng đặt câu hỏi với Đại sứ Cao Trần Quốc Hải tại sao Israel lại có thể trở thành một cường quốc công nghệ trên một đất nước toàn sa mạc như vậy.Trả lời câu hỏi, Đại sứ cho biết trước hết phải kể đến tố chất của người Do Thái, vốn rất thông minh, và tiếp đến là ý chí quyết tâm vượt khó của họ.
Khi những người Do Thái quay về lập quốc năm 1948 đã quyết chí khôi phục lại nhà nước Do Thái, vậy thì chỉ bằng con đường duy nhất là phải áp dụng khoa học công nghệ vào thực tế, nhờ vậy đất nước Israel mới có được như ngày nay.
Trao đổi với Đại sứ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết chuyến thăm lần này của đoàn đến Israel không chỉ nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Israel, mà còn tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật, kể cả ý chí quyết tâm của Israel về xây dựng đô thị thông minh, ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp, về khởi nghiệp sáng tạo và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của Israel. Kết thúc buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn Đại sứ Cao Trần Quốc Hải cùng các cán bộ Đại sứ quán đã hỗ trợ tích cực cho chuyến công tác của đoàn tại Israel.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Cơ hội để doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Israel
14:40' - 29/03/2018
Việt Nam và Israel đã xây dựng mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Điểm nhấn trong quan hệ Việt Nam –Israel, đó là kinh tế thương mại.
-
Chuyển động DN
Đại sứ Nadav Eshcar sẵn sàng làm cầu nối giữa Tập đoàn FLC và các doanh nghiệp Israel
18:46' - 12/03/2018
Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar vừa có chuyến thăm và làm việc tại trụ sở Tập đoàn FLC tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ tìm hiểu công nghệ sau thu hoạch của Israel
18:06' - 07/03/2018
Israel được Cần Thơ chọn là đối tác trong học hỏi, chuyển giao công nghệ ngành nông nghiệp, cũng như thúc đẩy hợp tác thương mại song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ùn tắc giao thông kéo dài, BOT cầu Rạch Miễu liên tục xả trạm
19:34' - 12/07/2025
Chiều 12/7, Trạm thu phí BOT cầu Rạch Miễu đã tiến hành xả trạm nhiều lần để giảm ùn tắc kéo dài theo yêu cầu của Cảnh sát giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến rõ rệt nhờ loạt giải pháp quyết liệt
16:10' - 12/07/2025
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã có chuyển biến rõ rệt nhờ hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng giữ vững vai trò đầu tàu phát triển phía Bắc
15:42' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng triệu tập tổ chức Hội nghị Thành ủy lần 2 cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng đôn tốc tiến độ dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
13:53' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh trực tiếp khảo sát, kiểm tra công trình đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất chuyển đổi số toàn diện trong cấp phù hiệu và giấy phép kinh doanh vận tải
13:48' - 12/07/2025
Sau khi hợp nhất, TP. Hồ Chí Minh (mới) có số lượng hồ sơ tiếp nhận giải quyết cấp giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu kinh doanh vận tải… rất lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ thị của Thủ tướng về giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường
13:46' - 12/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về một số nhiệm vụ cấp bách, quyết liệt ngăn chặn, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng thị sát tiến độ cầu Rạch Miễu 2
12:51' - 12/07/2025
Sáng 12/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại hiện trường tiến độ dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối hai tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ cựu thù đến đối tác chiến lược toàn diện
10:04' - 12/07/2025
Việt Nam đã chuyển mình từ một đối tác thương mại nhỏ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ vào năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Mỹ: Kết nối doanh nghiệp – Gắn kết quốc gia
09:39' - 12/07/2025
30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ (1995-2025), Việt Nam và Mỹ đã đi một chặng đường dài, từ cựu thù thành bạn bè và đối tác, rồi trở thành đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2023.