Thành phố Hồ Chí Minh tìm hiểu cơ hội hợp tác với Israel
Đoàn đại biểu thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu, trong chương trình làm việc của đoàn từ ngày từ ngày 21 đến 25/5, đã đến thăm và gặp gỡ Đại Sứ quán Việt Nam tại Israel chiều 21/5.
Tại buổi thăm và gặp gỡ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải đã báo cáo với đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu những nét chính về quan hệ Việt Nam - Israel trong năm qua, cũng như về hoạt động và công việc của Đại Sứ quán Việt Nam tại Israel trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Israel hiện phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.Hai nước đã nhất trí nâng kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỷ USD và tháng Sáu tới sẽ tiếp tục tiến hành đàm phán vòng 5 Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước. Ngoài ra, Israel cũng rất muốn phía Việt Nam mở đường bay thẳng sang nước bạn.
Đại sứ Cao Trần Quốc Hải khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Israel luôn sẵn sàng làm cầu nối hợp tác, đầu tư giữa Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành khác trong cả nước với Israel. Đại sứ cũng điểm một số nét chính về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội tại Israel và khu vực Trung Đông hiện nay.Đại sứ cho biết hiện Việt Nam đang đẩy mạnh hợp tác công nghệ khoa học với Israel. Cụ thể trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đã có rất nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam đã và đang sử dụng công nghệ của Israel để phát triển như tập đoàn Vingroup, TH True Milk và Hoàng Anh Gia Lai...
Đại sứ cho biết thêm, Israel là một đất nước nhỏ và không có tài nguyên, đổi lại Israel có một nền khoa học và công nghệ hiện đại và rất phát triển trên tất cả lĩnh vực, nhờ vậy từ một đất nước có đến 60% diện tích là sa mạc, mà hiện giờ Israel trở thành một nước xuất khẩu hoa và nông sản ra thế giới.
Ngoài vấn đề hợp tác về khoa học kỹ thuật, Việt Nam còn có thể tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về vấn đề lao động với Israel. Đại sứ cho biết nhiều năm qua đã có khoảng hơn 1,300 lao động Việt Nam sang làm việc tại nước bạn.
Tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng đặt câu hỏi với Đại sứ Cao Trần Quốc Hải tại sao Israel lại có thể trở thành một cường quốc công nghệ trên một đất nước toàn sa mạc như vậy.Trả lời câu hỏi, Đại sứ cho biết trước hết phải kể đến tố chất của người Do Thái, vốn rất thông minh, và tiếp đến là ý chí quyết tâm vượt khó của họ.
Khi những người Do Thái quay về lập quốc năm 1948 đã quyết chí khôi phục lại nhà nước Do Thái, vậy thì chỉ bằng con đường duy nhất là phải áp dụng khoa học công nghệ vào thực tế, nhờ vậy đất nước Israel mới có được như ngày nay.
Trao đổi với Đại sứ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết chuyến thăm lần này của đoàn đến Israel không chỉ nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Israel, mà còn tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật, kể cả ý chí quyết tâm của Israel về xây dựng đô thị thông minh, ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp, về khởi nghiệp sáng tạo và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của Israel. Kết thúc buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn Đại sứ Cao Trần Quốc Hải cùng các cán bộ Đại sứ quán đã hỗ trợ tích cực cho chuyến công tác của đoàn tại Israel.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Cơ hội để doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Israel
14:40' - 29/03/2018
Việt Nam và Israel đã xây dựng mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Điểm nhấn trong quan hệ Việt Nam –Israel, đó là kinh tế thương mại.
-
Chuyển động DN
Đại sứ Nadav Eshcar sẵn sàng làm cầu nối giữa Tập đoàn FLC và các doanh nghiệp Israel
18:46' - 12/03/2018
Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar vừa có chuyến thăm và làm việc tại trụ sở Tập đoàn FLC tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ tìm hiểu công nghệ sau thu hoạch của Israel
18:06' - 07/03/2018
Israel được Cần Thơ chọn là đối tác trong học hỏi, chuyển giao công nghệ ngành nông nghiệp, cũng như thúc đẩy hợp tác thương mại song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Diễn đàn Kinh tế mùa Thu là nơi hội tụ trí tuệ, chia sẻ lợi ích
20:25'
Thủ tướng khái quát kết quả của Diễn đàn: “Hội tụ trí tuệ, củng cố niềm tin, gia tăng đoàn kết, xanh số hòa nhịp, hướng tới tương lai, chia sẻ lợi ích”.
-
Kinh tế Việt Nam
Bàn thảo nhiều nội dung hợp tác kết nối hạ tầng giao thông giữa Việt Nam – Quảng Tây (Trung Quốc)
20:22'
Ngày 26/11, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đã tiếp và làm việc với Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo phát động thi đua cao điểm, tăng tốc hoàn thành mục tiêu năm 2025
19:37'
Thủ tướng vừa ký Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các đợt thi đua cao điểm, khắc phục khó khăn, tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung TP.HCM - WEF: Đẩy mạnh chuyển đổi công nghiệp có trách nhiệm
19:31'
Thành phố Hồ Chí Minh và WEF ra Tuyên bố chung về thúc đẩy sản xuất thông minh và chuyển đổi công nghiệp có trách nhiệm
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Quảng Tây (Trung Quốc): Mở rộng xúc tiến thương mại và giao thương
19:24'
Hội nghị lần này diễn ra đúng thời điểm đặc biệt khi Hiệp định thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN 3.0 vừa được ký kết, mở ra cơ hội to lớn cho khu vực biên giới Việt - Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu tăng tốc thi công dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội
19:24'
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đề xuất thời hạn cuối hoàn thành giải phóng mặt bằng cho cả 3 tỉnh, thành phố trước 30/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 15: Không chủ quan khi nhiều khu vực đang bị mưa lớn và ngập lụt
18:57'
Trước diễn biến của bão số 15, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) yêu cầu các đơn vị kích hoạt các phương án bảo đảm an toàn hoạt động bay trong mọi tình huống.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương đánh giá ảnh hưởng kết cấu hạ tầng hàng không do mưa lũ tại Nam Trung Bộ - Tây Nguyên
18:47'
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng hàng không thuộc Nam Trung Bộ - Tây Nguyên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh đảm bảo an toàn giao thông trong suốt quá trình thi công tuyến đường ĐT 781
18:26'
Những ngày qua, tuyến đường ĐT 781 đi qua xã Châu Thành, tỉnh Tây Ninh liên tục bị người dân phản ánh về tình trạng chật hẹp, trơn trượt khi mưa, gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu đến thăm, làm việc với đại sứ quán Việt Nam tại Israel. Ảnh: Nguyễn Việt Thắng-TTXVN