Thành phố Los Angeles (Mỹ) áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang

11:30' - 16/07/2021
BNEWS Dự kiến, quy định đeo khẩu trang trong cửa hàng, nhà hàng và nơi công sở tại Los Angeles sẽ có hiệu lực từ 0h ngày 18/7 theo giờ địa phương.

Một số thành phố lớn ở Mỹ đã siết chặt các quy định phòng dịch khi số ca mắc mới COVID-19 có dấu hiệu tăng trở lại. Trong đó, Los Angeles là đô thị lớn đầu tiên của Mỹ áp dụng trở lại quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín.

Dự kiến, quy định đeo khẩu trang trong cửa hàng, nhà hàng và nơi công sở tại Los Angeles sẽ có hiệu lực từ 0h ngày 18/7 theo giờ địa phương.

Quan chức y tế hạt Los Angeles Muntu Davis nhấn mạnh quy định đeo khẩu trang này có hiệu lực đối với cả những người đã tiêm chủng đủ liều.

Los Angeles ngày 15/7 ghi nhận 1.537 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất theo ngày kể từ đầu tháng 3 vừa qua và là ngày thứ 7 liên tiếp số ca mắc mới trên mốc 1.000 ca.

Trong khi đó, Austin - thủ phủ bang Texas - đã bổ sung quy định mới trong chỉ dẫn phòng chống COVID-19 do số ca mắc mới tăng trong những ngày qua. Theo đó, khuyến cáo những người chưa tiêm vaccine tránh các chuyến đi không cần thiết và tuân thủ biện pháp phòng dịch.

Đây là lần đầu tiên một thành phố lớn của bang Texas có bước đi trái chiều trong bối cảnh bang này hướng tới mở cửa hoàn toàn để trở lại trạng thái bình thường. 

Trước đó, tháng 5 vừa qua, Thống đốc bang Texas Greg Abbott gỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên toàn bang, đồng thời cấm chính quyền các thành phố áp đặt quy định này.

Tuy nhiên, quy định đeo khẩu trang bắt buộc có hiệu lực đối với những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19.

Các thành phố đông dân khác tại bang Texas như Houston và Dallas cũng đang chứng kiến số ca mắc mới tăng đột biến trong những ngày qua, một phần là do biến thể Delta.

Hồi đầu tuần này, giới chức y tế thông báo tỷ lệ lây nhiễm mới và nhập viện tại Austin, dù vẫn ở mức thấp, nhưng đã tăng gấp đôi so trong tuần trước.

Thị trưởng Austin Steve Adler cho biết ông không loại trừ khả năng có các biện pháp mạnh hơn nếu những quy định hiện hành không giúp giảm số ca lây nhiễm cho dù những quyết định này không được Thống đốc Abbott ủng hộ.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo Mỹ đang xem xét thời điểm có thể dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh đối với tất cả du khách nước ngoài từ các nước châu Âu tới Mỹ.

 Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Biden cho biết “vấn đề này đang được xử lý” và ông sẽ đưa ra câu trả lời trong một vài ngày tới sau khi nhận được ý kiến từ nhóm phụ trách về đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel đề cập vấn đề này trong cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên với ông Biden tại Nhà Trắng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục