Thành phố Manhattan lên kế hoạch hồi sinh ngành dệt may
Một nhóm các doanh nghiệp, chủ cho thuê đất, các nhà thiết kế và các chính trị gia chính quyền thành phố Manhattan (New York) đã lên kế hoạch bảo vệ những gì còn lại của ngành công nghiệp dệt may tại một khu vực lân cận, nơi hiện còn khoảng 5.000 nhân công vẫn đang làm việc tại các xưởng phục vụ chủ yếu cho các mẫu mã thiết kế hiện đại hơn.
Mặc dù, chính quyền thành phố Manhattan vẫn muốn dành ít nhất một diện tích đất khoảng 300.000 foot vuông (1 foot vuông = 0,0929m2) cho các doanh nghiệp dệt may, nhưng đồng thời cũng khuyến khích các doanh nghiệp lĩnh vực mới khác đầu tư vào nơi đây.Các chủ sở hữu đất cũng đã cam kết sẽ cấp 300.000 foot vuông cho các doanh nghiệp sản xuất quần áo. Hiện tại, diện tích dành cho các nhà máy dệt may đã bị thu hẹp hàng triệu foot vuông so với thời kỳ phát triển mạnh mẽ của ngành này trong những năm 1920 - 1960.
Nếu kế hoạch này được Hội đồng Thành phố thông qua, sẽ chuyển khu vực được quy hoạch năm 1987 (vốn dành 4 triệu foot vuông cho khu vực dệt may của thành phố) cho các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm quần áo, đồ trang sức.Theo Cơ quan Phát triển Kinh tế của New York (EDC), hiện các xưởng dệt may chỉ có diện tích khoảng 700.000 foot vuông. Người phát ngôn của EDC, Stephanie Baez cho biết nếu không có sự can thiệp của chính quyền thành phố thì chưa rõ liệu các công việc hiện tại có được tiếp tục duy trì hay không.
Cuộc bỏ phiếu về kế hoạch nói trên tại Hội đồng Thành phố Manhattan được dự kiến diễn ra trong vài tháng tới sau khi có những cân nhắc, đánh giá cụ thể.Theo kiến nghị này, các chủ cho thuê đất sẽ được hoãn việc đóng thuế nếu dành ít nhất 25.000 foot vuông trong một tòa nhà cho các xưởng sản xuất, với hợp đồng cho thuê bất động sản ít nhất là 15 năm.
Thành phố cũng sẽ dành 20 triệu USD để mua lại một tòa nhà để dành cho các xưởng sản xuất. Kiến nghị này được cho là có sự nhượng bộ so với kế hoạch trước đó đã không được thông qua do vấp phải sự phản đối từ các đại diện ngành công nghiệp thiết kế thời trang, các rạp hát của Thành phố New York.
Bà Gabrielle Ferrara, chủ doanh nghiệp Ferrara Manufacturing, cho biết rất lo lắng do có đến 2/3 diện tích bất động sản dành cho ngành dệt may là được thuê với hợp đồng kéo dài chỉ vài tháng đến 1 năm, rất khó để doanh nghiệp an tâm sản xuất. Chính quyền thành phố cần phải làm gì đó để ổn định lại ngành công nghiệp đang chết dần này. Những năm 1960 của thế kỷ trước, rất nhiều quần áo bán tại Mỹ được sản xuất tại khu vực dệt may của Manhattan. Hiện tại, khu vực này đã được chính quyền thành phố đã đề xuất tạo một “khu vực không gian sản xuất quần áo” kéo dài từ đường thứ 35 đến đường 40, ngay sát phía Nam của Quảng trường Thời đại, và từ nhà hát Broadway đến Đại lộ thứ Chín./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
CPTPP và EVFTA tạo sức hút đầu tư vào dệt may Việt Nam
17:25' - 02/08/2018
Nửa đầu năm 2018, nhiều dự án đầu tư lớn đã được triển khai như Nhà máy kéo sợi len lông cừu hiện đại bậc nhất thế giới do Đức đầu tư tại Đà Lạt hay Nhà máy sản xuất chỉ của Mỹ tại Đồng Nai
-
Kinh tế Việt Nam
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Những vấn đề đặt ra đối với ngành dệt may và da giày
13:12' - 19/07/2018
Về cơ bản, các đơn hàng xuất khẩu trong năm 2018 đã được ký kết trước thời điểm cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên sẽ không bị ảnh hưởng.
-
Hàng hoá
Để sản phẩm dệt may chinh phục thị trường Australia
10:32' - 02/06/2018
Để sản phẩm dệt may Việt Nam tiếp tục thâm nhập vào thị trường này, doanh nghiệp Việt Nam cần thực hiện nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như xu hướng của cư dân Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giới đầu tư lo ngại về những xáo động quanh quyền kiểm soát Fed
08:01'
Giới đầu tư nhận định cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào Fed cùng phản ứng gay gắt của Chủ tịch Jerome Powell đang đặt tính độc lập của Fed vào vòng nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế 25% với các nước giao thương với lran
07:52'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan 25% đối với bất kỳ quốc gia nào có hoạt động kinh doanh với lran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30' - 12/01/2026
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
