Thanh toán bằng tiền mặt gia tăng ở một số nước Đông Nam Á
Đại dịch COVID-19 được cho là sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang thanh toán kỹ thuật số. Các đợt phong tỏa và hạn chế đi lại trong đầu năm 2020 tại các nước Đông Nam Á cùng với lo ngại virus SARS-CoV-2 có thể dễ dàng lây truyền trong quá trình giao dịch tiền mặt từ tay người này sang người khác, dường như báo trước về một kỷ nguyên mới của thanh toán kỹ thuật số.
Tuy nhiên, dữ liệu trên toàn khu vực gần đây cho thấy tiền mặt dường như đang tăng trở lại, ít nhất là ở một số nền kinh tế. Cơ quan kế toán chuyên nghiệp CPA Australia đã thực hiện một nghiên cứu trong khu vực về hành vi tài chính của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).
Cuộc khảo sát hàng năm về các hoạt động kinh doanh nhỏ trên khắp châu Á - Thái Bình Dương này bao gồm việc xem xét sử dụng tiền mặt.
Cuộc khảo sát hỏi có bao nhiêu công ty vẫn nhận được 50% thu nhập trở lên bằng tiền mặt. Đây là một câu hỏi đơn giản nhưng hiệu quả về việc sử dụng tiền tệ giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Philippines là quốc gia sử dụng tiền mặt cao nhất, với hơn 80% doanh nghiệp được hỏi cho biết rằng phần lớn doanh số bán hàng năm 2021 của họ được giao dịch bằng tiền mặt. Điều này đánh dấu sự gia tăng so với mức 70% vào năm 2020, khi việc sử dụng tiền mặt giảm. Người dân Indonesia cũng tiếp tục thể hiện sự phụ thuộc chủ yếu vào tiền mặt, với mức tăng nhẹ vào năm ngoái. Tỷ lệ các công ty nhận hơn 50% các khoản thanh toán bằng tiền mặt đã tăng từ 58% vào năm 2020 lên 60% vào năm 2021. Tuy vậy, cả Malaysia và Singapore tiếp tục báo cáo việc sử dụng tiền mặt giảm rõ rệt, với ít hơn 40% doanh nghiệp nhỏ ở mỗi quốc gia ghi nhận phần lớn các giao dịch tiền mặt. Ở hai quốc gia này, việc sử dụng tiền mặt đã liên tục giảm trong vài năm./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nhiều chương trình thiết thực hưởng ứng “Ngày không tiền mặt 2022”
17:30' - 20/05/2022
Ngày 20/5 tại Tp. Hồ Chí Minh, Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước phối hợp báo Tuổi trẻ tổ chức Họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng “Ngày không tiền mặt 2022”.
-
Chứng khoán
Vinaconex chốt quyền chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 12%
09:21' - 19/05/2022
Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (mã chứng khoán VCG) vừa công bố ngày đăng ký cuối cùng lập danh sách cổ đông trả cổ tức còn lại năm 2021.
-
Ngân hàng
Bản Việt triển khai nộp, rút tiền mặt bằng CCCD tại hệ thống Digimi+
09:20' - 19/05/2022
Ngân hàng Bản Việt chính thức triển khai hệ thống ngân hàng tự động Digimi+, nổi bật với tính năng nộp/rút tiền mặt bằng Căn cước công dân (CCCD).
-
Tài chính
Lượng stablecoin Tether trị giá 7,6 tỷ USD được đổi sang tiền mặt trong chưa đầy 1 tuần
14:43' - 17/05/2022
Các nhà đầu tư đã rút khoản tiền tiết kiệm trị giá 7,6 tỷ USD bằng đồng stablecoin Tether kể từ khi cuộc khủng hoảng trên thị trường tiền điện tử bắt đầu vào tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bộ Tài chính phát động ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả cơn bão số 10
19:38' - 03/10/2025
Chiều 3/10, Bộ Tài chính đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 10, với số tiền quyên góp được ngay trong lễ phát động ước tính 1,5 tỷ đồng.
-
Tài chính
Bộ Tài chính rà soát, sửa đổi quy định về kinh doanh casino và đặt cược
19:34' - 03/10/2025
Bộ Tài chính đang tiếp tục rà soát, đánh giá Nghị định số 03/2017/NĐ-CP để xem xét các vướng mắc trong việc thí điểm cho người Việt vào chơi, từ đó đề xuất sửa đổi, hoàn thiện.
-
Tài chính
Khẩn trương chi trả chế độ cho người nghỉ việc theo Nghị định 178 trước ngày 15/10
13:29' - 03/10/2025
Kho bạc Nhà nước yêu cầu Kho bạc nhà nước các tỉnh, thành khẩn trương chi trả chế độ cho người nghỉ việc theo Nghị định 178 trước ngày 15/10.
-
Tài chính
Dự trữ tiền tệ toàn cầu vượt 12.000 tỷ USD
06:00' - 03/10/2025
Khối lượng dự trữ ngoại hối do các ngân hàng trung ương toàn cầu nắm giữ đã vượt mốc 12.000 tỷ USD trong quý II/2025, lần đầu tiên kể từ cuối năm 2021.
-
Tài chính
Cần hành lang pháp lý mới để minh bạch thị trường tài sản mã hóa
20:10' - 02/10/2025
Kinh tế số toàn cầu đang chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ; trong đó, tài sản mã hóa nổi lên với tốc độ tăng trưởng nhanh chưa từng có.
-
Tài chính
Hơn 357 tỷ đồng bảo hiểm bồi thường thiệt hại do bão số 10
18:15' - 02/10/2025
Tính đến ngày 2/10, theo báo cáo của 32 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ và 19 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, tổng số tiền thiệt hại do bão số 10 gây ra đã lên tới hơn 357 tỷ đồng
-
Tài chính
“Điểm tựa” giúp nông dân đứng vững sau thiên tai
17:40' - 02/10/2025
Bảo hiểm nông nghiệp đã được thực hiện đối với cây trồng (cây lúa), vật nuôi (trâu, bò, gia cầm) và thủy sản (tôm, cá tra), tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
-
Tài chính
Ảnh hưởng bão số 10: Doanh nghiệp bảo hiểm khẩn trương hỗ trợ khách hàng
16:18' - 02/10/2025
Các doanh nghiệp bảo hiểm đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ khách hàng, nhằm giảm thiểu khó khăn và đẩy nhanh công tác bồi thường.
-
Tài chính
Nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á không đạt mục tiêu thu ngân sách
10:27' - 02/10/2025
Tổng thu ngân sách nhà nước từ tháng 10/2024 đến tháng 8/2025 của Thái Lan đạt 2.500 tỷ baht (77,16 tỷ USD), cao hơn 1,9% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn thấp hơn 1,3% so với mục tiêu.