Thành ủy Hà Nội đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 16

11:37' - 15/04/2020
BNEWS Sáng 15/4, Thành uỷ Hà Nội họp đánh giá kết quả sau 2 tuần thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng về phòng chống dịch COVID-19.

Sáng 15/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đánh giá kết quả sau 2 tuần thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, tới nay Hà Nội đã có 113 ca mắc COVID-19 (51 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và 62 trường hợp còn đang điều trị), trong đó có 40 ca phát hiện tại sân bay/khu cách ly tập trung và 73 ca phát hiện tại cộng đồng (đều liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai).
Khi phát hiện ổ dịch mới tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, rà soát những người liên quan; triển khai xét nghiệm sàng lọc và phối hợp thông tin với các địa phương, tổ chức khác để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; tổ chức xử lý phòng chống dịch tại Bệnh viện Thận Hà Nội và xác minh các trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân mới nhất ở thôn Đông Cữu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín.
Nhiều ý kiến trong Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đánh giá các sở, ban, ngành, quận, huyện và các cơ quan, tổ chức đã triển khai quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội với phương châm “4 tại chỗ”.

Theo đó có 14, quận, huyện đã tiếp tục ban hành chỉ thị riêng, còn lại là ban hành kế hoạch triển khai Chỉ thị số 31. Hệ thống chính trị cơ sở phát huy được vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên từng địa bàn. Công tác thông tin tuyên truyền minh bạch, kịp thời.

Tuyệt đại đa số nhân dân Thủ đô tự giác thực hiện giãn cách xã hội chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Thành uỷ, UBND thành phố. Thường trực Thành ủy và Hội đồng nhân dân thành phố đã kịp thời thông qua chủ trương, chính sách hỗ trợ các đối tượng chịu tác động bởi dịch bệnh.
Nhờ đó, qua 2 tuần, thành phố Hà Nội cơ bản kiểm soát tốt, chủ động, ngăn chặn lây lan virus SAR-COV-2 trong cộng đồng. Các hoạt động kinh tế theo Chỉ thị số 16 vẫn được duy trì; giá cả hàng hóa, trật tự an toàn, an ninh xã hội cơ bản ổn định; các phong trào xã hội được nhân rộng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Toàn bộ đội ngũ công chức, viên chức của thành phố đóng góp 1 ngày lương cơ bản với giá trị 56,7 tỉ đồng để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch.
Tuy nhiên, các ý kiến cũng cho rằng cần tiếp tục chỉ đạo hệ thống chính trị cơ sở phát huy mạnh mẽ hơn vai trò trong phòng, chống dịch bệnh khi một số nơi vẫn còn hạn chế; người dân có biểu hiện chủ quan, không thực hiện đúng quy định giãn cách xã hội trong những ngày gần đây; xuất hiện tình trạng phức tạp về an ninh trật tự như đua xe, nổ súng...
Thống nhất với các ý kiến của Ban Thường vụ Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Ban Tuyên giáo và Văn phòng Thành ủy xây dựng Thông báo kết luận cuộc họp, phổ biến rộng rãi để đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ tới các cơ sở đảng.
Các cấp ủy, chính quyền cần tiếp tục duy trì sự thông suốt của hệ thống chính trị và bảo đảm các mặt công tác khác của thành phố. Hà Nội tiếp tục bảo đảm công tác khám chữa bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh được phép theo Chỉ thị 16 trên cơ sở tăng cường trách nhiệm người đứng đầu và hoạt động theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn phù hợp (do chính quyền, các hiệp hội ngành hàng thống nhất ban hành), có giám sát thường xuyên.
Các cấp ủy, chính quyền tích cực chuẩn bị cho đại hội cơ sở và công tác xây dựng văn kiện đại hội Đảng; triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ kịp thời, đúng đối tượng cùng với triển khai thêm các gói hỗ trợ riêng của thành phố Hà Nội, bảo đảm công khai minh bạch, nếu xảy ra sai phạm thì áp dụng hình phạt tăng nặng; tăng cường tiết kiệm chi tiêu, bảo đảm chi đúng chính sách, đúng chế độ và kỷ cương ngân sách./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục