Tháo dỡ, khôi phục lại đất nông nghiệp bị phân lô trái phép

14:45' - 13/06/2019
BNEWS Thị xã hiện có 113 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Sáng 13/6, Ủy ban nhân dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đồng loạt ra quân tổ chức tháo dỡ, khắc phục lại hiện trạng ban đầu các lô đất nông nghiệp có dấu hiệu phân lô, bán nền không đúng quy định của cá nhân và hộ gia đình trên địa bàn thị xã Phú Mỹ.

Hiện trạng khu đất rộng 4ha ở ấp 4 phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ. Ảnh: Huỳnh Ngọc Sơn-TTXVN

Theo thống kê, thị xã hiện có 113 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, cụ thể là làm đường đi trên đất nông nghiệp.
Trong số 113 trường hợp vi phạm, các cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 58 trường hợp; trong đó, xử lý 50 trường hợp vi phạm lĩnh vực đất đai, 8 trường hợp xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Tuy nhiên, tất cả những trường hợp đã có văn bản xử phạt đều chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng đất trước khi vi phạm và tự tháo dỡ công trình vi phạm.
Theo ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chủ trương của thị xã Phú Mỹ sẽ xem xét, xử lý cá nhân và hộ gia đình sử dụng đất không đúng mục đích; tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu.

Trong giai đoạn 1 sẽ xử lý trước các hộ gia đình, cá nhân đã bị xử phạt vi phạm hành chính, để người dân tự nguyện tháo dỡ và trả lại hiện trạng ban đầu, nếu không thực hiện chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế theo pháp luật.
Sau đó, thị xã sẽ xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, tùy theo mức độ của sai phạm các địa phương mà xử lý. Hiện nay, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân trên địa bàn nên cảnh giác khi mua đất các dự án nên xem xét kỹ pháp lý của dự án.

Ông Ngụy Như Sơn, Chủ tịch UBND phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ chỉ đạo công tác cưỡng chế tại ấp 4 phường Hắc Dịch. Ảnh: TTXVN

Ông Ngụy Như Sơn, Chủ tịch UBND phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ cho biết: “Địa phương kiên quyết sau xử lý này sẽ tiếp tục tăng cường trách nhiệm của địa phương trong quản lý, phát hiện và hướng dẫn xử lý ngay từ đầu không để tình trạng tồn tại thời gian dài vừa qua. Sau khi phát hiện vi phạm, lập biên bản vi phạm hành chính và cho thời gian người dân khắc phục, nếu chủ sử dụng đất không thực hiện thì chúng tôi tổ chức tháo dỡ như hôm nay.”
Theo ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, để thực hiện đúng quy định về đất đai, xây dựng, trước mắt chính quyền địa phương đã lên kế hoạch cưỡng chế 58 trường hợp vi phạm. Đối với những dự án còn lại, thị xã Phú Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện từng bước theo đúng quy định pháp luật./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục