Thắt chặt quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Kazakhstan
Ngày 5/12, tại Hà Nội đã diễn ra Khóa họp lần thứ 8 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan Akylbek Kamaldinov.
Phát biểu tại khóa họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã tổng kết tình hình triển khai Biên bản Khóa họp 7 của Ủy ban và khẳng định, khóa họp lần này là một dấu mốc quan trọng để đưa cơ chế hợp tác Ủy ban Liên Chính phủ giữa Việt Nam và Kazakhstan theo hướng thực chất hiệu quả hơn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Kazakhstan kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu đã có hiệu lực từ tháng 10/2016. Cộng hòa Kazakhstan là quốc gia có mối quan hệ truyền thống lâu đời đối với Việt Nam và hai bên đã rất trân trọng mối quan hệ này, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại, dầu khí, giáo dục đào tạo, du lịch và văn hóa… Trong khuôn khổ khóa họp, Ủy ban đã đánh giá tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan trong giai đoạn 2015 – 2017, các kết quả hai nước đạt được trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và nhận định về các khó khăn, vướng mắc đang tồn tại giữa hai nước. Theo số liệu thống kê của phía Việt Nam, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Kazakhstan trong 9 tháng năm 2017 đạt được 184,9 triệu USD và tăng 42,7% so với cùng kỳ năm 2016 (129,6 triệu USD). Xuất khẩu từ Việt Nam sang Kazakhstan đến đầu tháng 10 đạt 145,3 triệu USD và tăng 45,86% so với cùng kỳ năm 2016.Việt Nam nhập khẩu từ Kazakhstan trong 10 tháng qua đạt 39,6 triệu USD và tăng 32,3% so với cùng kỳ năm 2016.
Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam bao gồm điện thoại, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đi kèm, hàng nông sản (gạo, hạt điều, hạt tiêu), hàng rau quả, túi xách, máy móc phụ tùng và sắt thép các loại.Việt Nam nhập khẩu từ Kazakhstan các sản phẩm: hóa chất, quặng và khoáng sản, lúa mỳ…
Tại khóa họp, hai bên nhận định tốc độ tăng trưởng thương mại như vậy là khá nhanh nhưng vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và quan hệ truyền thống giữa hai nước. Ngoài ra, hai bên đã đạt được một số định hướng mới trong các lĩnh vực như nông nghiệp, văn hóa và giao thông vận tải.Trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên nhất trí thành lập Tiểu ban về nông nghiệp trong khuôn khổ Ủy ban nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trong việc trao đổi các mặt hàng nông nghiệp thế mạnh của hai nước.
Trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, phía Việt Nam hoan nghênh việc tổ chức Ngày Quốc gia Việt Nam trong khuôn khổ EXPO 2017 Astana được tổ chức tại Kazakhstan và các sự kiện văn hóa lớn được hai bên tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Về giao thông vận tải, phía Kazakhstan đánh giá cao việc hợp tác của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ với Công ty quốc gia Kazakhstan Temir Zholy về việc triển khai hợp tác trong lĩnh vực logistics giữa Việt Nam và Kazakhstan, đặc biệt là trong lĩnh vực vận tải đường sắt với ý tưởng thiết lập tuyến vận tải bằng đường sắt liên vận giữa Việt Nam và Kazakhstan qua nước thứ ba. Kết thúc Phiên họp toàn thể, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ 8 của Ủy ban liên Chính phủ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc) có thể tăng lên 25 tỷ USD
13:53' - 01/12/2017
Các nước ASEAN có thể tranh thủ lợi thế của Hong Kong (Trung Quốc) - với vai trò là trung tâm tài chính của thế giới và cũng là trạm trung chuyển dòng chảy hàng hóa của các nước ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Hồng Kông (Trung Quốc) thúc đẩy hợp tác thương mại
15:12' - 17/11/2017
Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc) có nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt là gia tăng giá trị kim ngạch thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Trung Quốc nhất trí thúc đẩy thương mại song phương phát triển cân bằng
16:13' - 13/11/2017
Ngay sau khi kết thúc phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
-
Kinh tế & Xã hội
Hợp tác kinh tế thương mại giữa hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc)
17:50' - 10/11/2017
Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 15 dự án vốn FDI của doanh nghiệp Trung Quốc với tổng vốn đăng ký gần 400 triệu USD.
-
Kinh tế & Xã hội
Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ 17 chính thức khai mạc
12:57' - 10/11/2017
Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ 17 diễn ra đến hết ngày 15/11 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh vai trò quan trọng của của ngành công nghiệp Halal
21:39' - 19/09/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị Halal toàn cầu 2025 tại Malaysia, khẳng định Việt Nam coi Halal là hướng đi quan trọng để mở rộng hợp tác, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italy lên tầm cao mới
19:01' - 19/09/2025
Ngày 18/9, Bộ Tài chính Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Kết nối Đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italy. Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã tham dự và phát biểu tại diễn đàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban Thư ký JETP họp lần thứ 6: Triển khai Nghị quyết 70 về an ninh năng lượng quốc gia
18:41' - 19/09/2025
Chiều 19/9, tại trụ sở Bộ Công Thương, Ban Thư ký Quan hệ Đối tác Chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) đã tổ chức phiên họp lần thứ 6 bàn giải pháp cụ thể hóa Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 1.200 tỷ đồng xây dựng khối tòa nhà cao nhất tỉnh Gia Lai
16:18' - 19/09/2025
UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định 1841/QĐ-UBND về việc đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án Khu chung cư thương mại và dịch vụ du lịch Quy Nhơn với tổng mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc Nam chậm tiến độ
16:13' - 19/09/2025
Nhất là trong bối cảnh ngành giao thông đang nỗ lực hoàn thành hàng loạt dự án trọng điểm, yêu cầu về tiến độ và chất lượng đang trở thành mệnh lệnh xuyên suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc lộ 61 đoạn qua An Giang hư hỏng nặng
13:30' - 19/09/2025
Tình trạng xuống cấp trầm trọng của con đường ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Địa chất phức tạp gây khó cho thi công hầm đường sắt đèo Khe Nét
10:59' - 19/09/2025
Dù gặp vướng mặc trong thi công, song việc thi công xây dựng 2 hầm đường sắt vẫn đảm bảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc và quốc tế
10:24' - 19/09/2025
Các thương hiệu Việt Nam sau nhiều năm tham gia Hội chợ Trung Quốc–ASEAN (CAEXPO), hiện đã có vị trí nhất định tại thị trường Trung Quốc và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng đề nghị Gia Lai cân đối kinh phí xử lý phát sinh khi nâng cấp Quốc lộ 19
09:50' - 19/09/2025
Bộ Xây dựng đề nghị địa phương xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng và cân đối nguồn kinh phí của địa phương để có giải pháp xử lý cho phù hợp.