Thế giới đang bị chia rẽ bằng "bức màn sắt" kỹ thuật số
Mặc dù Mỹ từ lâu đã chiếm lợi thế lớn nhất thế giới trong lĩnh vực công nghệ, nhưng Trung Quốc đang đuổi kịp với tốc độ nhanh chóng thông qua việc đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI), robot, mạng viễn thông 5G và 6G, các thiết bị vi mạch và công nghệ giám sát. Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch tung ra một gói tài chính trị giá 330 tỷ USD để đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D).
Những gì mà nước Mỹ đã và đang thực hiện cho thấy cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc không khác gì một trận chiến để “giành chiến thắng trong thế kỷ XXI”. Cái gọi là “Chiến tranh Lạnh về công nghệ” đã nhanh chóng trở thành một chiến trường trong cuộc cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ và Trung Quốc.
"Bức màn sắt" kỹ thuật số
Để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc như là một cường quốc công nghệ, Mỹ đã tìm các biện pháp hạn chế sự phát triển của các công ty và cá nhân Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. “Gã khổng lồ” công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc bị cấm tham gia triển khai mạng 5G ở Mỹ và các công ty Mỹ không được phép cung cấp phần mềm và linh kiện cho các công ty công nghệ Trung Quốc.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng những cuộc giao tranh giữa đôi bên chỉ càng khiến cho “ bức màn sắt kỹ thuật số” ngày càng che phủ nhiều hơn giữa Trung Quốc và các quốc gia phương Tây. Thậm chí, một số tin rằng thế giới hiện đang bị phân tách thành hai hệ sinh thái công nghệ cạnh tranh và loại trừ lẫn nhau, mỗi hệ sinh thái bao gồm mạng Internet, phần cứng, giao tiếp cộng đồng và nền tảng tài chính riêng.
Apjit Walia, Giám đốc Chiến lược công nghệ của Ngân hàng Deutsche, nói rằng cuộc chiến công nghệ là một thế giới, trong đó hai nhóm quốc gia với hai tiêu chuẩn đối nghịch.
Vào năm 2019, khi đứng trước một khán phòng của Đại học Georgetown, Giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg đã đưa ra lời cảnh báo rằng Trung Quốc đang phát triển một thế giới trực tuyến, hoàn toàn xa lạ với các quốc gia phương Tây, với các giá trị và nền tảng của riêng nước này.
Trên thực tế, WeChat - nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc, thị trường mua bán trực tuyến Alibaba và công cụ tìm kiếm Baidu - đã tạo ra một không gian mạng khác biệt với không gian mạng do các ông lớn công nghệ của Mỹ như Facebook, Amazon và Google thống trị.
James Green, cựu Bộ trưởng phụ trách các vấn đề thương mại tại Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc, cho biết sự phân hóa Internet của Trung Quốc đã diễn ra khoảng một thập kỷ trước. Các nền tảng công nghệ như Facebook và Google đã bị cấm hoạt động tại Trung Quốc do các nhà lãnh đạo nước này muốn tạo ra một “thị trường bảo vệ” cho các công ty công nghệ trong nước.
Trung Quốc đang dần vượt Mỹ?
Việc Trung Quốc xây dựng hệ sinh thái công nghệ của riêng nước này đã được mở rộng ra cả ngoài nền tảng Internet, sang hệ điều hành, mạng kiến trúc CPU, kết nối vệ tinh và hệ thống thanh toán. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thúc đẩy Trung Quốc đạt tới khả năng tự cung tự cấp công nghệ trong các lĩnh vực như sản xuất vi mạch, nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ.
Các biện pháp trừng phạt của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump có thể đã làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh mảng điện thoại di động của Huawei, bằng cách cắt đứt quyền truy cập của nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc vào hệ điều hành di động của Google Android (OS). Tuy nhiên, theo Giám đốc điều hành nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei Richard Yu, động thái này buộc công ty phải tập trung phát triển hệ điều hành Harmony OS của riêng mình. Huawei cũng đã bắt đầu sản xuất điện thoại không sử dụng vi mạch của Mỹ.
Trong khi đó, ngày càng nhiều các công ty khởi nghiệp công nghệ nước ngoài lựa chọn đặt trụ sở tại Đặc khu kinh tế Thâm Quyến (Trung Quốc). Trước những năm 1980, Thâm Quyến là một làng chài vắng vẻ với chưa tới 100.000 cư dân. Ngày nay, đây là một đô thị rộng lớn với các rất nhiều tòa tháp cao tầng và là nơi sinh sống của 12,5 triệu cư dân. Thâm Quyến cũng đã trở thành “quê hương” của rất nhiều “ông lớn công nghệ” Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Hai năm trước, Trung Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng, khi lần đầu tiên Trung Quốc vượt Mỹ về số lượng bằng sáng chế toàn cầu được nộp. Trung Quốc đã đăng ký gần 60.000 bằng sáng chế, nhiều hơn 1.000 bằng so với Mỹ, và gần như toàn bộ số đó đều đến từ Thâm Quyến.
Mỹ tin rằng nước này luôn có thể chiếm ưu thế và duy trì lợi thế công nghệ của mình trong dài hạn. Nhưng Trung Quốc đang đẩy mạnh chi tiêu cho các hoạt động nghiên cứu công nghệ cao. Cường quốc lớn thứ hai thế giới cũng đã công bố kế hoạch 5 năm trị giá 1.800 tỷ USD, nhằm vươn lên thống trị trong các lĩnh vực AI, robot, viễn thông 6G và tất cả các công nghệ khác vào năm 2035.
Ông James Green cho rằng cuộc chiến công nghệ mở rộng dưới thời của Tổng thống Trump sẽ không sớm được giải quyết. Ông nói: “Một số vấn đề, đặc biệt xung quanh công nghệ và hệ sinh thái công nghệ, là những thứ sẽ tồn tại trong nhiều năm tới”.
Theo chuyên gia Walia của Ngân hàng Deutsche, sự phân chia kỹ thuật số ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sớm buộc các cá nhân, công ty và thậm chí là các quốc gia phải lựa chọn một hệ thống hoặc chịu chi phí cho việc phân chia đồng sử dụng cả hai chế độ công nghệ. Báo cáo của Deutsche Bank ước tính, trong vòng 5 năm tới, chi phí của cuộc chiến công nghệ sẽ là hơn 3.500 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) - Trung tâm huy động vốn của các công ty công nghệ sinh học
11:56' - 14/07/2021
Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã trở thành trung tâm huy động vốn trong lĩnh vực công nghệ sinh học lớn thứ hai toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Dữ liệu lớn - "chiến trường" tiếp theo giữa Mỹ và Trung Quốc?
05:30' - 14/07/2021
Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh trong một cuộc chiến công nghệ, dữ liệu lớn (big data) là có thể đóng vai trò định hình lại nền kinh tế toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới.
-
Chuyển động DN
Huawei đạt thỏa thuận cấp phép sử dụng công nghệ 4G trên ô tô của Volkswagen
10:28' - 08/07/2021
Tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei cho biết đã đạt được một thỏa thuận cấp phép với một nhà cung cấp của tập đoàn sản xuất ô tô Đức Volkswagen.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.