Huawei đạt thỏa thuận cấp phép sử dụng công nghệ 4G trên ô tô của Volkswagen
Ngày 7/7, tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei cho biết đã đạt được một thỏa thuận cấp phép với một nhà cung cấp của tập đoàn sản xuất ô tô Đức Volkswagen (VW), theo đó cho phép sử dụng công nghệ 4G của Huawei trên các xe ô tô do VW sản xuất.
Đây là thỏa thuận cấp phép lớn nhất của Huawei trong lĩnh vực ô tô.
Huawei không nêu cụ thể các điều khoản tài chính trong thỏa thuận cũng như tên nhà cung cấp của VW.
Tuy nhiên, Huawei cho biết thỏa thuận bao gồm giấy phép sử dụng các bằng sáng chế 4G của tập đoàn này trên các xe VW trang bị kết nối không dây.
VW đã ra tuyên bố bày tỏ hoan nghênh việc Huawei cấp phép cho một trong những nhà cung cấp của VW sử dụng các bằng sáng chế tiêu chuẩn thiết yếu (SEP) công nghệ 4G.
Tuyên bố nhấn mạnh thỏa thuận cấp phép này là mô hình cho thấy sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa lĩnh vực sản xuất ô tô và thông tin truyền thông có thể mang lại thành công.
Thỏa thuận cấp phép đạt được trong bối cảnh Huawei đang nỗ lực đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, cụ thể là chuyển hướng sang lĩnh vực ô tô thông minh và phần mềm, sau khi Mỹ siết chặt lệnh cấm mua thiết bị mạng viễn thông của các công ty Trung Quốc.
Mỹ coi Huawei là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh mạng và lo ngại rằng thiết bị của công ty này có thể được sử dụng làm công cụ gián điệp, điều Huawei đã lên tiếng bác bỏ.
Tháng trước, trong nỗ lực thúc đẩy mảng phát triển phần mềm, Huawei đã cho ra mắt hệ điều hành riêng cho điện thoại thoại thông minh có thể thay thế Android của Google.
Huawei đã phát triển hệ điều hành HarmonyOS từ 9 năm trước, nhưng thông tin về nền tảng này chỉ xuất hiện sau khi Mỹ đưa tập đoàn này vào danh sách cấm hồi giữa tháng 5/2019, theo đó chặn đường tiếp cận của tập đoàn Trung Quốc đối với từ chip cho đến hệ điều hành Android./.
- Từ khóa :
- huawei
- công nghệ 4g
- Volkswagen
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Luật sư của CFO Huawei: Tài liệu của HSBC Holdings mâu thuẫn với các tuyên bố của Mỹ
09:39' - 30/06/2021
Luật sư của bà Mạnh Vãn Châu cho rằng các tài liệu nội bộ của HSBC Holdings Plc. mâu thuẫn với các tuyên bố của Mỹ, và việc này nằm trong nỗ lực của Mỹ để dẫn độ CFO của Huawei từ Canada về New York.
-
Doanh nghiệp
Hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của Sony chậm lại sau "cú ngã" của Huawei
07:45' - 08/06/2021
Dù Sony tránh được sự sụt giảm mạnh về số lượng sản phẩm bán dẫn xuất xưởng nhờ đơn hàng từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khác, nhưng việc phục hồi doanh thu có vẻ sẽ bị trì hoãn.
-
Công nghệ
Huawei ra mắt hệ điều hành di động HarmonyOS
21:15' - 02/06/2021
Gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc Huawei ngày 2/6 ra mắt hệ điều hành điện thoại di động “cây nhà lá vườn” với tên gọi “HarmonyOS”.
-
Công nghệ
Hệ điều hành HarmonyOS của Huawei sắp "lên sóng"
20:56' - 25/05/2021
Tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei dự kiến trong tuần tới sẽ triển khai hệ điều hành riêng cho điện thoại thông minh có thể thay thế Android của Google.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
"Ông lớn" bán lẻ châu Âu khôi phục hoạt động sau sự cố mạng
21:29' - 10/06/2025
"Ông lớn" bán lẻ Marks & Spencer ngày 10/6 cho biết đã nối lại việc nhận đơn hàng trực tuyến cho một số mặt hàng thời trang, sau 46 ngày gián đoạn do vụ tấn công mạng nghiêm trọng.
-
Chuyển động DN
Cổ đông Toyota Industries phản đối đề nghị thâu tóm 33 tỷ USD từ Toyota Motor
20:41' - 10/06/2025
Một số nhà đầu tư của Toyota Industries đã lên tiếng phản đối đề nghị thâu tóm trị giá 33 tỷ USD từ công ty mẹ Toyota Motor.
-
Chuyển động DN
Gỡ vướng mắc các dự án truyền tải điện tại Lai Châu
20:41' - 10/06/2025
EVNNPT và các đơn vị thuộc EVN nhằm trao đổi thông tin về tình hình cung cấp điện và tiến độ đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh.
-
Chuyển động DN
Tháng 10 Viaglacera sẽ mở bán nhà ở xã hội Kim Chung (Hà Nội)
16:30' - 10/06/2025
Viglacera dự kiến đưa vào sử dụng hơn 2.000 căn hộ cho thuê tại các KCN nhằm thu hút các nhà đầu tư thứ cấp thuê đất; đồng thời sẽ đẩy mạnh tham gia đấu thầu các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt ở Hà Nội.
-
Chuyển động DN
TikTok mạnh tay đầu tư vào thị trường Anh
14:21' - 10/06/2025
Ngày 9/6, mạng xã hội chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc thông báo sẽ tăng cường đầu tư vào thị trường Vương quốc Anh, với việc mở một văn phòng mới và tạo thêm việc làm.
-
Chuyển động DN
Các chỉ tiêu tài chính của PVFCCo - Phú Mỹ vượt xa kế hoạch
13:23' - 10/06/2025
PVFCCo - Phú Mỹ đã hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh theo kế hoạch Tập đoàn giao, tiết kiệm chi phí sản xuất đạt 123 tỷ đồng, trong đó tiết kiệm năng lượng 113 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Amazon nuôi tham vọng trở thành "chợ" AI toàn cầu
12:51' - 10/06/2025
Amazon Web Services (AWS) không đặt cược vào một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) duy nhất nào sẽ thống trị cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro xác định 5 nhiệm vụ chính trong 5 năm tới
08:43' - 10/06/2025
Ngày 9/6, Đảng bộ Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Chuyển động DN
Starbucks giảm giá đồ uống lạnh tại Trung Quốc
20:29' - 09/06/2025
Starbucks sẽ giảm giá một số đồ uống lạnh tại Trung Quốc với mức trung bình 5 nhân dân tệ (NDT) (0,70 USD), trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt và người tiêu dùng ngày càng thận trọng trong chi tiêu.