Thế giới sẵn sàng đón Giáng sinh trong tình trạng phong tỏa

17:08' - 24/12/2020
BNEWS Ngày 24/12, dịch bệnh COVID-19 đã phủ bóng đen lên không khí đón Giáng sinh trên khắp thế giới khi hàng triệu người buộc phải hủy các kế hoạch đi lại và hạn chế tiệc tùng và lễ hội do lệnh phong tỏa.

Sau một năm khó khăn chồng chất vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,7 triệu người trên toàn cầu, hàng loạt ổ dịch mới bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới là lời nhắc nhở khắc nghiệt rằng dù chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 được triển khai khẩn cấp, song người dân khó có thể nhanh chóng trở lại nếp sống bình thường.

Ngày 24/12, dịch bệnh đã phủ bóng đen lên không khí đón Giáng sinh trên khắp thế giới khi hàng triệu người buộc phải hủy các kế hoạch đi lại hoặc hạn chế tiệc tùng và lễ hội do nhà chức trách áp đặt lệnh phong tỏa mới để ngăn chặn dịch bệnh. 

Tại châu Âu, đa số các nước đang trải qua một mùa Đông “tăm tối” vì dịch bệnh tái bùng phát. Đức buộc phải hủy tổ chức các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng của nước này.

Trong khi đó, Giáo hoàng Francis có kế hoạch cử hành Thánh lễ Đêm Giáng sinh sớm 2 giờ so với thường lệ để giúp những người tham dự (với số lượng hạn chế) được về nhà trước 22h - giờ giới nghiêm của Italy.

Trong khi đó, nước Anh đang “cách ly” với những nước khác do biến thể mới của SARS-CoV-2 xuất hiện. Hàng chục nước đã hạn chế các chuyến bay đến và đi từ nước Anh. Hiện một số nước tạm thời nới lỏng lệnh cấm đi lại với Anh trong lễ Giáng sinh, song hàng nghìn người từ các nước châu Âu khác vẫn đang mắc kẹt tại Anh.

Tại Mỹ, hơn 1 triệu người đã được tiêm vaccine, song người dân vẫn hoang mang về việc đối phó với dịch COVID-19.

Tại Australia – vốn được xem là một “điểm sáng” hiếm hoi trong cuộc chiến chống COVID-19, ổ dịch mới bùng phát tại khu vực phía Bắc thành phố Sydney đã buộc nhà chức trách phải áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế đi lại và cấm tất cả các buổi tiệc Giáng sinh, trừ các buổi sum họp gia đình quy mô nhỏ vào dịp này. 

Tại thành phố thánh địa Bethlehem, Thánh lễ Giáng sinh sẽ được tổ chức và phát trực tuyến, không có các tín đồ tham gia trực tiếp.

Tại Philippines, nơi có đa số dân là tín đồ Công giáo, một số người quyết định đón Giáng sinh một mình do lo ngại nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên các phương tiện công cộng và do các quy định giãn cách xã hội khiến việc đi lại trở nên tốn kém và mất nhiều thời gian.

Dự kiến, các hoạt động đón Năm Mới trên thế giới sẽ bớt náo nhiệt hơn mọi năm khi người dân tại các khu vực Scotland, Bắc Ireland và Áo sẽ tiếp tục sống dưới lệnh phong tỏa, trong khi Bồ Đào Nha áp đặt lệnh giới nghiêm vào đêm Giao thừa. Cũng giống như đa số các hoạt động lớn được tổ chức trong năm 2020, người dân được khuyến cáo ở nhà theo dõi các sự kiện qua màn ảnh nhỏ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục