Thế giới tiếp tục chi hàng nghìn tỷ USD cho các lĩnh vực ảnh hưởng tới môi trường
Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn nguồn từ trang tin sbs.com.au cho biết một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết các nước trên thế giới tiếp tục đầu tư hàng nghìn tỷ USD cho nhiên liệu hóa thạch, nông nghiệp và đánh cá có thể ảnh hưởng xấu tới môi trường.
Theo ngân hàng này, số tiền đó lẽ ra nên được dùng để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đầu tư cho phát triển năng lượng xanh.
Theo báo cáo của WB, tổng số tiền trợ cấp nói trên ít nhất là 7.250 tỷ USD mỗi năm và các quốc gia đang chi tiêu nhiều hơn gấp 6 lần để trợ cấp cho việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch so với những cam kết theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, nhấn mạnh tới năng lượng tái tạo và phát triển công nghệ carbon thấp. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các chính phủ hành động và chuyển số tiền này sang các mục đích phát triển xanh, thân thiện với môi trường.
Báo cáo cho thấy các chính sách hiện hành đang đưa thế giới đến mức tăng nhiệt độ lên 2,5 độ vào cuối thế kỷ này. Đó là một thảm họa và vẫn còn thiếu một phản ứng tập thể mạnh mẽ. Trước đó, vào năm 2021, các cơ quan của LHQ báo cáo gần 90% trợ cấp nông nghiệp gây hại cho sức khỏe của người dân và khí hậu, đồng thời dẫn đến sự bất bình đẳng.
Bà Nicki Hutley, một nhà kinh tế độc lập làm việc tại Hội đồng Khí hậu, hoan nghênh việc WB chỉ đích danh các khoản trợ cấp này.
Theo bà, các khoản trợ cấp nói trên đã gây ra những hậu quả tiêu cực không chỉ đối với vấn đề biến đổi khí hậu và khí thải mà còn làm suy thoái đại dương, nguồn cá, chất lượng đất đai và sức khỏe cũng như cuộc sống tương lai của con người
Trong khi đó, Giáo sư Ian Lowe - một học giả về các vấn đề môi trường – cho rằng thay vì trợ cấp cho việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, các nước nên hướng đến một tương lai phát triển xanh hơn, sử dụng số tiền trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch để tài trợ cho quá trình chuyển đổi, hỗ trợ các hộ gia đình có thu nhập thấp lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà, phát triển các loại pin có quy mô cộng đồng bởi vì khi lấy toàn bộ điện năng từ năng lượng mặt trời và gió thì sẽ cần nhiều dung lượng lưu trữ hơn hiện tại.
Theo ông, đây là điều nên làm thay vì tiếp tục khuyến khích việc cung cấp và sử dụng nhiên liệu hóa thạch./.
- Từ khóa :
- Ngân hàng Thế giới
- WB
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đầu tư vào xăng dầu tăng mạnh bất chấp những cam kết bảo vệ môi trường
13:56' - 05/05/2023
Nhiều tập đoàn tài chính lớn công khai ủng hộ các nỗ lực hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu, nhưng lại đang đầu tư hàng tỷ USD vào các doanh nghiệp dầu khí lớn nhất trên thế giới.
-
Chuyển động DN
100 công ty hàng đầu Hàn Quốc tăng mạnh đầu tư vào bảo vệ môi trường
15:28' - 18/01/2023
FKI cho biết 100 công ty đứng đầu nước này về doanh thu đã đầu tư 5.440 tỷ won trong năm 2022 vào lĩnh vực môi trường và an toàn, tăng 87,6% so với năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.