Thế giới tiếp tục chi hàng nghìn tỷ USD cho các lĩnh vực ảnh hưởng tới môi trường
Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn nguồn từ trang tin sbs.com.au cho biết một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết các nước trên thế giới tiếp tục đầu tư hàng nghìn tỷ USD cho nhiên liệu hóa thạch, nông nghiệp và đánh cá có thể ảnh hưởng xấu tới môi trường.
Theo ngân hàng này, số tiền đó lẽ ra nên được dùng để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đầu tư cho phát triển năng lượng xanh.
Theo báo cáo của WB, tổng số tiền trợ cấp nói trên ít nhất là 7.250 tỷ USD mỗi năm và các quốc gia đang chi tiêu nhiều hơn gấp 6 lần để trợ cấp cho việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch so với những cam kết theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, nhấn mạnh tới năng lượng tái tạo và phát triển công nghệ carbon thấp. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các chính phủ hành động và chuyển số tiền này sang các mục đích phát triển xanh, thân thiện với môi trường.
Báo cáo cho thấy các chính sách hiện hành đang đưa thế giới đến mức tăng nhiệt độ lên 2,5 độ vào cuối thế kỷ này. Đó là một thảm họa và vẫn còn thiếu một phản ứng tập thể mạnh mẽ. Trước đó, vào năm 2021, các cơ quan của LHQ báo cáo gần 90% trợ cấp nông nghiệp gây hại cho sức khỏe của người dân và khí hậu, đồng thời dẫn đến sự bất bình đẳng.
Bà Nicki Hutley, một nhà kinh tế độc lập làm việc tại Hội đồng Khí hậu, hoan nghênh việc WB chỉ đích danh các khoản trợ cấp này.
Theo bà, các khoản trợ cấp nói trên đã gây ra những hậu quả tiêu cực không chỉ đối với vấn đề biến đổi khí hậu và khí thải mà còn làm suy thoái đại dương, nguồn cá, chất lượng đất đai và sức khỏe cũng như cuộc sống tương lai của con người
Trong khi đó, Giáo sư Ian Lowe - một học giả về các vấn đề môi trường – cho rằng thay vì trợ cấp cho việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, các nước nên hướng đến một tương lai phát triển xanh hơn, sử dụng số tiền trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch để tài trợ cho quá trình chuyển đổi, hỗ trợ các hộ gia đình có thu nhập thấp lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà, phát triển các loại pin có quy mô cộng đồng bởi vì khi lấy toàn bộ điện năng từ năng lượng mặt trời và gió thì sẽ cần nhiều dung lượng lưu trữ hơn hiện tại.
Theo ông, đây là điều nên làm thay vì tiếp tục khuyến khích việc cung cấp và sử dụng nhiên liệu hóa thạch./.
- Từ khóa :
- Ngân hàng Thế giới
- WB
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đầu tư vào xăng dầu tăng mạnh bất chấp những cam kết bảo vệ môi trường
13:56' - 05/05/2023
Nhiều tập đoàn tài chính lớn công khai ủng hộ các nỗ lực hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu, nhưng lại đang đầu tư hàng tỷ USD vào các doanh nghiệp dầu khí lớn nhất trên thế giới.
-
Chuyển động DN
100 công ty hàng đầu Hàn Quốc tăng mạnh đầu tư vào bảo vệ môi trường
15:28' - 18/01/2023
FKI cho biết 100 công ty đứng đầu nước này về doanh thu đã đầu tư 5.440 tỷ won trong năm 2022 vào lĩnh vực môi trường và an toàn, tăng 87,6% so với năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vai trò quan trọng của thị trường vốn trong nền kinh tế Trung Quốc
20:32' - 21/10/2025
Các chuyên gia cho rằng hành trình của Trung Quốc để trở thành một cường quốc tài chính cần bắt đầu với cải cách thể chế và thiết lập một thị trường vốn minh bạch, được thúc đẩy bởi sự đổi mới.
-
Kinh tế Thế giới
“Du lịch vị giác” - chiến lược du lịch mới của Indonesia
20:24' - 21/10/2025
Bộ Du lịch Indonesia đang thúc đẩy du lịch ẩm thực như một hướng đi chiến lược nhằm nâng cao chất lượng du lịch quốc gia, với trọng tâm là quảng bá bản sắc ẩm thực phong phú của vùng Tây Java.
-
Kinh tế Thế giới
Nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản và hành trình định hình “Sanaenomics”
20:24' - 21/10/2025
Thị trường chứng khoán Tokyo tăng mạnh trong phiên 21/10, sau khi bà Sanae Takaichi, một nghị sĩ đảng Bảo thủ, được bầu làm nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí và sự hỗn loạn thử thách ngành ô tô Mỹ
17:44' - 21/10/2025
Ngành ô tô Mỹ đã phải đối mặt với hàng loạt thách thức từ đầu năm, từ thuế quan đến lạm phát và các lo ngại về chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng tiêu cực từ châu Âu đe dọa dự án Metro Tel Aviv
16:07' - 21/10/2025
Dự án Metro Tel Aviv đối mặt rủi ro nghiêm trọng khi nhiều tập đoàn châu Âu tỏ thái độ dè dặt hoặc rút lui khỏi thị trường Israel, khiến tiến độ có nguy cơ chậm trễ.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
11:45' - 21/10/2025
EU đang đẩy mạnh hợp tác tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với mục tiêu tăng cường hiện diện và vai trò chiến lược trong khu vực được xem là trung tâm mới của tăng trưởng và cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nông dân Mỹ phản đối kế hoạch nhập khẩu thịt bò Argentina
11:20' - 21/10/2025
Nông dân Mỹ đã lên tiếng phản đối đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc nhập khẩu thêm thịt bò từ Argentina.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump kỳ vọng “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc
10:36' - 21/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra lạc quan, khi dự đoán sẽ đạt được “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Mặt trận không tiếng súng - Bài 2: Phòng tuyến số
08:13' - 21/10/2025
Trong khi các vụ tấn công mạng ngày càng tinh vi và lan rộng, nhiều quốc gia đang gấp rút củng cố “phòng tuyến số” nhằm bảo vệ chủ quyền, kinh tế và an ninh quốc gia trong không gian mạng.