Thêm 2 người mắc COVID-19, Bắc Ninh khẩn trương truy vết, khoanh vùng dập dịch

12:33' - 06/05/2021
BNEWS Ngày 6/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 sau khi địa phương có thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh, đến 9 giờ ngày 6/5, Bắc Ninh đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là N.Đ.V (sinh năm 1973) và P.T.H. Hai trường hợp này mẹ con, cùng trú quán tại thôn Kiều, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Chị N.Đ.V đến chăm con tại ốm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Cả hai người này đều có lịch trình di chuyển phức tạp, có biểu hiện sốt, ho, ngày 5/5 đến khai báo y tế tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Du và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh bằng phương pháp PCR Realtime cho thấy hai trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2.
Qua rà soát các trường hợp liên quan đến hai trường hợp trên và những người đã từng đi, đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tỉnh Bắc Ninh phát hiện thêm 7 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, gồm một trường hợp tại phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh (có liên quan đến chị N.Đ.V) và 6 trường hợp tại huyện Thuận Thành đang được cách ly tập trung liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
Ngay sau khi phát hiện các trường hợp trên, trong đêm 5/5, UBND huyện Tiên Du đã rà soát 146 trường hợp F1; 59 trường hợp F2; 221 trường hợp F3 và 41 người trở về từ vùng dịch. Ngành Y tế Bắc Ninh đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 hơn 900 mẫu, hiện đang đợi kết quả xét nghiệm, đưa đi cách ly tập trung hơn 100 người.
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, sở, ngành địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch, nâng mức phòng dịch ở cấp độ cao, khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý phong tỏa địa bàn thôn Kiều, xã Hiên Vân và lập chốt kiểm soát dịch bệnh nhằm kiểm soát nguy cơ dịch lây lan.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị các huyện, thị xã, thành phố cần chủ động các điều kiện phục vụ cách ly tập trung, bảo đảm không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Ngành Y tế hỗ trợ các huyện chỉ đạo, tham mưu, tư vấn phòng chống dịch và thực hiện xét nghiệm diện rộng trong dân cư, ưu tiên những địa bàn có ca mắc và nghi mắc COVID-19.

Tiểu ban Bầu cử lên phương án, xây dựng kịch bản sẵn sàng tránh bị động, bảo đảm an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Trước đó, tối 5/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận hai trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng tại huyện Lương Tài và thị xã Từ Sơn. Cả hai người này đều có liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Tỉnh đã tiến hành các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh; đồng thời quyết định cho học sinh các cấp học tạm thời không đến trường từ ngày 6/5./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục