BNEWS Sáng 8/8, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khởi công "Dự án xây dựng nhà ở xã hội” tại số 4 đường Phan Chu Trinh, phường Bình Thạnh.
Dự án nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở phục vụ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu - Lộc Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) và các trường hợp khác theo qui định của pháp luật hiện hành.
Phát biểu tại lễ khởi công, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, việc xây dựng nhà xã hội này có ý nghĩa rất quan trọng trong phục vụ trực tiếp cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án rạch Xuyên Tâm; tiếp tục hoàn thiện đồng bộ quy hoạch, hạ tầng cho khu phức hợp theo cơ chế giải phóng mặt bằng làm hạ tầng và có hoàn trả kinh phí cho nhà đầu tư. Theo ông Cường, sau khi hợp nhất, TP. Hồ Chí Minh được giao chỉ tiêu hoàn thành tổng cộng 199.400 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 10 năm từ 2021 đến 2030; trong đó, giai đoạn 2021-2025 dự kiến hoàn thành khoảng trên 18.000 căn. Giai đoạn 2026-2030 tiếp tục hoàn thành 181.000 căn nhà ở xã hội. “Đây là yêu cầu rất cao để đảm bảo chỉ tiêu phát triển xã hội không chỉ của thành phố mà còn của cả nước. Trong khi đó, dự án nhà ở xã hội này phục vụ trực tiếp cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cải tạo môi trường, cải tạo rạch Xuyên Tâm nên các đơn vị quan, nhà thầu liên doanh cần tập trung thi công với tinh thần "công trình kiểu mẫu" và rút ngắn tiến độ, phấn đấu hoàn thành công trình vào cuối năm 2026”, ông Cường nhấn mạnh.Để đảm bảo đồng bộ trong quy hoạch, ông Cường cũng lưu ý Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo công trình an toàn - chất lượng mỹ quan. Đồng thời, đề nghị công khai minh bạch đúng chính sách trong quá trình xây dựng, xét duyệt giá bán, đối tượng được thụ hưởng đảm bảo đồng bộ với quá trình xây dựng để ngay sau khi công trình hoàn thành thì bố trí luôn chỗ ở cho người tái định cư sinh sống, học tập nơi có hạ tầng hiện đại và chất lượng cao.
Theo ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, “Dự án xây dựng nhà ở xã hội tại số 4 đường Phan Chu Trinh, phường Bình Thạnh” có quy mô, công suất nhóm B, công trình dân dụng cấp II; hạng mục đầu tư chính gồm 3 khối chung cư B1, B2 và B3 với tổng số 864 căn hộ; có chiều cao 20 tầng.
Mỗi khối nhà bao gồm loại hình nhà ở kết hợp thương mại và dịch vụ. Diện tích nhà ở trung bình từ 40 - 76 m2 với giải pháp thiết kế linh hoạt trên cơ sở phù hợp với nhu cầu sở hữu và sử dụng của người dân để có thể chọn lựa với nhiều loại hình cơ cấu căn hộ như căn hộ 1 phòng ngủ đến 3 phòng ngủ. Dự án được xây dựng trên diện tích đất hơn 12.000 m2; tổng diện tích sàn xây dựng của dự án hơn 80.000 m2; tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư ngân sách thành phố. Khi dự án đầu tư hoàn chỉnh sẽ đồng bộ với các hạng mục về đường giao thông nội bộ, cây xanh cảnh quan, hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước, phòng cháy chữa cháy và hệ thống kỹ thuật khác như hệ thống công nghệ thông tin, camera quan sát... Nhà ở xã hội đã và đang được lãnh đạo thành phố quan tâm và đầu tư, nhất là trong bối cảnh đang tập trung nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025 để đưa các chương trình chỉnh trang đô thị về đích. “Thành phố quyết định đầu tư dự án này cũng chính là giải quyết nhu cầu cấp thiết được tái định cư gần với nơi ở cũ là chính đáng và cũng là giải pháp hợp lòng dân để đạt được sự đồng thuận cao; người dân sẽ đồng hành cùng chính quyền thành phố chung tay xây dựng thành phố khang trang, hiện đại, từng bước cải thiện điều kiện cư trú và chất lượng cuộc sống của cộng đồng, thay đổi rõ nét diện mạo của thành phố trong kỷ nguyên mới”, ông Trường khẳng định. Tham gia lễ khởi công, ông Trần Đoàn Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bình Thạnh chia sẻ, phường Bình Thạnh là 1 trong 3 phường hiện có số hộ bị ảnh hưởng từ Dự án rạch Xuyên Tâm nhiều nhất. Việc xây dựng nhà ở xã hội ở đây không chỉ hoàn về mặt quy hoạch kiến trúc, môi trường mà còn giúp chính quyền địa phương, nhân dân bị ảnh hưởng có nơi ở tốt nhất, nhất là người dân không đủ điều kiện tái định cư trong Dự án rạch Xuyên Tâm. Theo Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, toàn Dự án rạch Xuyên Tâm có hơn 2.200 hộ dân bị ảnh hưởng; trong đó, có khoảng 1.130 hộ phải di dời, bố trí tái định cư. Nhiều hộ dân mà không đủ điều kiện bố trí tái định cư bằng nền, bằng căn thì sẽ được xem xét để giải quyết chính sách cho nhà xã hội.Tin liên quan
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tư duy bài bản, toàn diện trong thiết kế mẫu nhà ở xã hội
Sáng 6/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với Bộ Xây dựng và Hội Kiến trúc sư Việt Nam về thiết kế mẫu nhà ở xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnNguồn cung nhà ở Hà Nội mở rộng về các đô thị cửa ngõ
Nguồn cung nhà ở tại Hà Nội tiếp tục dịch chuyển ra các khu vực cửa ngõ như Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng và Long Biên, trong bối cảnh quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm, hạ tầng giao thông cải thiện
-
Bất động sảnTây Ninh mở “luồng xanh” thúc đẩy nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê
Không chỉ tập trung tháo gỡ những "nút thắt" về thủ tục, đất đai và giải phóng mặt bằng, Tây Ninh còn kích hoạt cơ chế "luồng xanh", "luồng ưu tiên" đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê.
-
Bất động sảnCần Thơ trao quyết định đầu tư hai dự án nhà ở xã hội gần 5.956 tỷ đồng
Cần Thơ đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; đồng thời, giao chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phường Ninh Kiều; dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội phường Cái Răng.
-
Bất động sảnBảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà nước, doanh nghiệp trong kinh doanh bất động sản
Chiều 15/7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi).
-
Bất động sảnHoàn thiện đồng bộ chính sách đất đai, kinh doanh bất động sản
Cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách theo hướng đồng bộ, minh bạch, giảm chồng chéo, tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai dự án, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân.
-
Bất động sảnĐề xuất bổ sung nhà ở giá phù hợp, thúc đẩy nguồn cung nhà ở
Sáng 15/7, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi).
-
Bất động sảnBất động sản công nghiệp phía Nam đón làn sóng đầu tư công nghệ cao
Sau hợp nhất, thị trường khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh hình thành cấu trúc liên kết vùng rõ nét, với nguồn cung được phân bổ theo lợi thế từng khu vực.
-
Bất động sảnTây Ninh xem xét thông qua 3 khu đất vào danh mục thí điểm nhà ở thương mại
Trong diện tích này có khoảng 11 ha đất trồng lúa, vẫn bảo đảm không vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy hoạch sử dụng đất và không ảnh hưởng đến chỉ tiêu đất trồng lúa, đất rừng sản xuất được phân bổ.
-
Bất động sảnBộ Xây dựng bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn khỏi dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Bộ Xây dựng rút đề xuất quy định quyền sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn sau khi nội dung này nhận nhiều ý kiến trái chiều từ chuyên gia, hiệp hội và người dân.











